Những phát ngôn của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trước thời khắc ký kết CPTPP

08/03/2018 08:49 AM | Thời sự

Ngày mai, Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ được chính thức ký kết. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời phỏng vấn báo chí về những nội dung liên quan đến Hiệp định.

Những phát ngôn của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trước thời khắc ký kết CPTPP

Hiệp định CPTPP, dù không có sự tham gia của Hoa Kỳ, nhưng vẫn được kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho Việt Nam trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Tuy nhiên, như hai mặt của một đồng xu, bên cạnh những tác động tích cực, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh luôn hàm chứa những điều bất lợi, tiêu cực.

Những phát ngôn của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trước thời khắc ký kết CPTPP - Ảnh 1.

Đồ hoạ: Hương Xuân

Tương tự các quốc gia khác, khi tham gia CPTPP, bên cạnh "mở tung" thị trường, Việt Nam cũng sẽ công khai và minh bạch hoá quản lý nhà nước... Thông qua đó, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thu hút đầu tư.

Những phát ngôn của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trước thời khắc ký kết CPTPP - Ảnh 2.

Thông qua đó, CPTPP sẽ là cú huých đối với nhiều ngành nghề của Việt Nam...

Những phát ngôn của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trước thời khắc ký kết CPTPP - Ảnh 3.

Nhưng chỉ khi doanh nghiệp trong các lĩnh vực này biết nắm bắt cơ hội.

Những phát ngôn của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trước thời khắc ký kết CPTPP - Ảnh 4.

Bởi đã có những ngành, lĩnh vực đang là minh chứng cho việc chậm đổi mới, dẫn đến hiệu quả, năng lực cạnh tranh thấp, trở nên thất thế khi cửa hội nhập được mở toang mà mía đường có thể xem là ví dụ.

Những phát ngôn của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trước thời khắc ký kết CPTPP - Ảnh 5.

Do đó, Bộ trưởng nhấn mạnh trước tiên phải có một chương trình hành động tổng thể của đất nước. Phải rà soát lại khung khổ pháp lý, nội luật hoá các cam kết hội nhập trong khuôn khổ Hiệp định cũng như tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp.

Những phát ngôn của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trước thời khắc ký kết CPTPP - Ảnh 6.

"Yếu tố tham gia mang tính chủ động là then chốt cho sự thành công của cộng đồng doanh nghiệp và cả nền kinh tế khi hội nhập", Bộ trưởng cho biết.

Theo Nam Dương- Hương Xuân

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Thấm thía chữ Tiền đi kèm chữ Bạc: Tiền, khi cho vay là bằng hữu, khi đòi nợ lại là kẻ thù

Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm.

Đọc thêm