Những doanh nhân tuổi Tuất lừng lẫy trên thương trường Việt Nam (P.1)

14/02/2018 09:00 AM | Kinh doanh

Xét theo tử vi, về tính cách người tuổi Tuất tâm địa tốt, lương thiện, một lòng, một dạ hết lòng vì công việc. Ở họ luôn có lòng kiên định và có dũng khí lao lên phí trước vì mục tiêu. Có khả năng chịu đựng được gian khổ, hoạn nạn và đồng hóa được hoàn cảnh môi trường. Khi làm việc thường khách quan, chú ý hiện thực. Khi nói năng chú ý lý lẽ đầu đuôi.

Những doanh nhân tuổi Tuất lừng lẫy trên thương trường Việt Nam (P.1)

Xét theo tử vi, về tính cách người tuổi Tuất có tâm địa tốt, lương thiện, một lòng một dạ vì công việc. Ở họ luôn có lòng kiên định và có dũng khí lao lên phía trước vì mục tiêu. Sống rất nhiệt tình, trung thành. Yêu cầu cá nhân ít, có lòng thương người và hay đồng cảm với nỗi khổ đau, mất mát của người khác. Yêu chính nghĩa, khiêu chiến với những bất công vô lý, ghét gian tà xảo trá, thích tự do, bình đẳng và dân chủ. Có khả năng chịu đựng được gian khổ, hoạn nạn và đồng hóa được hoàn cảnh môi trường. Khi làm việc thường khách quan, chú ý hiện thực. Khi nói năng chú ý lý lẽ đầu đuôi.

Năm 2018 này, tuổi Tuất sẽ trải qua những nốt thăng trầm trong cuộc sống, thế nhưng bạn không phải lo lắng quá nhiều vì bạn có thể thay đổi được cục diện, biến dữ hóa lành, biến tiêu cực thành tích cực.

Chính vì tính cách này nên khá nhiều người tuổi Tuất thành công trên thương trường. Họ là những doanh nhân sinh năm 1946, 1958, 1970, 1982... Chúng tôi xin điểm lại một vài tên tuổi nổi tiếng cầm tinh con giáp này trong giới kinh doanh Việt Nam.


Bùi Thành Nhơn (1958, Mậu Tuất)

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va

Những doanh nhân tuổi Tuất lừng lẫy trên thương trường Việt Nam (P.1) - Ảnh 2.

Ông Bùi Thành Nhơn sinh ra tại Đồng Tháp, xuất thân là một cử nhân ngành chăn nuôi thú y và tốt nghiệp khóa quản trị kinh doanh cao cấp HSB Tuck School of Business tại Darthmouth, Đức.

Ông Nhơn bắt đầu sự nghiệp bằng những công việc trong ngành thú y tại Phòng Nông nghiệp Ủy ban Nhân dân Huyện Nhà Bè, TP HCM rồi đến Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I, TP HCM. Sau này ông Nhơn đã tự thành lập Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn chuyên kinh doanh thuốc thú y và các loại dược liệu, hóa chất. Giai đoạn 2006 khi thị trường bất động sản phát triển, ông Nhơn chuyển hướng sang ngành này và giành được nhiều thành công.

Ông Nhơn đang giữ chức Chủ tịch HĐQT tại Tập đoàn Địa ốc Nova (Novaland) và một loạt các tập đoàn, công ty khác. Hiện ông Nhơn nắm giữ khối tài sản trị giá gần 12.000 tỷ đồng.

Lê Văn Quang (1958, Mậu Tuất)

Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú

Những doanh nhân tuổi Tuất lừng lẫy trên thương trường Việt Nam (P.1) - Ảnh 3.

Những năm đầu thập kỷ 80, ông Quang là cán bộ kỹ thuật sở thủy sản Minh Hải. Sau này ông chuyển sang làm tại phòng thu mua rồi quản đốc phân xưởng CT XNK Thủy Sản Minh Hải. Đến năm 1992, ông Quang tự mở doanh nghiệp tư nhân Minh Phú. Từ năm 2003 ông Quang làm tổng giám đốc CTy XNK Thủy sản Minh Phú.

Năm 2006 đánh dấu bước ngoặt của Minh Phú khi công ty đạt được quy trình nuôi trồng và sản xuất khép kín, đạt kim ngạch xuất khẩu gần 133 triệu USD, lợi nhuận sau thuế gần 109 tỉ đồng, dẫn đầu về xuất khẩu tôm cả nước. Cuối năm đó, công ty thực hiện niêm yết cổ phiếu. Tên công ty có lẽ được đặt theo tên con gái thứ 2 của ông Quang trong 4 người con gái: Lê Thị Dịu Minh, Lê Thị Minh Phú, Lê Thị Minh Quí và Lê Thị Minh Ngọc.  Hiện ông Quang sở hữu khối tài sản khoảng 1.200 tỷ đồng.

Minh Phú từng là doanh nghiệp lớn nhất ngành thủy sản với giá cổ phiếu khá cao. Tuy nhiên cuối tháng 3 năm 2015, Minh Phú đã chính thức hủy niêm yết rời sàn HOSE với mức giá đóng cửa 122.000 đồng/cổ phiếu. Năm 2017, MPC đặt kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất là 15,781 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 841 tỷ đồng, gấp 10 lần năm 2016.

Lê Viết Hải (1958, Mậu Tuất)

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn xây dựng Hòa Bình

Những doanh nhân tuổi Tuất lừng lẫy trên thương trường Việt Nam (P.1) - Ảnh 4.

Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc, sau một thời gian làm việc tại Công ty Quản lý nhà thuộc Sở Nhà đất TP.HCM, năm 1987, ông Lê Viết Hải quyết định thành lập Văn phòng Xây dựng Hòa Bình. 

3 năm sau, Văn phòng nhỏ bé này đã hoàn thành một công trình được đánh giá là có quy mô lớn, kỹ thuật thi công khá phức tạp lúc bấy giờ, đó là khách sạn Riverside. Từ cột mốc ấy, Hòa Bình liên tục trúng thầu các dự án lớn như khách sạn International, Saigon Food Center, Tecasin Business Center…

Hiện tổng giá trị tài sản của ông Hải là 987,9 tỷ đồng và là người giàu thứ 60 trên sàn chứng khoán.

Lê Thanh Thuấn (1958, Mậu Tuất)

Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Tập đoàn Sao Mai

Những doanh nhân tuổi Tuất lừng lẫy trên thương trường Việt Nam (P.1) - Ảnh 5.

Ông Thuấn tốt nghiệp kỹ sư xây dựng, giai đoạn 1977-1979 được cử làm việc tại sở xây dựng tỉnh An Giang. Năm 1979 ông Thuấn làm cán bộ sở quản lý nhà đất tỉnh An Giang. Đến năm 1986, ông làm giám đốc công ty liên doanh kiến trúc An Giang (tiền thân tập đoàn Sao Mai sau này). Từ năm 1997, ông Thuấn là chủ tịch kiêm TGĐ CTCP Tập đoàn Sao Mai.

Ông Thuấn hiện sở hữu khối tài sản khoảng 590 tỷ đồng tại tập đoàn Sao Mai, CTCP Đầu tư và phát triển đa quốc gia I.D.I, CTCP đầu tư du lịch và phát triển thủy sản. 

Sao Mai hoạt động chủ yếu là thi công xây lắp công trình tại các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ rồi phát triển mở rộng lên Tây Nguyên và cả nước. Từ năm 2002, Sao Mai nhanh chóng đầu tư sang lĩnh vực bất động sản và dịch vụ rồi sau đó mở rộng sang thủy sản. Năm 2016, Sao Mai mở rộng hướng đi sang lĩnh vực năng lượng sạch bắt đầu với hai dự án điện mặt trời tại An Giang.

Thái Hương (1958, Mậu Tuất)

Chủ tịch HĐQT CTCP Sữa TH, TGĐ Ngân hàng Bắc Á

Những doanh nhân tuổi Tuất lừng lẫy trên thương trường Việt Nam (P.1) - Ảnh 6.

Bà Hương vốn là dân tài chính, nổi tiếng trên thương trường với vai trò tổng giám đốc ngân hàng Bắc Á.

Còn trước đó nữa, những năm 1990, bà là một cán bộ nhà nước tại ban tài chính Hải Phòng, bà quyết định nghỉ việc nhà nước để ra ngoài kinh doanh. Nguyên nhân được bà lý giải là "cảm thấy nhiều cái mình muốn làm mà bị ràng buộc bởi cơ chế, không được tự do để phát triển."

Năm 2008, khi vụ sữa melamine từ Trung Quốc trở thành vấn đề nóng. Ngay sau đó bà Hương khiến cả hội đồng cổ đồng Bắc Á Bank bất ngờ khi tuyên bố "Tôi sẽ làm sữa."

Năm 2009, bà Hương chính thức nhập bò từ Newzealand về Nghệ An, áp dụng công nghệ Israel với vốn đầu từ 350 triệu USD. Trang trại của TH Milk có 45.000 con bò sữa, đây là trang trại bò sữa quy mô lớn nhất ở Việt Nam. Năm 2015, bà Hương lần đầu được tạp chí Forbes bình chọn vào danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á, cùng với chủ tịch Vinamilk Mai Kiều Liên.

Hoàng Minh Châu (1958, Mậu Tuất)

Cựu phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT

Những doanh nhân tuổi Tuất lừng lẫy trên thương trường Việt Nam (P.1) - Ảnh 7.

Ông Châu là 1 trong những người sáng lập nên tập đoàn FPT. Ông vốn học Toán đại học Tổng hợp Kishinhov- Moldova, sau này ông học thêm quản trị kinh doanh cao cấp đại học Amos Tuck- Mỹ. 

Giai đoạn từ 1981-1990, ông Châu công tác tại Trung tâm toán máy tính, Tổng cục kỹ thuật, Bộ quốc phòng. 

Từ 1990 ông làm phó chủ tịch HĐQT CTCP FPT và từ nhiệm vào năm 2012. Ông Châu cũng từng là giám đốc chi nhánh FPT Hồ Chí Minh. 

Hiện với mức sở hữu 1,41% cổ phần FPT, giá trị tài sản của ông Châu trên sàn chứng khoán khoảng 405 tỷ đồng (giá tính đến này 25/5/2017).

Lê Vỹ (1958, Mậu Tuất)

Chủ tịch HĐQT CTCP Phú Tài

Những doanh nhân tuổi Tuất lừng lẫy trên thương trường Việt Nam (P.1) - Ảnh 8.

Ông Vỹ vốn công tác tại E166, E167 thuộc quân khu 4. Đến năm 1977 học kinh tế và làm việc tại đại học kinh tế quốc dân. Từ năm 1984 ông chuyển về làm giám đốc XN 230, giám đốc công ty Thắng Lợi thuộc Quân khu Năm. Từ năm 2000 ông về điều hành CTCP Phú Tài.

Ông Lê Vỹ ít xuất hiện trên báo chí cũng như khá kiệm lời khi nói về bản thân.  Năm 2000 ông được điều động về làm lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước sau khi sáp nhập ba mảng gỗ, đá và phân phối ô tô. Năm 2005, sau cổ phần hóa, ông Vỹ tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước này, và "dọn dẹp sạch sẽ các tổ chức thành viên nhỏ lẻ hoạt động không hiệu quả".

Cách đây mấy năm, trong cơn sốt bất động sản, các Ngân hàng tại Bình Định đã gợi ý Phú Tài (khách hàng lớn được xếp hạng A+ của họ) tham gia đầu tư bất động sản. Tuy nhiên ông Vỹ từ chối với lý do không làm thứ mình không biết.

Hiện ông Vỹ sở hữu khối tài sản khoảng 363 tỷ đồng trên sàn chứng khoán.

Thu Thúy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

IKEA vào Việt Nam: Người tiêu dùng vỗ tay ăn mừng, các doanh nghiệp đối thủ thận trọng, thị trường nội thất trong nước liệu có chao đảo?

Viễn cảnh IKEA vào Việt Nam khiến nhiều người dùng hân hoan nhưng đây sẽ là mối lo của các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà trả lương tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người

Khi xây dựng team Engineer - AI và Data Analytics, Startup Beeketing phát hiện ra rằng một cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình có thể tạo ra được hệ data và xây rất nhanh, nhanh hơn cả các kỹ sư tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa. Các sinh viên được đào tạo thuần về khoa học dữ liệu thường thiếu kiến thức về kinh tế, kinh doanh. Họ có thể đưa ra một sơ đồ AI nhưng lại không thể phân tích được phương thức này tốt cho DN như thế nào...

Thử thách #10yearschallenge với tỷ phú Việt và các vị Shark quyền lực: Người trẻ mãi không già, người "nâng tầm" dung mạo

Thử thách 10 năm nhìn lại đang gây khuynh đảo mạng xã hội và cùng nhìn lại thời gian 10 năm trước của những tên tuổi nối tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Tất cả đều đang hiểu sai slogan "Make in Viet Nam"! Chẳng phải "lỗi đánh máy", cũng chẳng giống "Make in India", đây mới là ý nghĩa sâu xa của cụm từ này!

Hình ảnh tấm banner cỡ lớn mang tên "Make in Viet Nam" mới đây được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội. Người thì cho rằng cụm từ trên đang viết sai chính tả, từ chuẩn phải là "Made in Viet Nam". Người am hiểu hơn thì cho rằng từ này gần với chiến dịch "Make in India" - chiến dịch nhắm mục tiêu biến Ấn Độ thành trung tâm sản xuất toàn cầu. Nhưng đối chiếu lại cách dùng cụm từ này và bối cảnh của nó, thì có vẻ các cách hiểu trên đều đang nhầm…

Đọc thêm