Nỗi lo Trung Quốc trả giá cao mua ruộng của nông dân Pháp

17/04/2016 09:26 PM | Kinh tế vĩ mô

Tờ La Croix đang gây lo ngại cho nông gia và chính quyền Pháp là hiện tượng tập đoàn Trung Quốc mua đất canh tác ở Pháp.

Nỗi lo Trung Quốc trả giá cao mua ruộng của nông dân Pháp

Tờ La Croix đang gây lo ngại cho nông gia và chính quyền Pháp là hiện tượng tập đoàn Trung Quốc mua đất canh tác ở Pháp. Sau khi hàng chục lâu đài trồng nho làm rượu ở miền tây nam lọt vào tay tài phiệt Trung Quốc, đến lượt ruộng lúa mì ở miền trung mà mối nguy hiểm nhất đe dọa khả năng tự túc lương thực của Pháp.

Một tập đoàn Trung Quốc chuyên về trang thiết bị trạm bán xăng, không rõ toan tính gì, mua cùng một lúc 1.700 hecta đất trồng lúa mì với giá 11.000 euro mỗi hecta, gấp ba lần giá thị trường.

Theo Hervé Coupeau, chủ tịch nghiệp đoàn nông dân Pháp FNSEA tại vùng Indre, mục tiêu của công ty Hồng Dương (Hong Yang) là mua tổng cộng 10.000 mẫu tây. Với giá cao như thế, người nông dân đang bị khủng hoảng thuận bán đất là chuyện dễ hiểu. Nhưng điều gây hoang mang là: công ty bán vật liệu làm trạm xăng của Trung Quốc mua đất ruộng của Pháp để làm gì và mua với giá thật cao?

Ban lãnh đạo và chủ nhân không bao giờ xuất hiện. Chỉ biết công ty này do một phụ nữ Hoa lục điều hành và đang sống chung với một người Pháp và chính công dân Pháp này làm môi giới giao dịch. Mối nguy không phải là quốc tịch người đầu tư mà là cách làm ăn của họ: đem nông cơ, phân bón, thuốc trừ sâu từ Trung Quốc sang là một.

Thứ hai là canh tác theo kiểu chủ thợ đem công nhân từ nơi khác (Hoa lục) đến. Thứ ba là xuất khẩu lúa mì vượt ngoài khuôn khổ của hợp tác xã nông nghiệp địa phương, không kể làm chết đi ngành công nghiệp chế biến nông phẩm trong vùng .

Thật ra, theo một chuyên gia Pháp thì hiện nay người Trung Quốc chỉ là thiểu số, còn đa phần là giới tư bản Pháp. Do tình trạng nông nghiệp gặp khó khăn, không loại trừ khả năng trong tương lai, chính các đại siêu thị hay tập đoàn đầu mối sẽ thay thế nông gia. Nếu chủ nhân là người nước ngoài thì còn có thêm nguy cơ Pháp mất khả năng tự túc lương thực.

Theo TÚ ANH

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lợi nhuận "ông trùm xây dựng" Coteccons lao dốc, xuống thấp nhất 4 năm

Thông thường, kết quả kinh doanh các công ty xây dựng như Coteccons sẽ thấp trong quý 1, là dịp Tết và tăng trở lại trong các quý sau. Tuy nhiên, quý 2/2019, lợi nhuận Coteccons thậm chí còn thấp hơn quý 1 và giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm trước.

Chuyện chưa kể về thất bại của Lê Hoàng Uyên Vy: Kinh doanh lưu trữ web hosting nhưng lại bị hacker đánh sập toàn bộ hệ thống

Thất bại và sự cố cũng chính là cơ hội để học hỏi và tìm ra giải pháp sáng tạo trong những lúc khó khăn nhất.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Việt Nam cùng bảng Thái Lan, Indonesia, Malaysia tại vòng loại World Cup

Lá thăm rất thú vị đã đưa Việt Nam cùng bảng với Thái Lan, Malaysia, Indonesia và UAE, tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đọc thêm