Những người thông minh là người biết cách làm việc ít, chơi nhiều hơn nhưng công việc vẫn hiệu quả, họ có bí quyết gì?

07/01/2018 10:29 AM | Sống

Một số người có khả năng kỳ lạ để hoàn thành công việc. Họ chơi xuyên đêm và dành ngày nghỉ cuối tuần để nghỉ ngơi mà vẫn hoàn thành được số lượng công việc mà người ta phải mất thêm 10 hoặc 20 giờ làm việc mỗi tuần để hoàn thành.

Những người thông minh là người biết cách làm việc ít, chơi nhiều hơn nhưng công việc vẫn hiệu quả, họ có bí quyết gì?

Nghiên cứu cho thấy rằng năng suất làm việc mỗi giờ sụt giảm rõ rệt khi tuần làm việc vượt quá 50 giờ và năng suất cũng giảm xuống khá nhiều sau 55 giờ mà không thể tập trung thêm nữa. Đúng vậy, thực sự thì những người làm việc nhiều nhất là 70 giờ tuần kiếm được số tiền tương tự như những người làm việc 55 giờ.

Người thông minh biết tầm quan trọng của việc dành ngày nghỉ cuối tuần để tham gia các hoạt động thư giãn và làm mới cơ thể. Họ sử dụng ngày cuối tuần để tạo ra một tuần làm việc tốt hơn. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để tìm sự cân bằng vào cuối tuần để có đủ năng lượng ở mức 110% vào sáng thứ hai.

 Những người thông minh là người biết cách làm việc ít, chơi nhiều hơn nhưng công việc vẫn hiệu quả, họ có bí quyết gì? - Ảnh 1.

Ngắt kết nối

  Ngắt kết nối là việc làm quan trọng nhất vào cuối tuần, bởi vì nếu bạn không thể tìm ra cách để tự giải thoát ra khỏi thiết bị điện tử từ buổi tối thứ sáu cho đến sáng thứ hai, thì bạn chưa thực sự rời bỏ công việc. Biến bản thân lúc nào cũng sẵn sàng để làm việc cho thấy bạn có một hàng rào của những căng thẳng ngăn bạn tái tập trung và nạp lại năng lượng.

  Nếu dùng cả ngày nghỉ cuối tuần để xử lý email và cuộc gọi công việc không khẩn cấp, hãy thử đặt ra các thời điểm cụ thể vào thứ 7 và chủ nhật để kiểm tra e-mail và trả lời thư thoại. Ví dụ: kiểm tra hộp thư vào chiều thứ 7 trong khi con của bạn đang cắt tóc và sau bữa tối vào các buổi tối chủ nhật.

  Giảm thiểu việc vặt

   Nhiều người có một thói quen buồn cười là dùng toàn bộ ngày cuối tuần để làm việc vặt trong nhà. Có nghĩa là bạn đang mất cơ hội để thư giãn và suy nghĩ. Điều tồi tệ hơn là rất nhiều công việc nhà tạo cảm giác như bạn đang làm việc, và nếu bạn dành cả tuần để làm việc đó đồng nghĩa với việc bạn làm việc 7 ngày một tuần. Để tránh điều đó, bạn cần phải lập kế hoạch công việc nhà của mình để làm như các ngày trong tuần và nếu bạn không hoàn thành chúng trong thời gian quy định, bạn tiếp tục và kết thúc những công việc vặt vào cuối tuần sau.

   Tập thể dục

    Những người thông minh là người biết cách làm việc ít, chơi nhiều hơn nhưng công việc vẫn hiệu quả, họ có bí quyết gì? - Ảnh 2.

   Không có thời gian để tập thể dục trong tuần? Bạn có 48 giờ mỗi cuối tuần để thực hiện điều đó. Bắt cơ thể bạn di chuyển trong ít nhất 10 phút sẽ sản sinh ra GABA - một chất dẫn truyền thần kinh nhẹ làm giảm căng thẳng. Tập thể dục cũng là một cách tuyệt vời để đưa ra những ý tưởng mới. Những người sáng tạo và những người thành công khác biết rằng thường xuyên ra ngoài sẽ tạo ra sự sáng tạo.

   Hãy thử tìm một hoạt động thể chất bạn yêu thích và sau đó làm cho nó trở thành một phần quan trọng trong thói quen cuối tuần của bạn.

   Suy nghĩ

   Suy nghĩ là một công cụ mạnh mẽ để cải tiến. Sử dụng cuối tuần để xem xét lại các vấn đề lớn đang đặt ra cho công ty, tổ chức và công việc của bạn. Bạn sẽ có thể nhìn thấy mọi thứ trong một ánh sáng hoàn toàn mới. Sử dụng cái nhìn sâu sắc này để thay đổi cách tiếp cận của bạn trong tuần tới, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc của bạn.

   Theo đuổi một niềm đam mê

   Bạn có thể ngạc nhiên khi nhận thấy những lợi ích khi bạn theo đuổi một thứ gì đó mà bạn yêu thích vào cuối tuần. Thưởng thức niềm đam mê của bạn là một cách tuyệt vời để thoát khỏi căng thẳng và mở mang tâm trí của bạn. Những việc làm như chơi nhạc, đọc sách, viết, vẽ tranh, hoặc thậm chí chơi đùa với lũ trẻ của bạn có thể giúp kích thích các phương thức tư duy khác nhau, tạo ra những hiệu quả bất ngờ trong tuần làm việc tới.

   Dành thời gian với gia đình

   Việc dành thời gian cho gia đình vào cuối tuần là rất cần thiết nếu bạn muốn nạp thêm năng lượng và thư giãn. Các ngày trong tuần bận rộn, bạn chẳng có nhiều thời gian với gia đình. Đừng để nó lặp lại vào ngày cuối tuần của bạn. Đưa con cái đến công viên, đưa vợ/chồng của bạn đến nhà hàng yêu thích của họ và đi thăm cha mẹ. Bạn sẽ vui vì bạn đã làm điều đó.

   Chuẩn bị cho tuần tới

   Cuối tuần là một thời gian tuyệt vời để dành một chút thời gian lên kế hoạch cho tuần sắp tới. Chỉ cần 30 phút lập kế hoạch có thể mang lại năng suất đáng kể và giảm căng thẳng cho bạn trong tuần tới.

   Theo Thu Hoài

   Nhịp sống kinh tế

   NỔI BẬT TRANG CHỦ

   Shark Linh đầu quân cho Vingroup, làm CEO công ty hỗ trợ khởi nghiệp Vingroup Ventures

   Shark Linh trực tiếp góp 10% vốn tại Vingroup Ventures và là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

   Câu chuyện kinh doanh

   Soya Garden: Thế lực đáng gờm thách thức ngôi vương mở chuỗi của The Coffee House và Highlands, tham vọng đưa sản phẩm đậu nành ngang tầm cà phê, trà sữa

   Hơn cả một thương hiệu, CEO Hoàng Anh Tuấn cho biết anh mong muốn đến 2021, có thể mở 300 cửa hàng, đồng thời đưa sản phẩm đậu nành lên ngang tầm cà phê và trà sữa. Lúc ấy "đi soya nhé" không có nghĩa là đi Soya Garden mà là đi sử dụng các sản phẩm từ đậu nành nói chung.

   Bộ trưởng 9X đẹp trai khẳng định Malaysia sẽ thắng Việt Nam trên sân Mỹ Đình

   Trong trận lượt đi vòng chung kết AFF Cup 2018, đội tuyển Malaysia đã bị đội tuyển Việt Nam cầm hòa với tỷ số 2-2 trên sân Bukit Jalil.

   Câu chuyện kinh doanh

   Làm viral clip 'bá đạo' như FPT Shop: Phòng PR tự viết kịch bản, dựng phim, tự diễn xuất, chỉ tốn chục triệu đồng nhưng đạt chục triệu view nhờ kịch bản 'đánh lừa' người xem

   Trong khi một video quảng cáo thông thường thường ngốn của nhãn hàng hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng để sản xuất và quảng bá, với việc thực hiện in-house (dịch chuyển hoạt động sáng tạo truyền thông vào bên trong doanh nghiệp) từ ý tưởng đến việc thực thi, một video quảng cáo của FPT Shop chỉ tốn vài chục triệu đồng ngân sách. Vì chi phí thấp, 1 năm team PR của FPT Shop có thể “đều đều” ra mắt 8 - 10 viral clip.

   Đọc thêm