Nói thật đi, bạn có thường than thở rằng mình cô đơn lạc lõng không?

30/03/2019 11:15 AM | Sống

Tôi cũng có lúc như thế. Ai cũng có lúc như thế, lạc lõng cô đơn. Sau đấy thay vì than thở, thay vì trách móc, thay vì cố nắn bóp bản thân để vừa với cái chỗ trống đó, thì tôi chọn cách rời đi. Ra khỏi chỗ trống không vừa với mình, và tìm đến chỗ của mình.

Nói thật đi, bạn có thường than thở rằng mình cô đơn lạc lõng không?

Có một quầy lego nho nhỏ ở R4 Royal City. Tôi từng làm việc ở đó một thời gian. Vì quầy cho thuê lego tính tiền theo giờ, khách chơi hầu hết là các em bé nhỏ xíu, nên chuyện lego lẫn lộn từ nơi này sang nơi khác, từ bộ này sang bộ khác rất thường xảy ra.

Với những mảnh lego đi lạc đó, các bạn nhỏ tới chơi có nhiều cách xử lý lắm. Chúng lần lượt ghép thử lên chỗ nọ chỗ kia. Rất nhiều bạn nhỏ cố gắng dùng nó để nhét vào chỗ khuyết, chỗ mà do ghép sai, hoặc do chưa tìm được mảnh lego đúng, nên nó vẫn bị trống.

Có những mảnh may mắn, kích thước vừa đúng, chỉ khác mỗi màu thôi nên vẫn ghép vào được. Chỉ khi hoàn thành toàn bộ sản phẩm rồi, mới thấy nó lạc lõng giữa những mảnh lego khác. Màu sắc lầm lỗi chói mắt. 

Có những mảnh thiếu may mắn hơn, kích thước sai, hình dáng sai. Với những mảnh này, có bạn nhỏ vẫn cố gắng lắp vào, làm cả chuỗi công đoạn phía sau cũng vì thế mà lệch lạc hết.

Có bạn nhỏ... bẻ gãy mảnh lego đi lạc, để nó vừa vặn với chỗ khuyết.

Có bạn ngoan hơn thì mang mảnh lego lạc đến quầy để đổi lấy mảnh lego đúng.

Có vài bạn đặt nó ra một bên chưa vội làm gì, vì các bạn biết lần này nó sai, nhưng lần sau, có thể phải là nó mới đúng.

Mỗi ngày sau khi quầy đóng cửa, chúng tôi lại thu được cả nắm mảnh lego sai trái. Công việc của chúng tôi lúc đó là sắp xếp bọn nó. Có thể là ở một bộ khác, có thể là ngay trong bộ lego đó, nhưng là vị trí khác. Khi chưa tìm được bộ lego đúng, thì nó sẽ bị cất vào kho dự phòng.

Rồi một ngày nào đó, nó sẽ có một chỗ đúng của riêng nó.

Nói thật đi, bạn có thường than thở rằng mình cô đơn lạc lõng không? - Ảnh 1.

Tôi vừa nói chuyện với đứa bạn, người mà luôn kêu rằng cuộc sống thật tệ, và nó thật cô đơn thật lạc lõng ấy.

Tôi chợt nghĩ đến mấy mảnh lego đi lạc.

Ngày ngày vẫn sống, vẫn làm việc. Nhưng đến cả người xung quanh cũng nhận ra rằng bạn ấy lạc lõng vô cùng. Sếp thì chê khả năng làm việc yếu kém quá. Đồng nghiệp thì tẩy chay vì nói chuyện không hợp. Cô ấy cứ như người ngoài hành tinh trong cuộc sống của chính mình ấy.

Tôi cũng có lúc như thế. Ai cũng có lúc như thế, lạc lõng cô đơn. Sau đấy thay vì than thở, thay vì trách móc, thay vì cố nắn bóp bản thân để vừa với cái chỗ trống đó, thì tôi chọn cách rời đi. Ra khỏi chỗ trống không vừa với mình, và tìm đến chỗ của mình.

Tìm tới những người bạn hiểu rằng tôi im lặng ít nói không phải vì tôi tự kỷ. Những người bạn không gọi mình là đứa trầm cảm. Những người không cười mình vì tôi mang sách theo khi đi du lịch.

Tìm tới những quán trà xanh ngắt cây và yên tĩnh nhẹ nhàng. Rời khỏi người sếp chê mình chậm chạp ngờ nghệch, chê mình làm gì cũng chậm hơn người khác nửa nhịp, chê mình thụ động không hòa nhập. Tìm tới nơi có người sếp nhìn thấy mình chăm chỉ và cẩn thận...

Thử đi thử lại, và tìm một chỗ trống hợp với mình nhất. 

Còn các bạn - những mảnh lego cũng đang đi lạc thì sao? Đứng lên trả chỗ cho người khác và đi tìm chỗ trống của mình, hay là cố bẻ gãy bản thân để nhét vừa chỗ trống? Và chấp nhận làm một mảnh lego tàn tật, ngồi im và than thở?

Nói thật đi, bạn có thường than thở rằng mình cô đơn lạc lõng không? - Ảnh 2.

Đã lâu rồi, tôi không còn thấy cô đơn lạc lõng, không còn thấy bản thân ngu ngốc vô dụng nữa. 

Bởi vì ở chỗ của mình, tôi vừa vặn.

Thanh Lương Trà

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm