Nikkei: "Sức khoẻ" ngành sản xuất Việt Nam bất ngờ sụt giảm

01/10/2018 02:06 PM | Thời sự

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) Việt Nam trong tháng 9 đạt mức thấp nhất của 10 tháng trở lại đây.

Nikkei: "Sức khoẻ" ngành sản xuất Việt Nam bất ngờ sụt giảm

Đà tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng cuối quý III tiếp tục chậm lại, Nikkei cho biết. Theo đó, PMI tháng 9 chỉ đạt 51,5 điểm, thấp hơn 2,2 điểm so với tháng 8.

"Mức cải thiện điều kiện kinh doanh gần đây nhất là yếu nhất kể từ tháng 11 năm ngoái", Nikkei cho biết. Tuy nhiên, đơn vị này đánh giá các điều kiện hoạt động đã cải thiện hơn trong suốt 34 tháng qua.

Nhân tố chính làm giảm chỉ số PMI trong tháng 9 là cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng chậm lại. Sản lượng ngành sản xuất tăng với tốc độ yếu nhất kể từ tháng 3 khi tăng trưởng đã chậm lại tháng thứ 3 liên tiếp.

Tình trạng này cũng xảy ra với số lượng đơn đặt hàng mới. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới chỉ tăng ở mức vừa phải, và mức tăng là chậm nhất trong 16 tháng.

Bên cạnh đó, số lượng việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã tăng trong tháng 9, như đã được ghi nhận trong 2 năm rưỡi vừa qua. Tuy nhiên, tốc độ tạo việc làm là yếu và đã đạt mức yếu nhất kể từ tháng 8/2017.

Về giá cả đầu vào, Nikkei cho biết dù giá đã tiếp tục tăng trong cuối quý III nhưng tốc độ tăng đã chậm lại và là yếu hơn so với trung bình của lịch sử chỉ số.

Mức tăng chi phí chậm hơn đã giúp các công ty giảm giá cả đầu ra, từ đó kết thúc thời kỳ tăng kéo dài một năm vừa qua. Theo những người trả lời khảo sát, những nỗ lực bảo đảm doanh thu trong bối cảnh các điều kiện thị trường cạnh tranh là nguyên nhân dẫn đến giảm giá đầu ra.

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp đã không thay đổi trong tháng 9, sau khi đã bị kéo dài một chút trong tháng trước. Một số thành viên nhóm khảo sát cho biết thời gian giao hàng được cải thiện nhờ những yêu cầu giao hàng nhanh hơn.

Ngược lại, những công ty khác lại cho biết tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu dẫn đến chậm trễ giao hàng.

Một khía cạnh tích cực trong báo cáo là độ tự tin trong kinh doanh đã tăng trở lại từ mức thấp kỷ lục của tháng 8. Các kế hoạch phát triển của công ty và kỳ vọng tăng số lượng đơn đặt hàng mới đã hỗ trợ cho tinh thần lạc quan về sản lượng tăng trong năm tới.

Theo N.Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm