Những người ăn theo chế độ này ít có nguy cơ bị mất trí nhớ và sa sút trí tuệ

15/12/2017 02:11 PM | Sống

Chế độ ăn Địa Trung Hải giàu rau tươi, các loạt hạt, dầu cá giúp cải thiện sức khỏe não bộ, giảm nguy cơ mất trí lên tới 35%.

Những người ăn theo chế độ này ít có nguy cơ bị mất trí nhớ và sa sút trí tuệ

Trước đó, chế độ ăn Địa Trung Hải đã được chứng minh là giảm nguy cơ mắc dạng nguy hiểm nhất của bệnh ung thư vú và chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Trong nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Đại học California, San Francisco tiến hành, trong các bài kiểm tra về nhận thức - một dấu hiệu sớm của bệnh mất trí, những người áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải thể hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra về nhận thức - một dấu hiệu sớm của bệnh mất trí. Thậm chí, sau khi xem xét cả các yếu tố gồm thói quen hút thuốc, tập thể dục, thể thao và địa vị kinh tế - xã hội của người đó - đây đều là những yếu tố được tin rằng dẫn đến chứng mất trí - kết quả trên vẫn đúng.

Chế độ ăn Địa Trung Hải đã được chứng minh là giảm nguy cơ mắc dạng nguy hiểm nhất của bệnh ung thư vú và chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.
Chế độ ăn Địa Trung Hải đã được chứng minh là giảm nguy cơ mắc dạng nguy hiểm nhất của bệnh ung thư vú và chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.

Claire McEvoy, đồng tác giả nghiên cứu trên cho biết, lợi ích của việc ăn uống lành mạnh có vẻ được thể hiện theo bất cứ tiêu chuẩn đánh giá nào. "Thậm chí, việc áp dụng một cách chừng mực tới những mô hình ăn kiêng chất lượng cao cũng cho thấy mối liên hệ với sự cải thiện chức năng nhận thức", bà cho biết thêm.

Bác sĩ Maria Carrillo, trưởng phòng khoa học Hiệp hội Alzheimer, nhấn mạnh, nghiên cứu mới cho thấy việc thay đổi cách thức ăn uống "thực sự mang lại tác động lớn" đối với sức khoẻ của bạn. "Bạn có thể thay đổi con đường dẫn tới tình trạng suy giảm nhận thức của mình nếu áp dụng. Ví dụ, chế độ ăn Địa Trung Hải hay các chế độ ăn khác có hàm lượng chất béo bão hòa, bột mì tinh luyện và đường tinh luyện thấp. Chất béo tốt cho sức khỏe có vai trò quan trọng. Chất béo được tìm thấy trong cá và thịt tốt cho sức khoẻ, trái ngược với trong thịt đỏ, đều mang lại lợi ích cho não bộ", bà nói.

Bác sĩ Carrillo cũng trích dẫn một nghiên cứu khác của Đại học Columbia, theo đó, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn có thể dẫn tới tình trạng co rút não. Một nghiên cứu được tiến hành trên 7.000 người, cũng cho kết quả tương tự. Những người áp dụng chế độ ăn theo quan niệm truyền thống là tốt cho tim mạch cũng ít có nguy cơ mắc chứng mất trí hơn.

Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn có thể dẫn tới tình trạng co rút não.
Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn có thể dẫn tới tình trạng co rút não.

Bác sĩ David Reynolds, trưởng nhóm khoa học tại Tổ chức Nghiên cứu bệnh Alzheimer Anh, bày tỏ: "Có thể có một số yếu tố liên quan tới lối sống, hoàn toàn nằm trong quyền hạn của chúng ta, nếu thay đổi sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc lão hóa một cách lành mạnh. Nghiên cứu mang tính quan sát này làm nổi bật vai trò của thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe trong việc bảo vệ não bộ khi chúng ta già đi, với điểm nhấn nằm ở các chế độ ăn kiêng theo phong cách Địa Trung Hải. Chế độ ăn dạng này ít thịt và sản phẩm từ sữa, nhưng rất giàu trái cây, rau tươi, ngũ cốc, đậu đỗ, các loại hạt và chất béo tốt như dầu olive.

Nghiên cứu này ngày càng bổ sung bằng chứng cho thấy, tuân thủ chế độ ăn theo phong cách Địa Trung Hải có thể tiềm ẩn những lợi ích sức khỏe vô cùng giá trị khi chúng ta bước vào những năm tháng cuối đời".

Những người tận dụng được lợi ích tối đa của chế độ ăn Địa Trung Hải uống ít hơn 1 ly đồ uống có cồn/ngày với nữ và 1 - 2 ly với nam. Họ cũng ăn nhiều khẩu phần trái cây, rau tươi mỗi ngày, 1 khẩu phần ngũ cốc toàn phần và 4 khẩu phần cá/tuần.

Tuân thủ chế độ ăn theo phong cách Địa Trung Hải vô cùng giá trị khi chúng ta bước vào những năm tháng cuối đời.
Tuân thủ chế độ ăn theo phong cách Địa Trung Hải vô cùng giá trị khi chúng ta bước vào những năm tháng cuối đời.

Chế độ ăn Địa Trung Hải được khẳng định là bí quyết của "ngôi làng khỏe mạnh nhất thế giới" ở Pioppi, Italia. Người dân ở đây thường sống tới hơn 100 tuổi. Chuyên gia tim mạch hàng đầu Aseem Malhotra phát hiện ra, người dân Pioppi tiêu thụ rất ít đường. Vào năm ngoái, một nghiên cứu tương tự cũng cho thấy, 20.000 người Anh có thể được cứu sống mỗi năm nếu ai cũng áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải.

Lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải

Nghiên cứu trước đây của trường Đại học Maastricht (Hà Lan) cho thấy, chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm nguy cơ mắc dạng nguy hiểm nhất của ung thư vú tới 40%.

Chuyên gia của Đại học Barcelona cũng tin rằng, những dưỡng chất trong chế độ ăn Địa Trung Hải giúp trẻ giảm nguy cơ rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD.

Đại học Cambridge thậm chí phát hiện ra rằng, áp dụng những chế độ ăn lành mạnh như chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp cứu mạng 20.000 người Anh mỗi năm bằng cách ngăn ngừa tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đến từ IRCCS Neuromed Institute ở Pozzilli, Italia, còn gợi ý rằng, bác sĩ nên kê đơn dầu olive, rau và các loại hạt trước khi chỉ định statin để giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim của bệnh nhân.

3 quy tắc áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải

Hấp thụ nhiều trái cây và cá, ít đồ uống có ga là những khía cạnh quan trọng nhất trong chế độ ăn Địa Trung Hải - theo kết quả một nghiên cứu được công bố hồi đầu tháng này.

Về cá nhân, mỗi thay đổi liên quan tới ăn uống giảm nguy cơ phát triển polyp đại trực tràng mang mầm ung thư xuống hơn 30%.

Thực hiện cả 3 lựa chọn tốt cho sức khỏe trên sẽ giảm nguy cơ mắc các thương tổn tương tự lên tới 86% - nhóm các nhà nghiên cứu Israel bổ sung.

Không những thế, việc ăn chỉ 2 hay 3 loại thực phẩm điển hình của chế độ ăn Địa Trung Hải - như chọn dầu olive thay cho bơ - giảm nguy cơ mắc các polyp tới 50%.

Ung thư đại trực tràng có liên quan tới chế độ ăn ít chất xơ, trong khi lượng thịt đỏ, đồ uống có cồn và thực phẩm giàu calo lại cao.

Theo DailyMail

Theo H Nguyễn

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Chuyện nghề

Soi lương nhân sự cấp cao tại Việt Nam: Tưởng sếp ngành IT đứng đầu nhưng thực tế vẫn thấp hơn lãnh đạo mảng sales và marketing

IT là ngành có mức lương trung bình cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Tuy nhiên sự thật thì các vị trí quản lý lãnh đạo trong ngành IT chưa hẳn đã là những người sở hữu thu nhập “khủng nhất”.

Đọc thêm