Những thực phẩm thúc đẩy tế bào ung thư: PCT Hội Ung thư HN khuyên người bệnh tránh xa

25/08/2019 09:03 AM | Thời sự

Nếu tế bào thường từ khi sinh ra cho đến khi chết đi đã được định vị sẵn ngày, giờ chết thì tế bào ung thư không tuân thủ theo chu trình đó, nó sống bất tử và gây hại.

Những thực phẩm thúc đẩy tế bào ung thư: PCT Hội Ung thư HN khuyên người bệnh tránh xa

Mọi tế bào trong cơ thể đã được lập trình

Ung thư xảy ra khi lập trình chu kỳ sinh ra và chết đi của tế bào bị lỗi, khiến cho tế bào ung thư có thể sống bất tử.

Theo GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Gen-Protein (Trường ĐH Y Hà Nội) trong cơ thể mỗi con người có khoảng 4 tỷ tế bào, tế bào lưu giữa toàn bộ thông tin di truyền, kiểm soát mọi vật chất qua màng tế bào và nhận diện.

Ví dụ, khi chúng ta tắm nước không thể ngấm vào da, nhưng khi ta uống nước thì nó lại ngấm qua niêm mạc đường tiêu hóa vào trong máu. Hay như trong môi trường sống có rất nhiều vi khuẩn, vi rút nhưng không phải chúng sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể để gây bệnh.

"Bởi vì, 4 tỷ tế bào là những chiếc máy siêu vi tính, kiểm soát, định vị từ khi sinh và chết đi chính xác đến từng phần triệu giây và hơn thế nữa. Nghĩa là khi tế bào sinh ra đã được định vị sẵn ngày, giờ, phút, giây sẽ phải chết. Quá trình đó còn gọi là chết theo chu trình của tế bào.

4 tỷ tế bào trong có thể không hoạt động độc lập mà phối hợp với nhau rất ăn khớp", GS. Văn giải thích.

 Những thực phẩm thúc đẩy tế bào ung thư: PCT Hội Ung thư HN khuyên người bệnh tránh xa - Ảnh 1.

Do bị lỗi tế bào không chết theo theo chu trình gây ra bệnh ung thư.


Ví dụ, tế bào đỉnh mũi, nếu nó sống thêm nửa giây của một chu kỳ, mũi sẽ dài dần theo thời gian. Việc tế bào lập trình sinh ra và chết đi sẽ tạo lên sự cân đối của chiếc mũi trong gương mặt.

Ung thư sinh ra do một lý do, tác nhân… khiến cho chu trình của tế bào bị lập trình lỗi khiến cho tế bào không chết đi hay còn gọi là tế bào bất tử (tế bào ung thư). Tế bào ung thư được sinh ra không có chu trình chết, nó sẽ sùi lên thành khối u lớn lên và di căn đi khắp cơ thể.

Tế bào ung thư rất tham ăn

PGS.TS TS Đoàn Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội cho hay tế bào ung thư rất tham ăn, tăng sinh không kiểm soát, tạo thành các khối u chiếm dinh dưỡng của tế bào thường.

Khi tế bào ung thư xâm lấn, tế bào thường sẽ không còn dinh dưỡng để sống khiến cho cơ thể bị kiệt quệ, suy nhược và tử vong. Do đặc tính tham ăn và tăng sinh không kiểm soát khiến cho tế bào ung thư khó tiêu diệt hơn so với tế bào thường.

Đặc tính tế bào ung thư tăng trưởng nhanh có thể "bỏ đói" nó bằng cách không ăn những thực phẩm có yếu tố tăng trưởng.

"Chúng tôi vẫn thường khuyên bệnh nhân ung thư không nên ăn những loại thực phẩm có yếu tố tăng trưởng như: mầm thực vật, súc vật non, trứng vịt lộn…

Cần phải lưu ý một số vấn đề về thịt như: thịt đỏ có nhiều yếu tố tăng trưởng hơn thịt trắng, thịt gia súc có nhiều yếu tố tăng trưởng hơn gia cầm", TS. Nghị nói.

Những thực phẩm có chứa yếu tố tăng trưởng sẽ tốt cho trẻ nhỏ, nhưng nếu người bị ung thư ăn thực phẩm này có thể làm tăng trưởng phát triển khối u.

GS. Thành Văn cho hay cách phòng ung thư tốt nhất cần phải sống trong môi trường lành mạnh theo đúng nghĩa về mọi thứ: lành mạnh suy nghĩ, môi trường, ăn uống. Các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh tình yêu cũng có thể phòng chống được ung thư.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Cách định giá 10 triệu USD của startup MXH du lịch trên Shark Tank: Thấy WhatsApp bán cho Facebook giá 55 USD/user, bèn tự định giá mình 50 USD/user, dù sản phẩm chưa ra mắt

App vẫn đóng trên App Store, ước lượng có 200.000 users, mạng xã hội du lịch Astra ngay lập tức tính toán định giá công ty 10 triệu USD bởi "Facebook mua WhatsApp thì họ định giá 55 USD/user. Em ước tính sẽ kiếm được 50 USD/user". Thương vụ trên Shark Tank Việt Nam có tới 4/5 cá mập lắc đầu, bất ngờ được Shark Hưng chốt deal…

Case study

Sự trỗi dậy của “nhà hàng ma” từ Âu đến Á: Không bàn ghế, không phục vụ, chỉ có những "căn bếp trên mây" và giao hàng qua các siêu ứng dụng

Chúng ta dễ dàng nhận ra ảnh hưởng của ứng dụng giao hàng trong bữa ăn người tiêu dùng, nhưng song song đó là làn sóng “nhà hàng ma” ít ai biết tại đầu bên kia của những đơn hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao bạn có thể mua Highlands, Phúc Long trên GrabFood hay Now nhưng chẳng thể order nổi một cốc The Coffee House trên các ứng dụng này?

"The Coffee House hợp tác với các ứng dụng giao đồ ăn là tự sát", ông Đinh Anh Huân - Chủ tịch HĐQT Seedcom kiêm Chủ tịch HĐQT The Coffee House lý giải.

Đọc thêm