Những điều vô nghĩa mà sếp hay nói

17/08/2019 04:02 PM | Kinh doanh

Nếu sếp bạn đôi khi dùng sai từ này từ kia, chuyện đó là bình thường. Hay đôi khi sếp bạn tự mô tả mình theo một cách nào đó và khiến bạn thấy sếp thật kiêu căng, điều đó cũng không phải chuyện lớn.

Những điều vô nghĩa mà sếp hay nói

Khi chuyện đó xảy ra, có thể bạn chỉ nhướn lông mày lên một chút. Nhưng khi sếp nói những điều hoàn toàn vô nghĩa thì sao?

Chẳng hạn như:

1. "Tôi muốn tăng lương cho bạn, nhưng…"

Liệu bạn có cảm thấy dễ chịu khi nghe điều đó? Như vậy chẳng khác gì nói, "Tôi không muốn đuổi việc bạn, nhưng chẳng còn cách nào khác". Bạn vẫn bị sa thải. Và bạn cũng sẽ không được tăng lương.

Nếu một nhân viên không được tăng lương, hãy nói cho người đó biết lý do tại sao. Nếu công ty không thể tăng lương cho họ, cũng cần giải thích cho họ tại sao. Mọi điều khác sẽ trở nên vô nghĩa nếu lý do chính không được nói ra.

2. "Có thể đây không phải là điều bạn muốn nghe"

Nghe tin xấu tất nhiên không phải là điều dễ chịu. Nhưng khi nói như thế nghĩa là sếp đẩy vấn đề về phía bạn.

Nếu là sếp, hãy giải thích lý do tại sao bạn đưa ra quyết định như vậy.

Một nhân viên có thể không muốn nghe điều sếp sẽ nói, nhưng theo cách này tâm điểm sẽ được tập trung vào vấn đề chứ không phải nhân viên đó.

3. "Để tôi xem lại và sẽ trả lời bạn sau"

Khi sếp nói như vậy, đó là một cách lịch sự để nói rằng "Tôi có nhiều việc cần làm hơn là nói về chuyện này".

Nếu là sếp và bạn cần kiểm trả điều gì đó, hãy giải thích bạn sẽ làm gì, khi nào sẽ làm và khi nào sẽ đưa ra câu trả lời. Và tất nhiên, sau đó bạn hãy giữ lời hứa, vì đối với người nhân viên, đó thực sự là một lời hứa.

4. "Tôi cần phải đối xử với mọi người như nhau".

Mọi nhân viên đều khác nhau. Một số người cần thuyết phục nhẹ nhàng. Một số người cần khuyến khích sự tự tin ở họ. Một số người khác lại cần thật cứng rắn.

Một số nhân viên có được sự tự do lớn hơn. Một số người khác thì không được thế.

Đối xử công bằng không phải lúc nào cũng công bằng. Người ta quan tâm hơn khi họ biết những gì họ làm sẽ được đánh giá ra sao và sẽ mang lại cho họ kết quả thế nào.

Những điều vô nghĩa mà sếp hay nói - Ảnh 1.

5. "Hãy làm việc thông minh hơn, chứ không phải chăm chỉ hơn"

Điều gì xảy ra khi sếp nói điều đó với tôi?

Một là: Bạn quá ngốc. Hai là: Bạn đang phí quá nhiều công sức vào những việc mình làm. Dù là gì thì cả hai cũng là những điều khiến bạn không thoải mái.

Nếu sếp biết tôi có thể cải thiện hiệu quả công việc, hãy nói cho tôi biết làm cách nào để được như vậy. Nếu có cách làm tốt hơn, hãy chỉ cho tôi. Và điều quan trọng nhất sếp cần nhận ra là, đôi khi việc duy nhất cần làm là chăm chỉ hơn.

6. "Chúng ta không được phép thất bại"

Câu này thường được sử dụng bởi những người lãnh đạo muốn dập tắt mọi câu hỏi về một quyết định gây tranh cãi hay một mục tiêu bất khả thi.

Bạn phải hiểu rằng, thất bại luôn có khả năng xảy ra. Nói "không được phép thất bại" không thể thay đổi được sự thật đó.

Hãy tìm lý do cho quyết định của mình và trả lời những câu hỏi phản biện. Nếu bạn không thể làm điều đó, rất có thể quyết định của bạn không hề sáng suốt một chút nào.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Inc.

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Cách định giá 10 triệu USD của startup MXH du lịch trên Shark Tank: Thấy WhatsApp bán cho Facebook giá 55 USD/user, bèn tự định giá mình 50 USD/user, dù sản phẩm chưa ra mắt

App vẫn đóng trên App Store, ước lượng có 200.000 users, mạng xã hội du lịch Astra ngay lập tức tính toán định giá công ty 10 triệu USD bởi "Facebook mua WhatsApp thì họ định giá 55 USD/user. Em ước tính sẽ kiếm được 50 USD/user". Thương vụ trên Shark Tank Việt Nam có tới 4/5 cá mập lắc đầu, bất ngờ được Shark Hưng chốt deal…

Case study

Sự trỗi dậy của “nhà hàng ma” từ Âu đến Á: Không bàn ghế, không phục vụ, chỉ có những "căn bếp trên mây" và giao hàng qua các siêu ứng dụng

Chúng ta dễ dàng nhận ra ảnh hưởng của ứng dụng giao hàng trong bữa ăn người tiêu dùng, nhưng song song đó là làn sóng “nhà hàng ma” ít ai biết tại đầu bên kia của những đơn hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao bạn có thể mua Highlands, Phúc Long trên GrabFood hay Now nhưng chẳng thể order nổi một cốc The Coffee House trên các ứng dụng này?

"The Coffee House hợp tác với các ứng dụng giao đồ ăn là tự sát", ông Đinh Anh Huân - Chủ tịch HĐQT Seedcom kiêm Chủ tịch HĐQT The Coffee House lý giải.

Đọc thêm