Nói chuyện với Thái tử Arabia Saudi đúng 45 phút, tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son huy động được ngay 45 tỷ USD

13/10/2017 10:47 AM | Kinh doanh

Tỷ phú Masayoshi Son huy động được 45 tỷ USD nhờ tài diễn thuyết cực kỳ thuyết phục.

Nói chuyện với Thái tử Arabia Saudi đúng 45 phút, tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son huy động được ngay 45 tỷ USD

Trong bài phỏng vấn mới đây với hãng tin Bloomberg, Masayoshi Son - Chủ tịch tập đoàn SoftBank đã chia sẻ về quá trình ông huy động gần 100 tỷ USD cho quỹ đầu tư Vision Fund.

Trong đó, ông chủ SoftBank cho biết trong cuộc gặp với Thái tử Mohammed Bin Salman của Saudi Arabia (hồi đó là Phó Thái tử) vào tháng 10 năm ngoái ông đã nhận được cái gật đầu đầu tư 45 tỷ USD cho quỹ Vision Fund chỉ sau 45 phút trao đổi trò chuyện.

Lý giải điều giúp huy động được số tiền lớn chỉ trong chưa đầy một giờ, Masayoshi Son nhớ lại khi ấy ông đã mở đầu cuộc trò chuyện bằng câu nói thế này: "Đây là lần đầu tiên các anh đến để nói chuyện và tôi muốn tặng cho các anh một món quà lớn. Món quà đó trị giá nghìn tỷ USD".

Sau đó, Phó thái tử Saudi đã trả lời: "Được thôi, mọi chuyện bắt đầu thú vị rồi đấy".

Ông chủ SoftBank đã thuyết phục đại diện Arabia Saudi bằng tầm nhìn về Singularity - quan điểm cho rằng trong tương lai sức mạnh của máy tính (trí tuệ nhân tạo) sẽ phát triển vượt qua não bộ của con người.

Son cho biết hiện nay, trong một số lĩnh vực như chơi cờ, dự báo thời tiết… máy tính đã vượt qua trí tuệ của con người. Ông nhận định thậm chí trong vòng 30 năm tới, trong hầu hết các lĩnh vực, máy tính sẽ thông minh hơn con người.

Hiện tại, Saudi Arabia là nhà đầu tư lớn nhất của Vision Fund và kỳ vọng việc này sẽ giúp thúc đẩy sự đang dạng hóa nền kinh tế nước này vốn phụ thuộc vào dầu mỏ.

Tham gia đầu tư vào Vision Fund còn có quỹ đầu tư quốc gia Mubadala của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Apple, Qualcomm và Sharp Corp. Đến nay, Vision Fund đã huy động được tổng cộng 93 tỷ USD và đặt mục tiêu huy động được 100 tỷ USD trong năm 2017.

Kể từ khi ra mắt, Vision Bank liên tục đầu tư vào các startup công nghệ từ trí tuệ nhân tạo cho tới nông nghiệp công nghệ cao như WeWork, SoFi, Fanatics, Uber, Grab và mới đây nhất là Ola.

Ngoài Vision Fund, bản thân SoftBank cũng rót nhiều vốn vào các startup công nghệ, trong đó có khoản đầu tư vào đối thủ của Uber tại Trung Quốc là Didi Chuxing.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
Bitcoin tăng 7% lên hơn 9.600 USD trong bối cảnh đà bán tháo của chứng khoán Mỹ

Bitcoin tăng 7% lên hơn 9.600 USD trong bối cảnh đà bán tháo của chứng khoán Mỹ

Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một tháng khi thị trường tài chính Mỹ diễn ra đà bán tháo vào ngày 24.4.

XEM
Đọc thêm