Nới “room” ngân hàng: Sẽ xem xét từng trường hợp

17/01/2017 08:30 PM | Kinh tế vĩ mô

Đầu tuần này, thị trường chú ý thông tin Việt Nam sẽ xem xét nâng giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (“room”) tại các ngân hàng, từ hãng tin Bloomberg.

Nới “room” ngân hàng: Sẽ xem xét từng trường hợp

Hãng tin này dẫn thông tin định hướng từ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại các ngân hàng sẽ được nâng lên từ mức 30% trong năm nay.

Cùng đó, Thủ tướng cho biết có thể thoái vốn hoàn toàn khỏi một số ngân hàng đang gặp khó khăn.

Định hướng nới “room” nói trên đã được đặt ra khoảng bốn năm trước, khi Việt Nam bắt đầu đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu các ngân hàng thương mại. Trong đó, hướng mở này tập trung hơn ở các ngân hàng yếu kém, như một giải pháp thu hút thêm nguồn lực từ bên ngoài vào thúc đẩy quá trình tái cơ cấu.

Thị trường cũng đã từng chờ đợi sự cụ thể hóa ở Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP.Bank), nhưng các bên không đạt được kết quả cuối cùng.

Đầu năm nay, một lần nữa định hướng nới “room” được đặt ra xem xét, theo hướng mở rộng hơn thay vì chỉ xem xét tại những ngân hàng yếu kém trước đây.

Về định hướng này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết: việc nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài là một trong những cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ, khuyến khích các ngân hàng thương mại thu hút thêm nguồn lực để tăng vốn. Tăng vốn cũng là yêu cầu đặt ra trong những năm tới, theo lộ trình đáp ứng các chuẩn mực cao hơn của Basel 2.

“Nhưng chuyện nới room là vấn đề lớn, không phải đơn giản. Cái này khi tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chúng tôi cũng đàm phán rất kỹ. Nhưng trong điều kiện hiện nay có thể thay đổi nếu cần thiết”, Thống đốc nói, cũng như đề nghị các ngân hàng mạnh dạn kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước phương án cụ thể.

Theo đó, dự kiến, ngân hàng thương mại nào có nhu cầu nới “room” sẽ trình phương án và các giải trình hợp lý, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét và trình Thủ tướng Chính phủ. Nới “room” theo đó sẽ xem xét từng trường hợp, chứ không nâng đồng loạt theo một giới hạn mới nào đó.

Theo Minh Đức

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT nước ngoài của Món Huế tố ông Huy Nhật ‘bịa đặt có tính toán’ nhằm trốn tránh trách nhiệm, coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng

Nhóm NĐT ngoại cũng đề cập đến "Doanh nghiệp riêng" của ông Huy Nhật là Công ty TNHH Nhà hàng Long Khang, mới đây đã tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho nhà hàng Huy Seafood Garden Hotpot sắp khai trương. Trong bối cảnh nợ nhà cung cấp hàng triệu USD và gần 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, việc "xóa game chơi lại" này được nhóm NĐT nhận định là "thể hiện sự coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng."

"Chơi lớn" mua hết cửa hàng quần áo tặng miễn phí cho người Việt, Nas Daily và Pew Pew nhận về toàn chỉ trích: Giả tạo, kịch bản dựng sẵn

Ngay tập số 2 trong chuỗi những video được quay tại Việt Nam, blogger Nas Daily đã vấp phải vô số những chỉ trích.

Câu chuyện kinh doanh

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ: Trung Nguyên có chức danh "độc nhất vô nhị" là Giám đốc Chữa lành, "Nhóm lợi ích" khiến ông Vũ nghĩ mình có thể giải cứu thế giới, chữa lành bách bệnh trong 7 ngày!

"6 năm trời trên núi M’Drăk, bọn họ đưa thầy tùm lum vô dạy anh nói tiếng Phạn, tiếng ma, rồi để họp với ma… khiến anh Vũ tin rằng mình có thể giải cứu thế giới. Họ còn bày trò nói rằng anh là người có thể cách chữa lành các bệnh trong 7 ngày. Chính trong Trung Nguyên cũng đặt một cái chức danh gọi là "Giám đốc Chữa lành". Dự án thác Dray Nur bị bắt đổi tên thành dự án Chữa Lành…", bà Lê Hoàng Diệp Thảo trải lòng.

Vụ Phó GĐ chiếm đoạt tiền của khách, TP Bank từng yêu cầu "xử" người biết tin sớm

Trong công văn gửi đến một tòa soạn báo khi đó, Phó TGĐ TPBank khẳng định thông tin đăng tải trên facebook là “không đúng sự thật”. Vì vậy, ngân hàng đề nghị nhà báo trên phải “công khai xin lỗi TPBank và cá nhân Phó Giám đốc TPBank Phạm Hùng.

Đọc thêm