Những phát ngôn của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trước thời khắc ký kết CPTPP

08/03/2018 08:49 AM | Thời sự

Ngày mai, Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ được chính thức ký kết. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời phỏng vấn báo chí về những nội dung liên quan đến Hiệp định.

Những phát ngôn của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trước thời khắc ký kết CPTPP

Hiệp định CPTPP, dù không có sự tham gia của Hoa Kỳ, nhưng vẫn được kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho Việt Nam trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Tuy nhiên, như hai mặt của một đồng xu, bên cạnh những tác động tích cực, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh luôn hàm chứa những điều bất lợi, tiêu cực.

Những phát ngôn của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trước thời khắc ký kết CPTPP - Ảnh 1.

Đồ hoạ: Hương Xuân

Tương tự các quốc gia khác, khi tham gia CPTPP, bên cạnh "mở tung" thị trường, Việt Nam cũng sẽ công khai và minh bạch hoá quản lý nhà nước... Thông qua đó, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thu hút đầu tư.

Những phát ngôn của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trước thời khắc ký kết CPTPP - Ảnh 2.

Thông qua đó, CPTPP sẽ là cú huých đối với nhiều ngành nghề của Việt Nam...

Những phát ngôn của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trước thời khắc ký kết CPTPP - Ảnh 3.

Nhưng chỉ khi doanh nghiệp trong các lĩnh vực này biết nắm bắt cơ hội.

Những phát ngôn của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trước thời khắc ký kết CPTPP - Ảnh 4.

Bởi đã có những ngành, lĩnh vực đang là minh chứng cho việc chậm đổi mới, dẫn đến hiệu quả, năng lực cạnh tranh thấp, trở nên thất thế khi cửa hội nhập được mở toang mà mía đường có thể xem là ví dụ.

Những phát ngôn của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trước thời khắc ký kết CPTPP - Ảnh 5.

Do đó, Bộ trưởng nhấn mạnh trước tiên phải có một chương trình hành động tổng thể của đất nước. Phải rà soát lại khung khổ pháp lý, nội luật hoá các cam kết hội nhập trong khuôn khổ Hiệp định cũng như tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp.

Những phát ngôn của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trước thời khắc ký kết CPTPP - Ảnh 6.

"Yếu tố tham gia mang tính chủ động là then chốt cho sự thành công của cộng đồng doanh nghiệp và cả nền kinh tế khi hội nhập", Bộ trưởng cho biết.

Theo Nam Dương- Hương Xuân

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm