Nông dân trồng rau cũng sắp thất nghiệp, robot làm hiệu quả hơn quá nhiều

07/07/2016 08:44 AM | Công nghệ

Công ty sản xuất rau diếp Nhật Bản có tên Spread tin rằng tương lai của nông nghiệp chính là rô-bốt.

Nông dân trồng rau cũng sắp thất nghiệp, robot làm hiệu quả hơn quá nhiều

Spread đang tạo ra trang trại tự hành bằng rô-bốt đầu tiên trên thế giới. Thay vì phụ thuộc vào nông dân, Nhà máy Rau sẽ sử dụng rô-bốt, có thể thu hoạch 30.000 bó rau diếp mỗi ngày.

Nhà máy sẽ không trông giống trong phim với các robot giống người khắp nơi, robot ở đây sẽ trông giống băng chuyền với cánh tay máy hơn. Chúng sẽ tự động gieo hạt, tưới nước và cắt rau sau thu hoạch tại một trang trại ở Kyoto, Nhật Bản.

“Việc sử dụng máy móc và công nghệ trong việc cải thiện nông nghiệp đã luôn là một xu hướng xuyên suốt lịch sử loài người,” theo J.J Price, người đại diện cho Spread, trong phỏng vấn với Tech Insider. “Với sự xuất hiện của các nhà máy nông nghiệp và môi trường được kiểm soát, chúng tôi có thể tạo ra điều kiện tối ưu cho cây trồng.”

Nhà máy Rau sẽ tuân theo các quy chuẩn canh tác “dọc”, trong đó nhà nông trồng trong nhà sử dụng đèn LED trên các giá chồng lên nhau thay vì ngoài trời sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Ngoài tác dụng gia tăng sản lượng và giảm rác thái, canh tác “dọc” trong nhà còn loại bỏ khả năng thẩm thấu của các chất trừ sâu – trong canh tác truyền thống các chất này có thể gây hại cho môi trường.

Trang trại mới này được dự kiến đi vào hoạt động năm 2017, nâng cấp từ trang trại nhà kính sẵn có – Kameoka. Hiện tại trang trại sản xuất 21,000 mớ rau diếp mỗi ngày với sự trợ giúp của một đội ngũ nhân công nhỏ. Công nghệ tự động mới của Spread sẽ không chỉ tăng năng suất mà còn giảm chi phí nhân công một nửa, giảm tiêu thụ năng lượng 30% và tái chế 98% lượng nước sử dụng.

Kết quả là doanh thu sẽ tăng trong khi tài nguyên mới sẽ giúp giảm giá thành.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là tạo ra một xã hội duy trì ổn định, để thế hệ tương lai không phải lo về thiếu lương thực,” Price nói. “Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ phải khiến cho ai cũng có thể mua lương thực, đồng thời trồng các cây trồng giàu dinh dưỡng để thực sự tạo ra sự khác biệt.”

Spread cũng đang phát triển các loại cảm biến để đo đạc thông tin về cách một số giống cây phát triển. Các cảm biến sẽ cảnh báo tới nhân công nếu vụ mùa phát triển không đúng và cho phép họ điều chỉnh phương pháp canh tác.”

Rô-bốt nông nghiệp chắc chắn sẽ giảm số lượng nghề đi, nhưng chúng cũng có thể tạo ra một số nghề mới khá thú vị. Các nhân công vận hành giám sát sẽ có thể tập trung để cải tiến phương pháp canh tác để đạt chất lượng thành phẩm cao hơn.

Nhà máy Rau sẽ mở cửa vào năm sau, Spread hi vọng sẽ có thể xây dựng nhiều nhà máy như vậy trên toàn thế giới.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì sau khi giành quyền điều hành Trung Nguyên?

Cấp phúc thẩm tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Đọc thêm