Niềm vui ngắn chẳng tày gang, cổ phiếu Tesla điên đảo vì dòng tweet của Elon Musk

10/08/2018 10:16 AM | Kinh doanh

Việc Elon Musk tuyên bố tư nhân hóa Tesla với mức giá 420 USD/cổ phiếu khiến các nhà đầu tư hưng phấn nhưng gáo nước lạnh từ Ủy ban Chứng khoán Mỹ đã khiến mọi thứ đảo chiều.

Niềm vui ngắn chẳng tày gang, cổ phiếu Tesla điên đảo vì dòng tweet của Elon Musk

Ngày 7/8, tuyên bố của Musk khiến cổ phiếu Tesla tăng phi mã với hơn 10%. Tuy nhiên, niềm vui của các nhà đầu tư chẳng kéo dài được bao lâu. Chưa đầy một ngày sau, Ủy ban Chứng khoán Mỹ tuyên bố sẽ điều tra Tesla vì dòng tweet của Musk, người đáng lẽ phải nộp hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ đầu tiên về việc tư nhân hóa Tesla chứ không phải nói trên mạng xã hội.

Cũng nhanh như lúc tăng giá, cổ phiếu Tesla lại đang sụt giảm thảm hại, xuống thấp hơn mức giá trước khi Elon Musk đưa tuyên bố gây sốc. Giá cổ phiếu Tesla hiện tại là 346.49 USD/cổ phiếu trong khi giá trước khi Musk đưa ra dòng Tweet là 358 USD/cổ phiếu. Chắc chắn, nhiều nhà đầu tư đã gánh thiệt hại từ vài chục ký tự Musk viết trên mạng xã hội.

Trong động thái bất ngờ, vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng cho biết ông muốn tư nhân hóa Tesla ở mức 420/cổ phiếu và đã tìm được nhà đầu tư. Tuy nhiên, do là một công ty đại chúng, việc tư nhân hóa Tesla hay không hoàn toàn không nằm dưới sự quyết định của Musk. Cần sự đồng ý của tất cả cổ đông để quá trình này có thể diễn ra.

Musk không cung cấp thêm thông tin về nhà đầu tư cũng như thừa nhận chưa được cái gật đầu từ các cổ đông. Bản thân Hội đồng quản trị Tesla cũng chỉ nghe về kế hoạch này hồi tuần trước nhưng chưa đưa ra bất cứ quyết định nào. Dòng tuyên bố bất ngờ và khó hiểu của Musk cũng khiến nhiều nhà quan sát phải nhíu mày suy nghĩ.

Theo WSJ, Ủy ban chứng khoán Mỹ đã vào cuộc để điều tra tuyên bố của Elon Musk. Trong khi đó, Bloomberg cũng cho biết Cơ quan quản lý chứng khoán Liên bang đã xem xét những tuyên bố công khai liên quan tới Tesla trên mạng xã hội trước cả dòng Tweet của Musk. Hiện tại, cuộc điều tra đang được "tăng cường".

Theo các chuyên gia pháp lý, Elon Musk có thể đã vi phạm luật liên bang liên quan tới các quy tắc bảo vệ nhà đầu tư của SEC với tuyên bố trên mạng xã hội. Cụ thể, SEC yêu cầu một công ty phải nộp đơn chính thức về nột sự kiện lớn trong vòng 4 ngày. Những sự kiện này thường được hiểu là mua lại, thay đổi lãnh đạo hay điều gì đó liên quan tới tình hình tài chính của công ty.

Trong một email gửi tới các nhân viên và sau đó được công bố trên trang web của Tesla, Elon Musk đưa ra một số thông tin chi tiết hơn về kế hoạch cũng như các vấn đề dẫn tới việc quyết định cuối cùng không được đưa ra. Cùng với đó, sự sụt giảm hôm 9/8 cũng quét sạch mọi lợi nhuận mà các nhà đầu tư kiếm được sau dòng thông điệp của Musk.

Dẫu vậy, Tesla cũng đã tăng gần 13% kể từ đầu năm.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Từ khóa:  Elon Musk
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Đức Tài rời ghế CEO Thế Giới Di Động, 'khai quốc công thần' Trần Lê Quân cũng rời Hội đồng quản trị

Thế Giới Di Động đã tổ chức Đại hội cổ đông, thông qua kế hoạch kinh doanh và có một loạt sự thay đổi nhân sự trong ban lãnh đạo.

Ông Nguyễn Đức Tài: Sản phẩm high-tech đã bão hòa, các ngành hàng khác phải 'gồng mình' gánh tăng trưởng Thế Giới Di Động

Thế Giới Di Động vừa tổ chức Đại hội cổ đông, thông qua kế hoạch doanh thu tăng trưởng 25% và lợi nhuận tăng 24%. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Nguyễn Đức Tài, ngành hàng ICT sẽ chỉ tăng trưởng 1% và các ngành hàng khác sẽ phải gánh tăng trưởng cho Thế Giới Di Động.

'Người đàn bà thép' FPT Retail khuyên phụ nữ muốn phát triển sự nghiệp, làm sếp: Nếu có thể, hãy lấy người cùng công ty!

Với những nhà lãnh đạo nữ như bà Điệp, để vừa phát triển sự nghiệp nhưng vẫn hạnh phúc gia đình, họ cần làm thêm một việc khá quan trọng là cân bằng 2 yếu tố này.

Du học sinh bỏ cơ hội ở lại Singapore về nước lập startup nội thất thời 4.0

Flexfit là startup khá kín tiếng trong ngành nội thất dù đã được 2 quỹ đầu tư rót vốn vào. Ít ai biết nhà sáng lập công ty này vốn là người đứng sau một số startup thành công khác của Việt Nam.

Đọc thêm