Nỗi lo lãi suất tăng khiến chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm

22/02/2018 03:29 PM | Kinh tế vĩ mô

Phố Wall giảm điểm phiên thứ hai liên tiếp vào ngày thứ Tư trong một phiên giao dịch khó lường...

Nỗi lo lãi suất tăng khiến chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên thứ hai liên tiếp vào ngày thứ Tư trong một phiên giao dịch khó lường, sau khi biên bản cuộc họp tháng 1 của Cục Dự trữ Liên bang (FED) được công bố đẩy lãi suát trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lên mức cao nhất trong 4 năm.

Theo tin từ Reuters, biên bản trên cho thấy ngân hàng trung ương của Mỹ đã trở nên tin tưởng hơn vào sự cần thiết phải duy trì tăng lãi suất. Hầu hết các quan chức trong Ủy ban Thị trường mở (FOMC), bộ phận quyết định lãi suất trong FED, tin rằng lạm phát sẽ gia tăng trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới cải thiện đà tăng trưởng.

Trong cuộc họp hồi tháng 1/2018, FED giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD trong khoảng 1,25-1,5%.

Trong phiên giao dịch ngày 21/2, chứng khoán Mỹ lúc đầu tăng điểm và đạt mức cao của phiên. Sau đó, các chỉ số bắt đầu thu hẹp độ tăng và chuyển thành giảm khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất 4 năm ở 2,957% do khả năng lãi suất sẽ được FED nâng cao hơn trong năm 2018.

Theo một số nhà phân tích, biên bản cuộc họp này của FED có thể gây ít nhiều băn khoăn.

"Biên bản cuộc họp FED cho thấy các thành viên của FED không quá lo ngại về lạm phát, và điều này là một điểm tích cực đối với thị trường", ông Michael Arone, chiến lược gia đầu tư của State Street Global Advisors ở Boston, nhận xét. "Nhưng thị trường cũng nhận ra rằng là cuộc họp đó diễn ra vào cuối tháng 1, mà từ sau đó, chúng ta đã có một báo cáo việc làm rất tốt, tiền lương tăng lên và dữ liệu lạm phát cũng tăng. Bởi vậy, việc tăng lãi suất là có cơ sở hợp lý".

Theo dữ liệu của Thomson Reuters, kỳ vọng FED nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tiếp theo diễn ra vào tháng 3 hiện ở mức 93,5%. FED hiện đang dự báo sẽ nâng lãi suất ba lần trong năm 2018.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,67%, còn 24.797,78 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0,55%, còn 2.701,33 điểm. Chỉ số Nasdaq hạ 0,22%, còn 7.218,23 điểm.

Sau khi nỗi lo lạm phát khiến S&P 500 mất 10% điểm số kể từ mức đỉnh thiết lập hôm 26/1, chứng khoán Mỹ đã hồi phục trong những phiên gần đây khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm ổn định quanh ngưỡng 2,9%. Tuy nhiên, S&P 500 đến nay vẫn chưa thể trụ vững trên ngưỡng trung bình 50 ngày - mức được coi là một ngưỡng hỗ trợ then chốt.

Phiên này, có 6,96 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch sang tay ở Phố Wall, so với mức trung bình 8,49 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên gần nhất.

Theo Bình Minh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm