Nikkei: Năm 2018 là năm tốt nhất của ngành sản xuất Việt Nam trong một thập kỷ trở lại đây

02/01/2019 11:14 AM | Kinh tế vĩ mô

Dữ liệu tháng tháng 12 khép lại trọn vẹn một năm tích cực của lĩnh vực sản xuất Việt Nam khi PMI tháng này có kết quả bằng bức trung bình năm 2018, mức cao nhất kể từ cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 2011.

Nikkei: Năm 2018 là năm tốt nhất của ngành sản xuất Việt Nam trong một thập kỷ trở lại đây

Theo số liệu được Nikkei công bố ngày hôm nay 2/1, Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) Việt Nam đã đạt 53,8 điểm trong tháng 12, cho thấy sức khỏe của lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục cải thiện mạnh mẽ.

Mức này dù đã giảm so với kết quả gần đạt mức kỷ lục là 56,5 điểm của tháng 11, nhưng tương đương mức trung bình của cả năm 2018.

Theo Nikkei, tháng 12 đã khép lại trọn vẹn một năm tích cực của các nhà sản xuất Việt Nam khi kết quả chỉ số PMI trung bình năm là cao nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào năm 2011.

Sản lượng tiếp tục tăng trong tháng 12. Lượng đơn đặt hàng mới cũng tăng đáng kể, theo đó, thời gian tăng đã kéo dài thành 37 tháng. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng mạnh vào cuối năm.

Nhờ vào điều này, các công ty đã tích cực trong việc tuyển dụng. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp xảy ra hiện tượng này.

Mức tăng chi phí đầu vào chậm lại đã được ghi nhận trong hầu hết thời gian nửa cuối năm đã làm giá cả đầu vào giảm trong tháng 12. Đây là lần giảm đầu tiên của giá cả đầu vào kể từ tháng 2/2016.

Các thành viên được khảo sát cho biết giá cả một số mặt hàng như dầu lửa và giấy đã giảm. Vì vậy, giá cả đầu ra cũng đã giảm tương ứng. Giá bán hàng đã giảm trong 4 tháng qua với mức giảm trong tháng 12 là đáng kể nhất trong gần 3 năm.

Mức độ lạc quan của các nhà sản xuất được Nikkei cho biết gần như tương đương mức trung bình của lịch sử chỉ số sau khi đã giảm từ mức gần kỷ lục được ghi nhận trong tháng trước.

Những kỳ vọng tích cực đã khuyến khích các công ty tiếp tục gia tăng hoạt động mua hàng trong tháng 12 với mức độ đáng kể. Những nỗ lực gia tăng dự trữ hàng tồn kho cũng được nhắc đến.

Ông Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit nhận xét thành công mới đây của các công ty sản xuất Việt Nam khi đạt được số lượng lớn đơn đặt hàng mới đã tiếp nối trong tháng 12.

"Điều này có nghĩa năm 2018 là năm tốt nhất của lĩnh vực sản xuất kể từ khi cuộc khảo sát chỉ số PMI bắt đầu vào năm 2011, và từ đó tạo đà cho một năm 2019 tích cực, mặc dù đâu đó trong nền kinh tế toàn cầu vẫn có khó khăn", ông nói.

Theo Hà Thu

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Đức Tài rời ghế CEO Thế Giới Di Động, 'khai quốc công thần' Trần Lê Quân cũng rời Hội đồng quản trị

Thế Giới Di Động đã tổ chức Đại hội cổ đông, thông qua kế hoạch kinh doanh và có một loạt sự thay đổi nhân sự trong ban lãnh đạo.

Ông Nguyễn Đức Tài: Sản phẩm high-tech đã bão hòa, các ngành hàng khác phải 'gồng mình' gánh tăng trưởng Thế Giới Di Động

Thế Giới Di Động vừa tổ chức Đại hội cổ đông, thông qua kế hoạch doanh thu tăng trưởng 25% và lợi nhuận tăng 24%. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Nguyễn Đức Tài, ngành hàng ICT sẽ chỉ tăng trưởng 1% và các ngành hàng khác sẽ phải gánh tăng trưởng cho Thế Giới Di Động.

'Người đàn bà thép' FPT Retail khuyên phụ nữ muốn phát triển sự nghiệp, làm sếp: Nếu có thể, hãy lấy người cùng công ty!

Với những nhà lãnh đạo nữ như bà Điệp, để vừa phát triển sự nghiệp nhưng vẫn hạnh phúc gia đình, họ cần làm thêm một việc khá quan trọng là cân bằng 2 yếu tố này.

Du học sinh bỏ cơ hội ở lại Singapore về nước lập startup nội thất thời 4.0

Flexfit là startup khá kín tiếng trong ngành nội thất dù đã được 2 quỹ đầu tư rót vốn vào. Ít ai biết nhà sáng lập công ty này vốn là người đứng sau một số startup thành công khác của Việt Nam.

Đọc thêm