Nồi cơm điện tách đường: Bác sĩ từ Mỹ chỉ 3 'chiêu lừa' của nhà sản xuất

01/10/2019 11:46 AM | Kinh doanh

Đánh vào tâm lý người mắc bệnh lý đái tháo đường, béo phì, hàng loạt nhà sản xuất điện dân dụng đã quảng cáo về sản phẩm nồi cơm điện tách đường nhưng thực chất nó không có tác dụng tách đường mà cơm nấu từ nồi này còn mất hết chất.

Nồi cơm điện tách đường: Bác sĩ từ Mỹ chỉ 3 'chiêu lừa' của nhà sản xuất

Nồi cơm thế hệ mới?

Chỉ cần đánh từ khóa nồi cơm điện tách đường, nhiều người sẽ nhận được những công năng của chiếc nồi cơm thế hệ mới này. Không chỉ nấu cơm ngon, nồi cơm điện tách đường có thể loại bỏ Amylopectin trong gạo. Phân tử tinh bột chứa khoảng 80% là Amylopectin và 20% là Amylose.

Theo như lời quảng cáo của nhà sản xuất nồi cơm tách đường là một loại nồi cơm điện tử với chức năng cơ bản là nấu cơm. Tuy nhiên, khác với các loại nồi thông thường, nó có thể loại bỏ lượng đường thừa trong gạo khi nấu chín đồng thời giữ cho tỷ lệ Amylose (tinh bột hấp thụ chậm) cao hơn Amylopectin (tinh bột hấp thụ nhanh).

Nồi cơm điện tách đường hoạt động theo nguyên lý sau đây:

Bước 1: Nồi cơm tách đường đưa nhiệt độ đến một mức nhất định để tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ tinh bột xấu.

Bước 2: Phân tách Amylopectin tự động ra khỏi từng hạt gạo nhưng vẫn đảm bảo giữ nguyên tỷ lệ Amylose.

Bước 3: Hệ thống thoát nước thông minh được tích hợp trong nồi cơm tách đường có thể loại bỏ đường Amylopectin tự động đồng thời giữ ngăn chặn nước cùng Amylopectin quay trở lại vào cơm.

Bước 4: Sau khi đã loại bỏ được lượng tinh bột xấu Amylopectin ra khỏi gạo, nồi cơm tách đường sẽ nấu chín gạo, mang đến những hạt cơm thơm ngon và đảm bảo sức khỏe hơn cho người sử dụng.

Chỉ là chắt nước cơm

Theo bác sĩ Trương Hoàng Hưng – sống tại Texza Hoa Kỳ thì nồi cơm điện tách đường chỉ là chiêu quảng cáo lập lờ, còn ăn cơm thì nồi cơm điện tách đường đôi khi còn gây thiếu vitamine.

Theo BS Hưng, quá trình nấu chín cơm là quá trình hồ hóa tinh bột (genlatinization). Khi được nấu trong nước có nhiệt độ cao, các phân tử tinh bột sẽ bị phá vỡ các liên kết với nhau, làm tăng tính thấm nước. Nước thấm vào hạt gạo sẽ làm hạt gạo nở ra, hạt gạo bị thay đổi tính chất vật lý từ dạng hạt sang dạng vô định mềm hơn, vỏ như thế nào thì ra hình dáng ấy.

Các phân tử tinh bột trong hạt gạo lúc này không còn liên kết với nhau mà rời rã hoàn toàn. Quá trình hồ hóa này xảy ra ở các nhiệt độ khác nhau tùy theo cấu trúc tinh bột của các loại gạo. Trong quá trình này, có một số phân tử tinh bột (chủ yếu là amylose - loại tinh bột tốt vì ít làm tăng đường huyết) sẽ thoát vào trong nước ở trong nồi nấu.

Vào lúc này nước trong nồi cơm sẽ chứa một lượng nhỏ tinh bột từ ban đầu và amylose từ quá trình hồ hóa và các dưỡng chất sót lại từ vỏ cám. Nếu tiếp tục nấu làm nước bốc hơi và các chất này sẽ trở lại bám bên ngoài các hạt cơm.

Quá trình hồ hóa gạo này làm cho cơm sẵn sàng được tiêu hóa trong ruột và dễ hấp thu hơn. Gạo trắng nấu mau hơn và nở hơn gạo lứt, có nghĩa là dễ hồ hóa hơn và dễ tiêu hóa hơn, đồng thời làm lượng đường trong máu tăng cao hơn sau khi ăn.

Tuy nhiên, trong quảng cáo nồi cơm điện tách đường thì hoàn toàn ngược lại việc nấu cơm đơn giản chỉ là tách nước. Bác sĩ Hưng phân tích đây là chiêu quảng cáo vì:

Thứ nhất, trong gạo có rất ít đường, nên chẳng có đường đâu mà tách, nên hai chữ tách đường là đánh vào tâm lý thôi. Trong gạo chỉ có tinh bột.

Thứ hai, trong quảng cáo nói là nồi được thiết kế nấu ở nhiệt độ chính xác làm tối ưu quá trình hồ hóa gạo. Điều này không có ý nghĩa gì vì mỗi loại gạo có nhiệt độ hồ hóa khác nhau, làm sao có thể theo một nhiệt độ cố định được mà tối ưu.

Thứ ba, dưới đáy nồi có cái lược sẽ để nước trong nồi chảy xuống và loại bỏ ra ngoài để loại bớt đường làm giảm đường. Cách này chẳng khác gì chắt nước cơm bỏ đi. Trong cái nước này chỉ có một lượng nhỏ tinh bột từ quá trình xay xát và quá trình hồ hóa, nên chỉ giảm được chút ít tinh bột chứ có chuyện tách đường hay không có đường.

Cái hại là khi chắt nước cơm kiểu này, chút dinh dưỡng còn sót lại từ vỏ cám cũng trôi xuống và bị loại bỏ.

Bác sĩ Hưng khẳng định nồi cơm tách đường chỉ là cái nồi có chức năng chắt nước cơm tự động và cũng đem đổ hết số dinh dưỡng quý giá trong nước cơm.

Cách giảm đường trong cơm tốt nhất là ăn bớt chút lại, ăn cơm nguội hâm nhẹ lại, tập thể dục là được.


Theo K.Chi

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm