Những nàng gisaeng sắc nước hương trời từng làm hàng triệu nam nhân Hàn Quốc si mê 100 năm trước

01/08/2018 08:01 PM | Thời sự

Dù phận nữ nhi vẫn chưa được đánh giá cao trong xã hội Hàn Quốc xa xưa nhưng một vài gisaeng nổi bật vẫn thành công lưu danh đến tận ngày hôm nay nhờ tài năng thiên phú và nhan sắc trời cho ít ai sánh bằng.

Những nàng gisaeng sắc nước hương trời từng làm hàng triệu nam nhân Hàn Quốc si mê 100 năm trước

Gisaeng là từ được dùng để chỉ những người kỹ nữ thời Goryeo và Joseon mua vui cho khách bằng những bài hát, điệu múa và một số tài nghệ khác. Thời điểm đó, công việc này được xã hội thời đó chấp nhận nhưng kỹ nữ vẫn bị xem là một nghề cấp thấp dù được đào tạo bài bản các kỹ năng nghệ thuật. Kỹ nữ đóng vai trò quan trọng trong văn hóa thời Joseon của Hàn Quốc.

Bên cạnh tài năng xuất chúng thì gisaeng cũng phải là những người sở hữu nhan sắc hơn người. Dù phận nữ nhi vẫn chưa được đánh giá cao trong xã hội xa xưa nhưng một vài gisaeng nổi bật vẫn thành công lưu danh đến tận ngày hôm nay. Nhắc đến gisaeng nổi danh nhất thời Joseon, chắc chắn không thể bỏ qua Oh San Wol, Jang Yeon Hong và nhất là Lee Nan Hyang.

Lee Nan Hyang

Lee Nan Hyang, một gisaeng nổi tiếng ở cuối triều đại Joseon với vẻ đẹp, phong cách quý phái và tài năng ca hát. Từ năm 12 tuổi, bà đã theo học trường đào tạo gisaeng ở Pyeongchang để rèn luyện kỹ năng ca hát trước khi lên Seoul và trở thành gisaeng chuyên nghiệp tại đây.

Những nàng gisaeng sắc nước hương trời từng làm hàng triệu nam nhân Hàn Quốc si mê 100 năm trước - Ảnh 1.

Chỉ trong vòng vài năm, Lee Nan Hyang đã vươn lên trở gisaeng hàng đầu. Năm 25 tuổi, bà nắm giữ vai trò thủ lĩnh của nhóm gisaeng của riêng mình. Theo các tài liệu lịch sử, bà đã qua đời vào năm 1979.

Những nàng gisaeng sắc nước hương trời từng làm hàng triệu nam nhân Hàn Quốc si mê 100 năm trước - Ảnh 2.

Nhóm gisaeng của Lee Nan Hyang (thứ 2 từ phải qua).

Jang Yeon Hong

Sinh năm 1911, Jang Yeon Hong từng được mệnh danh là gisaeng tài giỏi nhất Pyeongyang (Bình Nhưỡng) những năm 1920. Bà vốn là tiểu thư sinh ra trong gia môn quyền quý. Sau khi công việc làm ăn của gia đình lụn bại dẫn đến phá sản và lâm vào cảnh khốn cùng, Jung Yeon Hong quyết định đăng ký vào học tại trường đào tạo gisaeng.

Năm 14 tuổi, bà gia nhập nhóm gisaeng nổi tiếng nhất Pyeongyang. Danh tiếng về tài sắc vẹn toàn của thiếu nữ họ Jang nhanh chóng vang xa khắp cả bán đảo Triều Tiên. Năm 21 tuổi, Jung Yeon Hong lên đường sang Thượng Hải, Trung Quốc du học và từ đó không ai còn nghe tin tức gì về nàng gisaeng xinh đẹp, tinh thông cầm kỳ thi họa này nữa.

Những nàng gisaeng sắc nước hương trời từng làm hàng triệu nam nhân Hàn Quốc si mê 100 năm trước - Ảnh 3.
Những nàng gisaeng sắc nước hương trời từng làm hàng triệu nam nhân Hàn Quốc si mê 100 năm trước - Ảnh 4.
Những nàng gisaeng sắc nước hương trời từng làm hàng triệu nam nhân Hàn Quốc si mê 100 năm trước - Ảnh 5.

Nhiều lời đồn rằng rất nhiều binh lính Nhật thời đó ngưỡng mộ vẻ đẹp của Jang Yeon Hong, nguyện quỳ rạp dưới chân để có được người đẹp nhưng nàng vẫn quyết cự tuyệt để bảo vệ sự trinh trắng của mình.

Oh San Wol

Năm 1918, Oh San Wol là một trong những gisaeng nổi tiếng nhất thời Joseon. Thế nhưng, San Wol lại là cái tên khá phổ biến thời bấy giờ nên thông tin về người phụ nữ này rất khó tìm thấy. Một vài bức ảnh được lưu lại cho thấy Oh San Wol thật sự là một mỹ nhân sở hữu vẻ đẹp sắc sảo, ngũ quan hài hòa, xứng danh gisaeng vạn người mê thời Joseon.

Những nàng gisaeng sắc nước hương trời từng làm hàng triệu nam nhân Hàn Quốc si mê 100 năm trước - Ảnh 6.
Những nàng gisaeng sắc nước hương trời từng làm hàng triệu nam nhân Hàn Quốc si mê 100 năm trước - Ảnh 7.
Những nàng gisaeng sắc nước hương trời từng làm hàng triệu nam nhân Hàn Quốc si mê 100 năm trước - Ảnh 8.
Những nàng gisaeng sắc nước hương trời từng làm hàng triệu nam nhân Hàn Quốc si mê 100 năm trước - Ảnh 9.
Những nàng gisaeng sắc nước hương trời từng làm hàng triệu nam nhân Hàn Quốc si mê 100 năm trước - Ảnh 10.

Một số gisaeng nổi bật khác của thời Joseon:

Những nàng gisaeng sắc nước hương trời từng làm hàng triệu nam nhân Hàn Quốc si mê 100 năm trước - Ảnh 11.

Do thời gian làm gisaeng ngắn ngủi nên có rất ít thông tin về Yoon Chae Sun còn lưu lại. Chỉ biết rằng nàng có khả năng khiến không biết bao nhiêu nam nhân xiêu lòng vì những điệu vũ uyển chuyển của mình.

Những nàng gisaeng sắc nước hương trời từng làm hàng triệu nam nhân Hàn Quốc si mê 100 năm trước - Ảnh 12.

Lee Ok Ran được trời ban cho chất giọng trầm buồn, dễ mê hoặc lòng người. Ca khúc Tựa như hoa của nàng từng một thời làm “dậy sóng” Joseon.

Những nàng gisaeng sắc nước hương trời từng làm hàng triệu nam nhân Hàn Quốc si mê 100 năm trước - Ảnh 13.
Những nàng gisaeng sắc nước hương trời từng làm hàng triệu nam nhân Hàn Quốc si mê 100 năm trước - Ảnh 14.

Không chỉ có tài nghệ ca hát, nhảy múa mà Kim Young Wol còn được mời đóng vai chính trong bộ phim A group look for paradise phát hành năm 1927.

Theo BK

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm