Những "ngôi làng ma" bị bán rẻ và bài toán hóc búa cho tương lai Tây Ban Nha

29/03/2019 07:54 PM | Kinh doanh

Nhiều khu dân cư bị bỏ hoang được giao bán với giá chưa tới 96.000 USD khi người ta đổ dồn tới các đô thị lớn.

Những "ngôi làng ma" bị bán rẻ và bài toán hóc búa cho tương lai Tây Ban Nha

Sự thay đổi nhân khẩu học khiến một số vùng nông thôn ở Tây Ban Nha trở nên hoang vắng vì thiếu người ở. Gustavo Iglesias, giống những người khác ở thôn Acorrada, vùng Galicia, miền bắc Tây Ban Nha, chuyển đến thị trấn lớn hơn để làm việc, bỏ lại phía sau những mái nhà mà gia đình ông đã sống qua nhiều thế hệ.

Mọi việc thay đổi khi cha của Iglesias qua đời 30 năm trước. Ngôi nhà mà ông từng lớn lên không còn ai trông nom. Người ta rao bán cả cơ ngơi, bao gồm cả những khoảnh đất rộng từng được dùng để trồng lúa mì và chăn bò, với giá chỉ khoảng 96.000 USD. Iglesias rất muốn bán với hy vọng ai đó sẽ đến ở và mang lại sự sống cho mảnh đất này.

Số lượng lớn những trường hợp như Iglesias cho thấy một cuộc khủng hoảng thực sự đang bao trùm vùng nông thôn Tây Ban Nha. Sau khi lên nắm quyền hồi năm ngoái, Thủ tướng Pedro Sanchez đề cao mục tiêu đảo ngược tình trạng suy thoái ở nông thôn. Tuy nhiên, nỗ lực ngăn chặn sa mạc hóa nông thôn có thể lâm vào khủng hoảng khi ông Sanchez phải đối mặt với cuộc tổng tuyển cử vào tháng 4 tới.

"Chúng tôi cần nhận thức được rằng ‘mùa đông nhân khẩu học’ đang đe dọa một phần lớn lãnh thổ của chúng tôi. Một nửa các khu dân cư ở Tây Ban Nha có chưa tới 1.000 nhân khẩu và một phần lớn lãnh thổ có nguy cơ rơi vào suy thoái", ông Pedro Sanchez nhấn mạnh.

Ở thời điểm hiện tại, phần lớn người mua những ngôi làng ma là người nước ngoài. Khách mua tới từ khắp nơi trên thế giới. Những loại bất động sản này trở nên hấp dẫn bởi mức giá quá rẻ mà người ta có thể bỏ ra để sở hữu đất.

Đô thị hóa đang khiến nhiều vùng nông thôn bị bỏ hoang ở châu Âu và nó có vẻ tồi tệ hơn tại Tây Ban Nha. Khoảng 54% diện tích lãnh thổ quốc gia này có mật độ dân số dưới 12,5 người/km vuông. Trong khi đó, tỷ lệ sinh ở Tây Ban Nha chỉ là 1,3% trong năm 2017, thấp thứ 2 ở EU. Khoảng cách giữa tỷ lệ sinh đẻ ở thành thị và nông thôn cũng ở mức rộng nhất châu Âu. Thiếu người trẻ đồng nghĩa với việc dân số không thể tăng thêm. Khu vực cũng sẽ mất đi các doanh nghiệp, vốn có thể tạo ra việc làm và thúc đẩy kinh tế địa phương.

Những ngôi làng ma đang đè nặng áp lực lên cuộc đua chính trị tháng 4 tới. Các đảng phái đang nỗ lực lấy lòng cử tri với những đề suất nhằm đảo ngược quá trình này.

Trong khi đó, các đô thị của Tây Ban Nha lại thuộc loại đông đúc hàng đầu. Nó gây ra tình trạng ách tắc giao thông và những áp lực không nhỏ lên cơ sở hạ tầng. Nếu xu hướng rời bỏ nông thôn ra thành phố tiếp tục diễn ra, tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ khóa:  ngôi làng ma, tây ban nha
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

ARM là công ty Anh, sao phải theo Mỹ "nghỉ chơi" với Huawei? Chỉ vì Apple cách đây 30 năm...

Ít người biết rằng Apple đóng góp một phần vô cùng quan trọng cho kiến trúc chip sẽ bao phủ toàn bộ thế giới di động sau này.

Đọc thêm