Nikkei: Việt Nam bán cổ phần doanh nghiệp Nhà nước rất chậm

09/09/2017 09:51 AM | Kinh tế vĩ mô

Kể từ khi công bố chính thức từ tháng 9 năm ngoái đến nay, kế hoạch cổ phần hóa toàn bộ 12 doanh nghiệp quốc doanh vẫn diễn ra rất chậm.

Nikkei: Việt Nam bán cổ phần doanh nghiệp Nhà nước rất chậm

Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước ( SCIC ), doanh nghiệp hiện đang quản lý một danh mục đầu tư lớn tại nhiều doanh nghiệp quốc doanh, gần đây tuyên bố sẽ bán 3.3% cổ phần tại Vinamilk vào tháng 10. Ngay cả khi dự định này hoàn tất, cổ phần của SCIC vẫn ở mức 36%. Chính phủ vẫn có thể nắm phần lớn quyền định đoạt miễn có tỷ lệ cổ phần trên mức 35% - và đây có thể chính là mức mà chính phủ mong muốn – một chuyên gia tại công ty môi giới chứng khoán có liên doanh với Nhật tại Việt Nam khẳng định với Nikkei.

Tháng 12 vừa qua, SCIC công bố mục tiêu bán 9% cổ phần tại Vinamilk, doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam và có lợi nhuận lớn. Dù Vinamilk có hồ sơ mạnh, chỉ có duy nhất một người mua: Tập đoàn đồ uống Fraser and Neave của Singapore. Một số chuyên gia cho rằng điều này là kết quả của mức giá chào bán quá cao và quá trình đấu thầu phức tạp. SCIC cuối cùng chỉ bán được 5,4% cổ phần.

Tương tự, chính phủ cũng cho thấy mong muốn nắm giữ quyền kiểm soát tại Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn Sabeco. Công ty này hiện theo kế hoạch sẽ giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phần của nhà nước từ 89,6% xuống còn 35,6%. Chi tiết về thời gian cũng như giá bán hiện chưa được công bố.

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Từ câu nói 'Sợ nhất là mẹ và vợ quản lý công ty!' của shark Việt đến thực tế ly hôn phũ phãng giữa vợ chồng nhà sáng lập tập đoàn Trung Nguyên

Mọi cuộc hôn nhân sẽ có những sai lầm nhưng sự căng thẳng đặc biệt đối với các doanh nhân có thể tạo thêm nhiều áp lực lớn.

Lợi nhuận xuống thấp nhất 4 năm, 'cửa' hồi phục nào cho Hoa Sen khi vừa phải vay nợ nhiều, vừa bị cạnh tranh gay gắt?

Hơn 2 năm trở lại đây, biên lợi nhuận của Hoa Sen ngày càng đi xuống. Lợi nhuận sau thuế 2 quý gần nhất của công ty đã xuống dưới 100 tỷ đồng, cách xa thời kỳ đỉnh cao 2016.

Jack Ma: 'Đừng cố copy thành công giống tôi'

Jack Ma nói ông rất trân trọng sự ngưỡng mộ của mọi người nhưng không xem mình là "huyền thoại" hay "một người nào đó rất quan trọng".

Đọc thêm