Nỗi khổ nhà tuyển dụng: Các bạn sinh viên đừng để chất xám của mình đóng cục vào đó để đi chạy xe ôm, bê trà sữa. Hãy dùng trí óc để tạo ra giá trị chứ đừng dùng tay chân

04/12/2018 11:15 AM | Sống

Nghịch lý ở chỗ: Các bạn sinh viên bây giờ thích lao động chân tay hơn lao động trí tuệ.

Nỗi khổ nhà tuyển dụng: Các bạn sinh viên đừng để chất xám của mình đóng cục vào đó để đi chạy xe ôm, bê trà sữa. Hãy dùng trí óc để tạo ra giá trị chứ đừng dùng tay chân

Hỏi 10 cái Start Up thì 9 cái thiếu nhân sự, 1 cái thì thiếu trầm trọng, Leader hoặc CEO phải cân cả team... Cuối cùng công ty nào cũng đành ngậm đắng mà thở dài: "Giờ Start Up không cạnh tranh nhân sự được với mấy quán trà sữa với cà phê".

Cái khó của các công ty khi tuyển dụng đó là cần người có trí tuệ và một chút kĩ năng để đào tạo lên chứ không thể tuyển người hoàn toàn là con số 0 được. Nhưng đến cái mức mà tình trạng thiếu hụt nhân sự nó thành vấn nạn và khủng hoảng trên cả một "đất nước khởi nghiệp" thì thực sự cần phải nhìn nhận lại: Sinh viên thông minh và có kĩ năng họ đang ở đâu? Chẳng lẽ phần lớn sinh viên đều là không thông minh và không có kĩ năng? 

Nỗi khổ nhà tuyển dụng: Các bạn sinh viên đừng để chất xám của mình đóng cục vào đó để đi chạy xe ôm, bê trà sữa. Hãy dùng trí óc để tạo ra giá trị chứ đừng dùng tay chân - Ảnh 1.

Tôi từng ngồi ở rất nhiều quán cafe làm việc và thấy rất nhiều sinh viên làm thêm ở đây: nhanh nhẹn, hoạt bát, thông minh, hoạt ngôn với khách hàng. Tôi chợt thắc mắc, tại sao bạn ấy lại lựa chọn công việc ở một quán cafe với mức lương không quá 15.000 đồng/giờ thay vì đi làm ở một công ty Start Up với mức lương tối thiểu 20.000 đồng/giờ. Trong khi Start Up thường cung cấp cho bạn một môi trường làm việc với máy tính, điều hòa, rộng rãi thoải mái thì quán cafe thì bạn có một môi trường làm việc mướt mồ hôi.

Tôi không nói là làm việc ở quán cafe là xấu nhưng khi bạn thông minh mà lại đi giành giật công việc vốn dành cho những người lao động chân tay thì bạn sẽ gây ra 2 điều: 

- Một là có một số bộ phận người không được thông minh lắm không có việc làm; 

- Hai là bạn đang đẩy giá lương xuống thấp hơn rất nhiều so với mức mà đúng ra các bạn phải nhận được, không khác gì việc bạn đang giúp đỡ chủ quán cafe bóc lột chính bản thân bạn nhiều và nhiều hơn nữa vậy.

Nỗi khổ nhà tuyển dụng: Các bạn sinh viên đừng để chất xám của mình đóng cục vào đó để đi chạy xe ôm, bê trà sữa. Hãy dùng trí óc để tạo ra giá trị chứ đừng dùng tay chân - Ảnh 2.

Có người nói với tôi là vì khi tuyển dụng vào một công ty bao giờ cũng có thời gian thử việc, thời gian thực tập, thời gian đào tạo, khoảng thời gian đó không sinh ra tiền ngay. Tôi không hiểu được suy nghĩ đó, tôi tin ở bất kì công ty nào thì thời gian thực tập là thời gian cực kì quý báu. Những kiến thức bạn học được trong thời gian thực tập ở 1 công ty, ở ngoài họ tổ hợp lại thành 1 khóa học và bán với giá trên trời, bạn nghiễm nhiên không mất bất kì chi phí nào mà học được những thứ kiến thức thực sự giá trị trong cuộc sống? Bạn còn đòi hỏi gì nữa đây?

Bạn thử vào các group tuyển dụng và để ý: Những bài viết tuyển dụng nhân viên bán trà sữa, đứng quầy với mức lương 2 - 3 triệu thì rất nhiều người ứng tuyển, thậm chí tranh nhau. Nhưng bài viết nhân viên làm Start Up với mức lương khởi điểm từ 3 - 5 triệu thì không có 1 ai... 

Trước đây tôi đọc một bài phê phán sinh viên mà đi làm grab, bài đó hơi tiêu cực nhưng không phải không có ý đúng, trong khi lực lượng sinh viên phải là lực lượng nòng cốt trong các ngành trí tuệ thì bỗng nhiên một loạt đều trở thành lực lượng nòng cốt trong một ngành lao động phổ thông. 

Điều này xuất phát từ tư tưởng thực dụng (tiền chỗ nào dễ xơi là tôi xơi, không phải đau đầu gì mà ra tiền thì chả sướng quá) và tầm nhìn hạn hẹp (đi làm nay là có tiền ngay, không phải thực tập hay chờ cuối tháng gì nữa). Mà trong trường thì chả bao giờ dạy bạn là phải có ý chí hướng tới những ngành trí tuệ cả. 

Hồi du học bên Nhật, tôi thấy sinh viên Nhật và sinh viên Việt khác nhau ở 1 điểm (xét 2 sinh viên có cùng điều kiện kinh tế): Đa số sinh viên Nhật đều có tư tưởng là thà lương thấp làm trong ngành tri thức còn hơn lương cao mà phải đi lao động, thì sinh viên Việt Nam chỉ có đúng 1 tư tưởng duy nhất: Đâu nhiều tiền mà dễ làm thì làm, và các ngành phù hợp với tiêu chí đó thì thường là lao động chân tay. Bên Nhật cũng có Start Up, nhưng thường là sinh viên Nhật tụ tập làm với nhau, chứ tuyệt nhiên không hề có sinh viên Việt, Trung, hoặc nước khác vì không bạn nào chịu được áp lực và thiếu kinh tế như mấy sinh viên Nhật.

Nỗi khổ nhà tuyển dụng: Các bạn sinh viên đừng để chất xám của mình đóng cục vào đó để đi chạy xe ôm, bê trà sữa. Hãy dùng trí óc để tạo ra giá trị chứ đừng dùng tay chân - Ảnh 3.

Tóm lại một điều thì tôi thấy nếu sinh viên cứ mãi mãi đi làm quán cafe, quán trà sữa thì các bạn mãi mãi làm cho đồng lương của quán cafe, quán trà sữa nó bèo bọt như vậy và quan trọng hơn là làm cho các ngành tri thức của Việt Nam phát triển chậm hơn rất nhiều so với các nước khác. Các bạn là sinh viên tức là chất xám của các bạn phải rất rất rất nhiều, đừng để nó đóng cục vào đó để đi chạy xe ôm, bê trà sữa, các bạn phải sử dụng trí óc của mình để tạo ra giá trị chứ đừng dùng tay chân. 

Bây giờ hãy tìm ngay một công ty bất kì, Start Up càng tốt, đăng kí đi làm parttime ngay và đừng quan tâm tới mức lương, chắc chắn nó sẽ cao hơn bê trà sữa, phát triển bản thân ngay từ khi đang năm nhất đại học đi, như thế các bạn mới là tương lai của đất nước hay nói đơn giản là làm cho bố mẹ bạn tự hào được.

Cuối cùng, tôi chúc các bạn tìm được 1 công việc thực sự phù hợp và đầy tri thức!

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, trích YBox/Youth Confessions)

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Món Huế bị tố nợ tiền nhà cung ứng, đóng cửa một loạt cửa hàng, văn phòng hiện "vườn không nhà trống"

Một status tố Món Huế nợ 18 nhà cung cấp với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng vừa lan truyền trên mạng. Cùng với đó, một loạt cửa hàng Món Huế đóng cửa. Văn phòng trong tình trạng "vườn không nhà trống", do không thanh toán tiền thuê nhà trong nhiều tháng nên bị đòi lại mặt bằng…

Câu chuyện kinh doanh

Chủ thực sự của chuỗi nhà hàng Món Huế, Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy... không phải là công ty Việt Nam?

Công ty Huy Việt Nam đăng ký kinh doanh tại Việt Nam với vốn điều lệ 400 tỷ đồng và thuộc sở hữu của Huy VietNam (HongKong) Limited được đăng ký kinh doanh tại Hong Kong, Trung Quốc.

Yeah1 thời "hậu YouTube": Kinh doanh dưới giá vốn, hai quý liên tiếp lỗ trên trăm tỷ

Trong quý 3 vừa qua, Yeah1 lần đầu tiên lâm vào cảnh doanh thu thấp hơn giá vốn. Bên cạnh đó, các khoản chi phí cùng tăng cao khiến công ty chịu lỗ 127 tỷ đồng. Lỗ lũy kế sau 9 tháng là 134 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Ai đứng sau Món Huế - chuỗi nhà hàng bị tố nợ tiền nhà cung cấp hàng chục tỷ đồng?

Mới đây thông tin chuỗi nhà hàng Món Huế đóng cửa, bị tố nợ tiền nhà cung cấp gây xôn xao cộng đồng kinh doanh lĩnh vực F&B. Theo tìm hiểu, doanh nghiệp đứng sau Món Huế là Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam.

Đọc thêm