Những giờ đầu tiên của ông Trump ở TQ: Ăn tối và xem kinh kịch ở Tử Cấm Thành, cho ông Tập xem video cháu ngoại hát tiếng Trung

09/11/2017 08:45 AM | Thời sự

Hôm nay (8/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu chuyến thăm chính thức nhà nước Trung Quốc. Theo CNN, ông được Trung Quốc đón tiếp bằng nghi lễ đặc biệt chưa từng có đối với bất kỳ Tổng thống Mỹ nào kể từ khi lập quốc: ăn tối ở bên trong Tử Cấm Thành.

Những giờ đầu tiên của ông Trump ở TQ: Ăn tối và xem kinh kịch ở Tử Cấm Thành, cho ông Tập xem video cháu ngoại hát tiếng Trung

Trước đó ông Trump cùng với phu nhân Melania đã cùng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đi thăm Tử Cấm Thành, di tích lịch sử nổi tiếng là nơi ở của các hoàng đế Trung Hoa và gia đình họ trong suốt gần 500 năm lịch sử.

Ông Trump được cho là sẽ ăn tối với ông Tập ở bên trong Cung Phúc Kiến. Cung điện này được xây dựng từ thế kỷ 18 và được tu tạo lại trong năm 2005, là một trong những khu vực được gìn giữ tốt nhất của quần thể Tử Cấm Thành.

Và dù ông Trump ăn tối ở khu vực nào trong Tử Cấm Thành đi chăng nữa, ông vẫn sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên chính thức ăn tối trong di tích lịch sử này kể từ năm 1949.

Ngoài ra ông Tập, ông Trump cùng phu nhân của họ còn xem kinh kịch ở Tử Cấm Thành.

Những giờ đầu tiên của ông Trump ở TQ: Ăn tối và xem kinh kịch ở Tử Cấm Thành, cho ông Tập xem video cháu ngoại hát tiếng Trung - Ảnh 1.

Nguồn: Twitter của Tổng thống Trump.

Còn theo hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua, trong cuộc gặp với ông Tập, ông Trump đã cho Chủ tịch Trung Quốc xem video cháu ngoại Arabella của ông hát tiếng Trung. Đáp lại, ông Tập ca ngợi tiếng Trung của cô bé đã có nhiều tiến bộ so với hồi tháng 1, có thể cho điểm “A+”.

Không giống như chuyến đi Nhật Bản và Hàn Quốc vốn tập trung vào các vấn đề chính sự nhiều hơn, trong những giờ đầu tiên ở Trung Quốc, ông Trump đã trải nghiệm văn hóa và lịch sử Trung Quốc. Kinh kịch là loại hình nghệ thuật có từ thế kỷ 18.

Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Trump đã chỉ trích Trung Quốc khá gay gắt. Tuy nhiên kể từ khi chính thức nhậm chức và đặc biệt là sau khi có cuộc gặp với ông Tập hồi tháng 4 vừa qua, ông Trump đã mềm mỏng hơn khi nói về Trung Quốc.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến công du châu Á lần này, ông Trump đã có những chuyến đi thành công tới Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi ông được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đón tiếp trọng thị.

Trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc là những đồng minh chủ chốt của Mỹ, mối quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc sẽ phức tạp hơn. Ông Trump sẽ kỳ vọng nhận được sự ủng hộ của ông Tập trong vấn đề kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều TIên cũng như trong các vấn đề thương mại.

Trong cuộc họp báo chung với ông Moon ngày hôm qua, ông Trump nhấn mạnh vai trò quan trọng của Mỹ đối với vấn đề Triều Tiên, nói rằng ông Tập “đã giúp đỡ rất nhiều”.

Ngày mai, ông Trump tiếp tục các hoạt động thăm Trung Quốc. Ông sẽ có mặt ở Việt Nam trong 2 ngày 10 và 11/11 để dự APEC và thực hiện chuyến thăm chính thức cấp nhà nước. Ông sẽ phát biểu tại CEO Summit sáng 10/11.

Theo Thu Hương

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm