Nikkei: Năm 2018 là năm tốt nhất của ngành sản xuất Việt Nam trong một thập kỷ trở lại đây

02/01/2019 11:14 AM | Kinh tế vĩ mô

Dữ liệu tháng tháng 12 khép lại trọn vẹn một năm tích cực của lĩnh vực sản xuất Việt Nam khi PMI tháng này có kết quả bằng bức trung bình năm 2018, mức cao nhất kể từ cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 2011.

Nikkei: Năm 2018 là năm tốt nhất của ngành sản xuất Việt Nam trong một thập kỷ trở lại đây

Theo số liệu được Nikkei công bố ngày hôm nay 2/1, Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) Việt Nam đã đạt 53,8 điểm trong tháng 12, cho thấy sức khỏe của lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục cải thiện mạnh mẽ.

Mức này dù đã giảm so với kết quả gần đạt mức kỷ lục là 56,5 điểm của tháng 11, nhưng tương đương mức trung bình của cả năm 2018.

Theo Nikkei, tháng 12 đã khép lại trọn vẹn một năm tích cực của các nhà sản xuất Việt Nam khi kết quả chỉ số PMI trung bình năm là cao nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào năm 2011.

Sản lượng tiếp tục tăng trong tháng 12. Lượng đơn đặt hàng mới cũng tăng đáng kể, theo đó, thời gian tăng đã kéo dài thành 37 tháng. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng mạnh vào cuối năm.

Nhờ vào điều này, các công ty đã tích cực trong việc tuyển dụng. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp xảy ra hiện tượng này.

Mức tăng chi phí đầu vào chậm lại đã được ghi nhận trong hầu hết thời gian nửa cuối năm đã làm giá cả đầu vào giảm trong tháng 12. Đây là lần giảm đầu tiên của giá cả đầu vào kể từ tháng 2/2016.

Các thành viên được khảo sát cho biết giá cả một số mặt hàng như dầu lửa và giấy đã giảm. Vì vậy, giá cả đầu ra cũng đã giảm tương ứng. Giá bán hàng đã giảm trong 4 tháng qua với mức giảm trong tháng 12 là đáng kể nhất trong gần 3 năm.

Mức độ lạc quan của các nhà sản xuất được Nikkei cho biết gần như tương đương mức trung bình của lịch sử chỉ số sau khi đã giảm từ mức gần kỷ lục được ghi nhận trong tháng trước.

Những kỳ vọng tích cực đã khuyến khích các công ty tiếp tục gia tăng hoạt động mua hàng trong tháng 12 với mức độ đáng kể. Những nỗ lực gia tăng dự trữ hàng tồn kho cũng được nhắc đến.

Ông Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit nhận xét thành công mới đây của các công ty sản xuất Việt Nam khi đạt được số lượng lớn đơn đặt hàng mới đã tiếp nối trong tháng 12.

"Điều này có nghĩa năm 2018 là năm tốt nhất của lĩnh vực sản xuất kể từ khi cuộc khảo sát chỉ số PMI bắt đầu vào năm 2011, và từ đó tạo đà cho một năm 2019 tích cực, mặc dù đâu đó trong nền kinh tế toàn cầu vẫn có khó khăn", ông nói.

Theo Hà Thu

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

IKEA vào Việt Nam: Người tiêu dùng vỗ tay ăn mừng, các doanh nghiệp đối thủ thận trọng, thị trường nội thất trong nước liệu có chao đảo?

Viễn cảnh IKEA vào Việt Nam khiến nhiều người dùng hân hoan nhưng đây sẽ là mối lo của các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà trả lương tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người

Khi xây dựng team Engineer - AI và Data Analytics, Startup Beeketing phát hiện ra rằng một cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình có thể tạo ra được hệ data và xây rất nhanh, nhanh hơn cả các kỹ sư tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa. Các sinh viên được đào tạo thuần về khoa học dữ liệu thường thiếu kiến thức về kinh tế, kinh doanh. Họ có thể đưa ra một sơ đồ AI nhưng lại không thể phân tích được phương thức này tốt cho DN như thế nào...

Thử thách #10yearschallenge với tỷ phú Việt và các vị Shark quyền lực: Người trẻ mãi không già, người "nâng tầm" dung mạo

Thử thách 10 năm nhìn lại đang gây khuynh đảo mạng xã hội và cùng nhìn lại thời gian 10 năm trước của những tên tuổi nối tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam.

Công việc phần lớn tỷ phú và triệu phú làm trước khi giàu

Kỹ năng bán hàng là nhân tố giúp nhiều người nổi tiếng và lãnh đạo doanh nghiệp thành công.

Đọc thêm