Những người ưu tú đã dạy tôi 10 điều này

08/01/2019 09:15 AM | Sống

Bất cứ ai cũng cần trải qua những năm tháng làm việc thầm lặng, chịu đựng sự cô đơn, mệt mỏi, nhàm chán và chịu đựng những cám dỗ của thế giới, rồi mới có thể thay đổi từ một kẻ yếu ớt trở thành một người mạnh mẽ.

Những người ưu tú đã dạy tôi 10 điều này

1. Khả năng kiểm soát thời gian

Tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất thế giới, Laura Vanderkam từng nói trong bài phát biểu dài gần 12 phút mang tên "Làm sao để kiểm soát được thời gian rảnh rỗi" của mình rằng cách nói "dành thời gian rảnh để làm điều mình thích" bây giờ đã trở nên lỗi thời. Cách nói của hiện tại đó là "thay vì tiết kiệm thời gian để tạo ra cuộc sống bạn muốn, trước tiên hãy tạo ra cuộc sống mà bạn muốn rồi sau đó thời gian sẽ tự động được tiết kiệm".

Chúng ta không thể nào tạo ra được nhiều thời gian hơn nữa nhưng thời gian lại có thể được tận dụng một cách hợp lý nhất, quan trọng là ở việc bạn dùng thời gian đó để làm gì.

Chúng ta cần phải trở thành người kiểm soát thời gian của chính mình, sử dụng nó một cách hợp lý. Chỉ cần là việc mình thích thì dù có bận ra sao cũng sẽ dành thời gian đi làm. Thời gian giống như nước trong miếng bọt biển vậy, chỉ xem bạn có bằng lòng vắt ra không thôi.

Những người ưu tú đã dạy tôi 10 điều này - Ảnh 1.

2. Học cách từ bỏ

Từ bỏ như thế nào? Là những thứ không cần thiết thì đừng mua, những thứ không dùng nữa thì hãy vứt đi, những thứ khiến chúng ta đau khổ thì hãy rời xa nó, để bản thân sống trong một không gian thật thoải mái, tự do tự tại cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Từ bỏ là một loại năng lực, khi bạn đã thực sự biết cách từ bỏ, 99% những phiền não trong cuộc sống sẽ biến mất, bạn sẽ sống một cách thoải mái hơn, tự do hơn và quan trọng là hạnh phúc hơn.

3. Kiên trì học tập và mở mang

Nguyên nhân thực sự giải thích cho sự khác nhau giữa người với người chính là: bạn có ý thức và hành động để mở mang bản thân hay không. Trong thời kì hoàng kim của mình, hãy không ngừng học hỏi và mở mang để trí thức không ngừng được nâng cao, cố gắng nắm bắt cơ hội đồng thời kiên trì tiến về phía trước.

Peter Ferdinand Drucker nói: "Trong tương lai, người mù chữ sẽ là những người không có kiến thức và không có ý thức học hỏi những kiến thức mới. Lý do quan trọng nhất khiến người trưởng thành bị loại bỏ đó là sự suy giảm khả năng học tập."

Mấu chốt của thành công nằm ở việc bạn có khả năng đi đúng hướng của thành công hay không. Đừng bao giờ quá đề cao năng lực của mình và cũng đừng đánh giá thấp tiềm năng tiếp thu tri thức mới của bản thân.

4. Không ngừng thử nghiệm những thứ mới

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta không thể cứ mãi giới hạn bản thân trong vòng an toàn của mình, trong những tri thức mà mình đang có, bởi nhận thức của chúng ta có giới hạn, chỉ có cách không ngừng mở mang tri thức của mình, mở rộng tầm nhìn của mình, bạn mới có cơ hội khám phá ra được thứ mà bạn thực sự yêu thích, mới có thể thấy được những thứ tốt đẹp hơn, mới không bị giới hạn tầm nhìn ở những nơi nhỏ bé.

Những người ưu tú đã dạy tôi 10 điều này - Ảnh 2.

5. Biết khống chế cảm xúc, bạn mới có thể xử lý tốt mọi chuyện

Chìa khóa của khí chất của mỗi người nằm ở việc bạn có thể khống chế được cảm xúc của mình hay không, dùng miệng làm hại người khác là hành động xuẩn ngốc nhất. Sự bó buộc của chúng ta thường đến từ những thứ cảm xúc tiêu cực bên trong. Một người biết cách khống chế những cảm xúc tiêu cực còn mạnh hơn cả một người có trong tay cả một tòa thành.

Tâm trạng tốt là món quà thế giới ban tặng cho bạn, còn cảm xúc tiêu cực là thứ bạn nên tránh xa. Người có EQ cao là người biết khống chế cảm xúc của bản thân, trước giờ không để những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến mình.

Đôi lúc bạn cảm thấy bất mãn, đôi lúc bạn cảm thấy không vui, đó đều là vì cảm xúc tiêu cực đang quậy phá bên trong. Thứ làm khó bạn không phải người khác mà chính là thế giới nội tâm của bạn. Một người thực sự tài giỏi là người lúc nào cũng nhận thức được rằng không được để những cảm xúc xấu lấn át lý trí của mình.

6. Hiểu được ý nghĩa của sự chuyên tâm, ngộ ra sức mạnh của sự kiên trì

Bạn chỉ thực sự trưởng thành khi bạn hiểu được bản thân mình. Hiểu được ý nghĩa của việc chuyên tâm đi làm một việc gì đó, hiểu rằng hầu hết những chuyện xảy ra bên cạnh chúng ta đều không có ý nghĩa gì. 50 tuổi bắt đầu học vẽ, mỗi ngày đều chuyên tâm nhìn non nhìn nước, dùng 4 năm để hoàn thành một bức tranh, Hoàng Công Vọng đã dùng cả đời để làm được một chuyện đó là hiểu được bản thân mình.

Giá trị của một người nằm ở mục tiêu mà họ hướng đến, còn muốn biết một người thực sự trưởng thành hay không, hãy nhìn vào nội tâm của họ. Một người thực sự trưởng thành đó là khi họ nhận ra bất kể môi trường bên ngoài có ra sao, họ vẫn luôn giữ vững tiết tấu của riêng mình, không hoang mang, luôn tiến về phía trước.

7. Sức ảnh hưởng tích cực

Bạn sẽ xem người như thế nào là tấm gương cho mình? Chắc chắn là một người ở một khía cạnh nào đó xứng đáng để bạn ngưỡng mộ và học tập. Vì vậy những người tài giỏi họ còn có một loại năng lực đó mà không phải ai cũng có, đó là khả năng lan tỏa sức ảnh hưởng. 

Thông thường mà nói, họ đều là những người có cả IQ và EQ cao, vừa có thể giải quyết gọn lẹ khó khăn trước mắt, vừa có thể duy trì mối quan hệ đúng mực với mọi người, họ luôn cảm thông và bao dung với người khác, họ dễ dàng có được sự khẳng định và tin tưởng của mọi người chỉ trong một thời gian ngắn.

Những người ưu tú đã dạy tôi 10 điều này - Ảnh 3.

8. Nhìn thấy ưu điểm của người khác, không ngừng hoàn thiện bản thân mình

Làm sao để khiến bản thân vui vẻ? Cách tốt nhất đó chính là khen ngợi người khác. Mỗi một người đều là một khối đa diện, có khó khăn, có mệt mỏi, có ưu điểm, có khuyết điểm, nếu cứ chỉ chăm chăm vào khuyết điểm của người khác, chỉ biết tiếp nhận những cảm xúc tiêu cực sẽ khiến mình rơi vào vòng luẩn quẩn của sự tiêu cực, vì vậy, học cách khen ngợi ưu điểm của người khác rất quan trọng.

Khen ngợi người khác nhiều hơn một chút, bạn sẽ thấy mâu thuẫn và hiểu lầm ít đi, khoảng cách của mọi người cũng sẽ được kéo lại gần hơn.

9. Không ngừng tiến bộ là sự ổn định lớn nhất

Bạn chỉ thực sự ổn định khi năng lực của bản thân không ngừng tiến bộ chứ không phải ngồi trên ngai vàng hồi tưởng lại sự huy hoàng ngày hôm qua.

10. Tầm nhìn quyết định tương lai

Thứ quyết định tương lai chính là tầm nhìn. Khi chúng ta bước vào một cao độ mới, bước vào một cảnh giới mới thì tầm nhìn và hoài bão cũng sẽ không còn giống như trước nữa.

Người mà bạn từng gặp, cuốn sách mà bạn từng đọc, con đường bạn từng đi qua, tất cả đều góp phần tạo nên tương lai và cuộc sống của bạn.

 "Không ai có thể tự dưng thành công cả, bởi thành công đến từ khả năng quản lý và nghị lực triệt để". Thời gian là vô hạn, nhưng đời người lại có hạn, luôn kiên trì và quản lý tốt mục tiêu của mình, một ngày nào đó, bạn cũng có thể trở thành một người thực sự mạnh mẽ!

Như Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Có gì bên trong công ty chuyên "bán cơm" cho Vietnam Airlines độc quyền tại sân bay Tân Sơn Nhất?

Sự tăng trưởng đáng kể của thị trường hàng không Việt Nam trong các năm qua đã tạo nên động lực tăng trưởng cho nhiều ngành dịch vụ liên quan, trong đó có dịch vụ cung ứng suất ăn hàng không.

Đọc thêm