Những hình ảnh khó tin về New York trước khi lột xác thành siêu đô thị

31/01/2018 08:43 AM | Thời sự

Nhắc tới New York, nhiều người nghĩ ngay tới Quảng trường Thời đại, Công viên Trung tâm hay các tòa nhà cao chọc trời. Tuy nhiên, lịch sử của thành phố này không được nhiều người biết tới.

Những hình ảnh khó tin về New York trước khi lột xác thành siêu đô thị
 Những hình ảnh khó tin về New York trước khi lột xác thành siêu đô thị - Ảnh 1.

Cách đây 20.500 năm, trong thời kỳ Kỷ Băng hà, vùng đất là New York ngày nay nằm dưới lớp băng dày tới 1,6 km. Trải qua những biến đổi về địa chất và khí hậu, lớp băng bao phủ New York tan dần. Tuy nhiên, vùng đất này vẫn vô cùng hoang vắng cho tới vài trăm năm trở lại đây.

 Những hình ảnh khó tin về New York trước khi lột xác thành siêu đô thị - Ảnh 2.

Cách đây 20.500 năm, trong thời kỳ Kỷ Băng hà, vùng đất là New York ngày nay nằm dưới lớp băng dày tới 1,6 km. Trải qua những biến đổi về địa chất và khí hậu, lớp băng bao phủ New York tan dần. Tuy nhiên, vùng đất này vẫn vô cùng hoang vắng cho tới vài trăm năm trở lại đây.

 Những hình ảnh khó tin về New York trước khi lột xác thành siêu đô thị - Ảnh 3.

Trước thế kỷ 16, New York là nơi sinh sống của các bộ tộc người Mỹ bản địa. Họ gọi khu vực này là Lenapehoking với hệ thống kênh rạch đa dạng, phù hợp cho các hoạt động đánh bắt cá, đi săn và giao thương.

 Những hình ảnh khó tin về New York trước khi lột xác thành siêu đô thị - Ảnh 4.

Tới năm 1624, người Hà Lan quyết định chiếm đóng vĩnh viễn vùng đất này. Một năm sau, người ta xây dựng lên nhiều công trình ở khu vực là Manhattan ngày nay và gọi nó với cái tên New Amsterdam.

 Những hình ảnh khó tin về New York trước khi lột xác thành siêu đô thị - Ảnh 5.

Để có quyền sở hữu mảnh đất này, người Hà Lan đã trả cho người Mỹ bản địa số tiền 60 guilder, đơn vị tiền tệ của Hà Lan lúc đó. Ngày nay, số tiền này tương đương với 1.000 USD.

 Những hình ảnh khó tin về New York trước khi lột xác thành siêu đô thị - Ảnh 6.

Nhằm thu hút người tới định cư, chính quyền New Amsterdam đưa ra hàng loạt ưu đãi về đất đai, quyền lợi hay thương mại. Thời điểm đó, buôn bán lông thú là cách hái ra tiền bởi hệ động thực vật phong phú tại vùng đất là thành phố New York ngày nay.

 Những hình ảnh khó tin về New York trước khi lột xác thành siêu đô thị - Ảnh 7.

Một bức tranh khắc gỗ mô tả lại khung cảnh New Amsterdam năm 1651.

 Những hình ảnh khó tin về New York trước khi lột xác thành siêu đô thị - Ảnh 8.

Vùng đất này được đổi tên thành New York vào năm 1664.

 Những hình ảnh khó tin về New York trước khi lột xác thành siêu đô thị - Ảnh 9.

Trong cuộc cách mạng Mỹ, trận chiến lớn nhất mang tên Brooklyn 1776 đã khiến rất nhiều người bỏ mạng. Khi đó, các lực lượng Anh tràn qua khu vực Brooklyn và Long Island với hy vọng giữ được New York và sông Hudson trước sự tấn công của quân đội George Washington. Tuy nhiên, người Anh phải rời đi vì thất bại trong cuộc chiến.

 Những hình ảnh khó tin về New York trước khi lột xác thành siêu đô thị - Ảnh 10.

Năm 1785, New York trở thành Thủ đô đầu tiên theo Hiến pháp Mỹ. Năm 1790, thành phố này vượt qua Philadelphia để trở thành đô thị lớn nhất của Mỹ.

 Những hình ảnh khó tin về New York trước khi lột xác thành siêu đô thị - Ảnh 11.

Trong giai đoạn 1870 tới 1915, bùng nổ dân số xảy ra ở New York. Số người sống ở đây nhanh chóng tăng từ 1,5 lên 5 triệu người.

 Những hình ảnh khó tin về New York trước khi lột xác thành siêu đô thị - Ảnh 12.

Bức ảnh chụp năm 1990 ghi lại cảnh tượng người nhập cư Italy mua sắm, sinh hoạt ở New York.

 Những hình ảnh khó tin về New York trước khi lột xác thành siêu đô thị - Ảnh 13.

Để cuộc sống trở nên thuận tiện hơn, người ta quyết định xây dựng cây cầu treo Manhattan. Công trình này được hoàn thiện năm 1909 và nhanh chóng trở thành đường giao thông huyết mạch của thành phố. Ngày nay, có tới 70.300 người New York qua lại cây cầu này mỗi ngày.

 Những hình ảnh khó tin về New York trước khi lột xác thành siêu đô thị - Ảnh 14.

Tòa nhà Empire State được xây dựng năm 1931.

 Những hình ảnh khó tin về New York trước khi lột xác thành siêu đô thị - Ảnh 15.

Ở thời điểm hiện tại, dân số New York vào khoảng 8,5 triệu người. Thành phố được chia thành 5 đơn vị hành chính nhỏ hơn nhưng vẫn là một trong những đô thị đông dân nhất thế giới.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí kíp làm nên 60 tỷ USD từ 2 bàn tay trắng của Carlos Slim: "Khủng hoảng là cơ hội tuyệt vời để đầu tư đấy!"

Carlos Slim là người nhận ra cơ hội khi nền kinh tế Mexico lao dốc. “Đây là thời điểm tuyệt vời để đầu tư”, ông Slim nói khi chi tiền cho các dự án thập niên 90.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Việt thẳng thắn chỉ ra nhược điểm căn bản của lao động Việt Nam: Hay cãi sếp, thích đi muộn về sớm, luôn tìm lý do đổ lỗi cho hoàn cảnh

Chủ tịch Intracom không ngại nêu ra những vấn đề người lao động Việt Nam cần khắc phục trong bổi cảnh toàn cầu hóa và những diễn biến trên thị trường kinh tế thế giới liên tục đổi chiều như hiện nay.

Startup xét nghiệm phân "miễn phí" được định giá 600 triệu USD bị nghi lừa đảo vì CEO liên tục dối trá, liệu đây có phải "Theranos thứ 2" của Thung lũng Silicon?

CEO của uBiome đã nhiều lần nói dối về tuổi thật của mình để có tên trong một số danh sách vinh danh các nhà điều hành nổi bật trong lĩnh vực y tế dưới 40 tuổi.

Đằng sau hào quang của LHP Cannes: Nơi kiếm tiền của gái bán dâm hạng sang, có người kiếm được cả tỷ đồng cho một lần qua đêm cùng đại gia

Đằng sau hào quang của sự kiện phim ảnh lớn nhất nhì hành tinh thì LHP Cannes vẫn tồn tại những góc tối liên quan đến đường dây mua bán dâm. Người đẹp trong giới người mẫu, diễn viên không ngần ngại qua đêm với đại gia chỉ để nhận được số tiền khủng lên đến gần 1 tỷ đồng mỗi đêm.

Đọc thêm