Những loài vật có khả năng "giả chết" mà như chết thật và giải đáp khoa học đằng sau đó

27/05/2019 09:00 AM | Thời sự

Nhiều loài động vật có thể giả vờ chết để thoát hiểm, nhưng sự thực về hành vi ấy là như thế nào?

Những loài vật có khả năng "giả chết" mà như chết thật và giải đáp khoa học đằng sau đó

Hãy thử tượng tượng bạn phải đối mặt với một kẻ thù vô cùng hung dữ. Nếu không có cơ hội nào để trốn thoát, bạn có thể làm theo hành động của chồn túi Possum nổi tiếng "can đảm và đầy tự trọng": giả chết.

Tuy nhiên các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi thú túi Possum giả chết, nhịp tim nó giảm tới gần một nửa, lượng hô hấp trao đổi giảm tới 1/3 và nhiệt độ cơ thể sụt giảm 0,6oC trong gần 1 tiếng đồng hồ.

Chồn possum giả chết


Nếu hành vi giả chết này chỉ đơn thuần là một màn "diễn sâu" đánh lừa kẻ thù thì tại sao các chức năng sinh lý của cơ thể của Possum lại bị thay đổi?

Có tới hàng trăm loài động vật trong thế giới tự nhiên đều chơi trò giả chết như một chiến lược sinh tồn. Vậy liệu giả chết chỉ được thực hiện khi các loài động vật rơi vào tình huống nguy hiểm tính mạng hay còn có những mục đích nào khác đằng sau đó?

Video dưới đây sẽ cho bạn biết tất cả.

Bí ẩn bất ngờ đằng sau thói quen giả chết thoát hiểm ở động vật

Tham khảo: Ted-Ed


Theo Nhất Lâm

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Câu chuyện kinh doanh

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Đọc thêm