Nông dân Trung Quốc xoay xở tìm phao cứu sinh khi chính phủ tăng nhập hàng Mỹ

10/03/2019 08:17 AM | Thời sự

Một ông trùm ngành thực phẩm Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh trợ giá cho lĩnh vực nông nghiệp, trong bối cảnh nông dân nước này có thể phải đối mặt với làn sóng hàng hóa Mỹ nhập khẩu theo thỏa thuận thương mại tiềm năng.

Nông dân Trung Quốc xoay xở tìm phao cứu sinh khi chính phủ tăng nhập hàng Mỹ

“Nhập khẩu thêm đậu tương và ngô sẽ giúp giảm chi phí chăn nuôi nhưng nông dân Trung Quốc và ngành công nghiệp chăn nuôi ở Trung Quốc chắc chắn sẽ chịu áp lực”, Liu Yonghao, ông trùm ngành thực phẩm, chủ tịch tập đoàn New Hope, nói ngày 3/3.

“Nông nghiệp tại Mỹ có hiệu suất tốt hơn nhiều so với Trung Quốc và họ sẽ có lợi thế”.

Liu, 67 tuổi, là thành viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC). New Hope, tập đoàn nông nghiệp lớn nhất Trung Quốc, mỗi năm sản xuất khoảng 20 triệu tấn thức ăn chăn nuôi, sở hữu khoảng 1,3 tỷ con gà, 8 triệu con lợn.

Bình luận của Liu phản ánh lo ngại về việc Trung Quốc có thể duy trì cân bằng cấu trúc chăn nuôi và đảm bảo an ninh lương thực hay không, trong bối cảnh nước này chuẩn bị mua thêm hàng hóa nông nghiệp Mỹ - một trong những sự nhượng bộ để chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong cuộc gặp hồi cuối tháng 2, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí Trung Quốc sẽ mua thêm 10 triệu tấn đậu tương Mỹ. Trung Quốc cũng đề xuất mua thêm 30 tỷ USD hàng hóa nông nghiệp Mỹ mỗi năm, bao gồm đậu tương, ngô và bột mỳ, ngoài khối lượng thời tiền chiến tranh thương mại, Bloomberg đưa tin.

Điều này được phản ánh trong thông báo chính sách đầu tiên của chính phủ Trung Quốc năm nay, kêu gọi nhập khẩu nhiều hơn, đa dạng hơn sản phẩm nông nghiệp.

“Nhập khẩu nhiều hơn sẽ mang lại cả cơ hội và thách thức”, Liu nói. “Nhưng trong ngắn hạn, ngành nông nghiệp Trung Quốc sẽ chịu áp lực khá lớn… Chung tôi không biết đợt nhập khẩu thêm này sẽ kéo dài bao lâu, chính phủ phải nỗ lực nhiều để bảo vệ hệ thống của chúng tôi”.

Theo Liu, Bắc Kinh có thể trợ giá hơn nữa cho nông dân và các công ty Trung Quốc để giúp họ nâng cấp dây chuyền sản xuất.

Tuy nhiên, trợ giá là một vấn đề gây tranh cãi. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 28/2 ra phán quyết Trung Quốc đã vượt quá tiêu chuẩn quốc tế về hỗ trợ nội địa cho nông dân trồng lúa và lúa mỳ, khiến nông sản Trung Quốc trở nên rẻ hơn so với thế giới.

Vụ kiện nói bắt đầu từ năm 2016, khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cáo buộc Trung Quốc vượt quá tiêu chuẩn quốc tế về hỗ trợ nội địa cho nông dân trồng lúa và lúa mỳ lên tới 100 tỷ USD. Trung Quốc nhiều lần cho rằng chỉ lúa mỳ do chính phủ mua mới phải chịu các giới hạn của WTO.

Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 2/3 rằng ông đã đề nghị Trung Quốc “lập tức dỡ bỏ toàn bộ thuế lên sản phẩm nông nghiệp Mỹ”.

Cuối năm ngoái, để đáp trả việc Mỹ áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh đã áp thuế lên hàng hóa nông nghiệp, bao gồm đậu tương, lúa miến và thịt lợn, của Washington, giảm nhập khẩu các mặt hàng này.

Trung Quốc nhập khẩu 135.814 tấn đậu tương Mỹ trong tháng 1, tăng gần gấp đôi so với tháng 12/2018 nhưng chỉ là phần nhỏ so với con số 5,8 triệu tấn nhập khẩu trong năm 2018, theo số liệu hải quan Trung Quốc.

Theo Như Tâm

Người đồng hành

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Đọc thêm