Nỗ lực đẩy Huawei khỏi thị trường thế giới là "khai chiến công nghệ"

08/06/2019 08:52 AM | Công nghệ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra bình luận đầu tiên về cuộc khủng hoảng liên quan tới hãng công nghệ Trung Quốc Huawei. Ông gọi nỗ lực đẩy Huawei khỏi thị trường thế giới là "khai chiến công nghệ".

Nỗ lực đẩy Huawei khỏi thị trường thế giới là "khai chiến công nghệ"

"Ví dụ, tình hình liên quan tới công ty Huawei . Có những nỗ lực thậm chí không chỉ thách thức mà còn nhằm đẩy họ ra khỏi thị trường toàn cầu. Trong một phạm vi nào đó, những nỗ lực đó có thể xem như cuộc chiến công nghệ của kỷ nguyên kỹ số đang đà phát triển" - ông Putin phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF).

Ông Putin nói thêm rằng, những nỗ lực độc chiếm làn sóng công nghệ mới và hạn chế quyền tiếp cập vào sản phẩm là căn nguyên gây bất ổn toàn cầu chính.

Mỹ đã áp đặt lệnh cấm với Huawei hồi tháng 5 năm nay đồng thời gây sức ép buộc các đồng minh nước ngoài ngừng sử dụng thiết bị của công ty Trung Quốc, với lý do lo ngại về an ninh.

Washington cáo buộc Huawei cài đặt các "cửa hậu" (backdoors) trên thiết bị và phần mềm của hãng để giúp Bắc Kinh do thám và tấn công mạng. Cả Huawei và chính phủ Trung Quốc đều kiên quyết phủ nhận các cáo buộc này.

Australia, Nhật Bản, New Zealand và Mỹ đã cấm Huawei khỏi các hợp đồng mua sắm công trong năm 2018.

Sau lệnh trừng phạt, các ông lớn công nghệ của Mỹ như Google, Microsoft và Intel đã cắt đứt quan hệ với công ty Trung Quốc.

Lệnh diễn ra vào thời điểm Bắc Kinh và Washington  đang trong cuộc chiến thương mại bắt đầu từ năm 2018. Tranh chấp thương mại đã dẫn đến các mặt hàng trị giá hàng trăm USD của hai bên bị đánh thuế mạnh.

Theo Thanh Hà

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm