Những dấu hiệu chứng tỏ văn hóa công ty bạn đang gặp 'vấn đề'

30/03/2017 07:37 AM | Kinh doanh

Không khí làm việc căng thẳng, nhân viên ngồi lê đôi mách, hay cạnh tranh không lành mạnh chính là những dấu hiệu xấu về văn hóa doanh nghiệp.

Những dấu hiệu chứng tỏ văn hóa công ty bạn đang gặp 'vấn đề'

Tiền lương hậu hĩnh, một công việc tốt hay những phúc lợi khác cũng sẽ không có ý nghĩa gì nếu như bạn làm việc trong một môi trường không lành mạnh. Trước khi ký hợp đồng với bất cứ một công ty nào, bạn cần tìm hiểu cả về văn hóa của doanh nghiệp đó, để xem liệu đó có phải là một công ty đang gặp vấn đề hay không.

Alex Malley, Tổng giám đốc của CPA Australia, tác giả của cuốn sách "The Naked CEO" cho rằng, bạn cần cảnh giác nếu nhận thấy công ty có một trong những dấu hiệu dưới đây.

1. Không khí làm việc thiếu vui vẻ

Hãy tin vào bản năng của mình. Một văn phòng làm việc lành mạnh, vui vẻ sẽ tràn đầy năng lượng và hoạt động. Bên cạnh tiếng gõ bàn phím hối hả và những cuộc trao đổi về công việc, thì không thể thiếu những nụ cười và sự vui vẻ – điều đó cho thấy mọi người thực sự muốn làm việc tại đó.

2. Nhân viên ngồi lê đôi mách

Ở bất cứ văn phòng nào mà việc ngồi lê đôi mách trong nhân viên không được kiểm soát đều dẫn tới sự bất mãn và các mối bất hòa. Nhân viên nên tập trung vào công việc của mình thay vì lo ngay ngáy có người dèm pha sau lưng.

3. Thông tin không minh bạch

Doanh nghiệp thành công đề cao làm việc theo nhóm, thông tin được chia sẻ cởi mở không từ phía nhân viên đối với quản lý, mà còn cả ngước lại. Trong một công ty mà quản lý giấu diếm nhân viên thì sẽ sẽ khiến nhân viên cảm thấy không được tin tưởng, và họ sớm sẽ trở nên thất vọng.

4. Cạnh tranh không đúng chỗ

Sự cạnh tranh là cần có, nhưng sẽ phản tác dụng nếu khuyến khích nhân viên sử dụng thế mạnh và kỹ năng của mình để ganh đua kèn cựa trong nội bộ thay vì với công ty đối thủ. Việc này không chỉ lãng phí nguồn lực mà còn khởi phát một cuộc nội chiến - không có lợi cho cả sự sáng tạo lẫn hiệu quả công việc.

Có rất nhiều đặc điểm sẽ khó có thể phát hiện chỉ trong một cuộc phỏng vấn, nhưng hãy chuẩn bị những câu hỏi khéo léo để khai thác được thông tin cần thiết về văn hóa làm việc của công ty.

Kết luận: Dưới đây là những điều bạn cần ghi nhớ về môi trường làm việc:

• Ngồi lê đôi mách là kẻ thù của năng suất làm việc.

• Môi trường làm việc lành mạnh là rất cần thiết để đạt công việc hiệu quả.

• Đồng nghiệp không nên là kẻ thù của nhau.

• Hỗn loạn là biểu hiện sự lung lay của văn hóa công ty.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ/The Naked CEO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thaco Group và "quý nhân" Hoàng Anh Gia Lai

Có thể nói, trong khi Thaco Trường Hải đang loay hoay tìm cách đa dạng hóa lĩnh vực hoạt động nhằm bảo đảm tăng trưởng, thì việc Hoàng Anh Gia Lai tìm đến đề nghị hợp tác chính là giúp Thaco "gãi đúng chỗ ngứa".

Sau khi bắt tay Nguyễn Kim bán hàng online, FPT Shop lại tiếp tục chơi lớn: Cho khách đặt hàng từ Mỹ, Nhật, Đức, 2 tuần có sản phẩm đến tay

Từ nay, khách hàng có thể đặt hàng từ Mỹ, Nhật, Đức trên website của FPT Shop, với giá hiển thị là giá trọn gói về Việt Nam. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hàng hóa là Fado - một đơn vị thương mại điện tử xuyên biên giới với 2 đối tác chính là Amazon và Alibaba.

Từng gây shock khi tuyên bố kết nối cả trực thăng thay vì chỉ ô tô, xe máy, nhưng đúng ngày hẹn mở ứng dụng Fastgo thì chẳng thấy FastSky ở đâu!

"FastSky sẽ là game-changer trong ngành công nghiệp vận tải", CEO Fastgo Nguyễn Hữu Tuất từng trả lời báo giới về dịch vụ di chuyển bằng trực thăng. Dịch vụ này, ông Tuất cho biết, dự kiến Fastgo bắt đầu cung cấp từ 25/4. Tuy nhiên, đến nay app của Fastgo vẫn chưa hiển thị tính năng gì mới ngoài FastCar và FastBike.

Đọc thêm