Nikkei: Việt Nam sắp nới lỏng hạn chế sở hữu nước ngoài với lĩnh vực hàng không, ngân hàng

12/10/2018 09:38 AM | Thời sự

Giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực hàng không và ngân hàng dự kiến được nâng nhưng không vượt quá 50%.

Nikkei: Việt Nam sắp nới lỏng hạn chế sở hữu nước ngoài với lĩnh vực hàng không, ngân hàng

Bộ Tài chính đang soạn thảo sửa đổi Luật Chứng khoán, lần điều chỉnh lớn đầu tiên kể từ năm 2010, với ý định dỡ hạn chế sở hữu nước ngoài với các doanh nghiệp nhà nước và công ty niêm yết vào cuối năm 2019.

Kế hoạch điều chỉnh cho thấy Hà Nội mong muốn cổ phiếu Việt Nam nằm trong chỉ số MSCI thị trường mới nổi, giúp thu hút dòng vốn vào các sàn chứng khoán trong nước.

Người nước ngoài sẽ được phép sở hữu đa số cổ phiếu trong các công ty đại chúng trong những lĩnh vực không bị coi là trọng yếu với an ninh quốc gia, gồm các công ty tư nhân đã niêm yết, doanh nghiệp nhà nước được tư nhân hóa đã hoặc chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Sửa đổi đề xuất sẽ chuyển quyền quyết định tỷ lệ sở hữu nước ngoài về các nhà quản lý và cổ đông công ty. Tỷ lệ sở hữu nước ngoài hiện bị giới hạn chung ở 49%, với một số lĩnh vực như hàng không và ngân hàng là 30%. Hai lĩnh vực này có thể được nâng giới hạn nhưng sẽ nằm trong danh sách gọi là ngành nghề kinh doanh có điều kiện – tức chính phủ không sẵn sàng để nước ngoài kiểm soát toàn bộ.

Xóa bỏ hạn chế sở hữu “sẽ là dấu hiệu rất khuyến khích với các nhà đầu tư nước ngoài”, ông Nguyễn Quang Thuân, CEO công ty cung cấp dữ liệu tài chính Stoxplus, nói.

“Tuy nhiên, tác động sẽ vẫn hạn chế do vẫn cần có sự chấp thuận của các cổ đông tại các đại hội cổ đông thường niên nếu công ty muốn nâng tỷ lệ sở hữu cho phép lên 100%”.

Việc sửa đổi luật chứng khoán được kỳ vọng sẽ mở ra các cơ hội đầu tư tại Việt Nam, quốc gia đông dân thứ 14 thế giới với hơn 92 triệu người, tuổi đời trung bình 30. PwC dự báo Việt Nam sẽ là một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới về sức mua tương đương (PPP).

“Việt Nam đang cạnh tranh với các đối thủ như Philippines và Myanmar để được chọn là điểm đến đầu tư tại châu Á, sau Trung Quốc và Thái Lan”, Junya Ishii, nhà phân tích cấp cao tại Sumitomo Corporation Global Research, một viện chính sách Nhật Bản, nói. “Mở cửa hơn với đầu tư nước ngoài sẽ cho phép họ tiếp cận công nghệ tiên tiến, giúp họ trong cuộc đua này”.

Nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 23,33% cổ phiếu tại Việt Nam tính đến ngày 30/9, cao hơn so với tỷ lệ 21,6% hồi cuối năm 2017. Theo nhà chức trách Việt Nam, tổng giá trị nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ là 34,2 tỷ USD tính đến cuối tháng 7.

Việt Nam có khoảng 1.500 công ty đại chúng, trong đó khoảng 740 công ty niêm yết trên hai sàn Hà Nội và TP HCM. Hơn 780 công ty đại chúng niêm yết trên sàn thứ cấp hoặc chưa niêm yết.

Theo Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 2 năm cần mẫn trồng cây ăn trái, bầu Đức cuối cùng cũng 'hái quả ngọt': Thu về hơn 200 triệu USD, hiệu suất sinh lời cao chưa từng thấy

2 năm qua, HAGL đạt doanh thu tổng cộng khoảng 10.600 tỷ đồng thì riêng trái cây chiếm tới hơn 4.400 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp lên tới 56%. Điều quan trọng là, lợi nhuận trái cây được duy trì ổn định, khác với khi Bầu Đức đi bán bò, lợi nhuận cao trong giai đoạn đầu nhưng sau đó liên tục giảm dần.

Case study

Bạn còn nhớ trào lưu "Tự sướng với vỏ Coke có tên mình"? Đã là marketer mà chưa thực hành nhuần nhuyễn "chữ P thứ 5" như Coca-Cola, đừng hỏi tại sao khách hàng lại rời bỏ bạn!

Trào lưu "Tự sướng với vỏ chai có tên mình" của Coca-Cola mấy năm trước tại Việt Nam chính là ví dụ thành công điển hình minh họa cho chữ P thứ 5 trong marketing của ông lớn lão luyện trong làng marketing thế giới.

Mũ Gucci 9 triệu đồng giống với mũ nan hàng Việt giá 80.000 đồng

Mới đây, hãng thời trang Ý nổi tiếng Gucci đã cho ra mắt bộ sưu tập thời trang mới, trong đó có chiếc mũ rộng vành khiến cộng đồng mạng Việt thích thú và đưa ra so sánh với mũ nan tre của người Việt.

Hoạ sĩ Lê Linh chính thức thắng kiện, là tác giả duy nhất của bộ truyện tranh "Thần đồng đất Việt"

Toà án sơ thẩm quận 1 đã tuyên án công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng trong Thần đồng đất Việt, xác nhận bà Hạnh không phải là đồng tác giả. Qua đó buộc Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng 4 hình tượng nhân vật trong bộ truyện, xin lỗi và bồi thường cho ông Lê Linh.

Đọc thêm