Nikkei: Việt Nam bán cổ phần doanh nghiệp Nhà nước rất chậm

09/09/2017 09:51 AM | Kinh tế vĩ mô

Kể từ khi công bố chính thức từ tháng 9 năm ngoái đến nay, kế hoạch cổ phần hóa toàn bộ 12 doanh nghiệp quốc doanh vẫn diễn ra rất chậm.

Nikkei: Việt Nam bán cổ phần doanh nghiệp Nhà nước rất chậm

Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước ( SCIC ), doanh nghiệp hiện đang quản lý một danh mục đầu tư lớn tại nhiều doanh nghiệp quốc doanh, gần đây tuyên bố sẽ bán 3.3% cổ phần tại Vinamilk vào tháng 10. Ngay cả khi dự định này hoàn tất, cổ phần của SCIC vẫn ở mức 36%. Chính phủ vẫn có thể nắm phần lớn quyền định đoạt miễn có tỷ lệ cổ phần trên mức 35% - và đây có thể chính là mức mà chính phủ mong muốn – một chuyên gia tại công ty môi giới chứng khoán có liên doanh với Nhật tại Việt Nam khẳng định với Nikkei.

Tháng 12 vừa qua, SCIC công bố mục tiêu bán 9% cổ phần tại Vinamilk, doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam và có lợi nhuận lớn. Dù Vinamilk có hồ sơ mạnh, chỉ có duy nhất một người mua: Tập đoàn đồ uống Fraser and Neave của Singapore. Một số chuyên gia cho rằng điều này là kết quả của mức giá chào bán quá cao và quá trình đấu thầu phức tạp. SCIC cuối cùng chỉ bán được 5,4% cổ phần.

Tương tự, chính phủ cũng cho thấy mong muốn nắm giữ quyền kiểm soát tại Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn Sabeco. Công ty này hiện theo kế hoạch sẽ giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phần của nhà nước từ 89,6% xuống còn 35,6%. Chi tiết về thời gian cũng như giá bán hiện chưa được công bố.

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia Nhật: Giai đoạn người người bán hàng trên Facebook như ở Việt Nam sắp hết thời!

"Ở Việt Nam, xét về mô hình thương mại điện tử B2C, có thể nói số 1 là Lazada thì số 2 là Facebook", ông Shohei Fujita nhìn nhận. Nhìn xa hơn, giai đoạn bán hàng online trên Facebook sẽ chỉ là giai đoạn sơ khởi. Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng chỉ bán hàng online trên nền tảng một bên thứ 3 trong khoảng 2 - 3 năm đầu…

Tính kỉ luật "số 1" của người Nhật: Động đất 6,1 độ richter, người dân vẫn bình tĩnh xếp hàng để di chuyển về nhà

Ít nhất 3 người được xác nhận đã thiệt mạng sau khi quận Osaka (phía Tây Nhật Bản) phải hứng chịu một trận động đất mạnh 6,1 độ richter.

ABER Bike sẽ chính thức có mặt tại Hà Nội trong tuần này

Dịch vụ ABER Bike sẽ chính thức triển khai tại Hà Nội trong tuần này bằng việc mở đăng ký cho đối tác chạy xe hai bánh.

Đọc thêm