Những con quái vật tại Thung lũng Silicon

11/06/2016 10:43 AM | Kinh doanh

Thung lũng Silicon quy tụ nhiều tên tuổi lừng danh trong làng công nghệ thế giới mà phải dùng tới hình ảnh của những loài sinh vật bước ra từ huyền thoại mới đủ sức biểu đạt rõ tính cách của họ.

Những con quái vật tại Thung lũng Silicon
Unicorn không đủ sức đại diện cho các startup tại Silicon Valley.

Kỳ lân (Unicorn) bước ra từ những câu chuyện thần thoại với vẻ lộng lẫy khác thường của chiếc sừng trên đầu, thân hình bạch mã, râu dê, đuôi sư tử và bộ móng xẻ như bò mộng. Bước chạy mạnh mẽ đại diện cho sự phát triển vượt bậc.

Thung lũng Silicon từ lâu đã gán cho những công ty khởi nghiệp trị giá trên 1 tỷ USD là những Unicorn. Giờ đây, mô hình này có mặt ở khắp mọi nơi. Trong số đó, hơn 150 doanh nghiệp được định giá gần 600 tỷ USD.

Ngày nay, Unicorn không còn đủ sức đại diện cho tính đa dạng tại Thung lũng Silicon. Thay vào đó, người ta phải dùng hình ảnh của những con thú khác để phản ánh đúng bức tranh đa màu sắc tại đây.

Tương ứng với mỗi con vật trong thần thoại là một công ty nổi tiếng mang nhiều đặc tính giống nhau. Ví dụ như Reddit, được mệnh danh Chó ba đầu (Cerberus), con vật canh giữ cổng địa ngục, hay Google mang dáng dấp của Rắn chín đầu (Hydra) vì ngay khi những mảng kinh doanh như Google Wave bị khai tử, nhanh chóng sau đó đã xuất hiện thêm 2 dự án mới thay thế.

Brownie (Ma tốt)

Công ty: TaskRabbit

Mô tả: Brownie là sinh vật chỉ có trong thần thoại của người Slav với tóc xoăn, thân hình nhỏ bé và sống trong chung trong các gia đình. Chúng làm nhiệm vụ bảo vệ để đổi lấy thức ăn. Brownie chỉ làm việc ban đêm vì không muốn bất kỳ ai nhìn thấy. Nhưng nếu không được gia chủ đền đáp, chúng sẽ bỏ đi nơi khác. Loài sinh vật này được cho là rất thích ăn cháo và mật ong.

TaskRabbit là một công ty có trụ sở tại San Francisco, California, Hoa Kỳ,trở thành khu chợ trực tuyến nổi tiếng. Người dùng khi muốn thuê tạp vụ, tuyển người đều có thể lên đây để mọi người dùng đấu giá cho công việc đó. Trang TaskRabbit chuyên về dịch vụ dọn dẹp vệ sinh, giao hàng thương mại và một số dịch vụ tổng hợp khác.

Centaur (Nhân mã)

Công ty: Samsung

Mô tả: Centaur là quái vật đầu người, mình ngựa trong thần thoại Hy Lạp, xuất hiện ở nhiều quốc gia. Nửa trên có khả năng sáng tạo từ khối óc của con người, trong khi nửa dưới lại mạnh mẽ như những con thú khác.

Điều này tương đồng với cách làm việc của gã khổng lồ Samsung. Hãng thành công nhờ “bắt chước” những điểm mạnh của đối thủ, kết hợp khả năng sáng tạo tuyệt vời của đội ngũ nhân viên tài năng.

Cerberus (Chó ba đầu)

Công ty: Reddit

Mô tả: Cerberus được biết đến là sinh vật bảo vệ cánh cổng địa ngục. Bất kỳ ai vào đó sẽ không thể thoát khỏi. Điều này giống với diễn đàn Reddit, nơi người dùng (thường là nam giới) bị thu hút bởi hệ sinh thái rộng lớn, đa dạng chủ đề.

Chimera

Công ty: Netflix, WeChat

Mô tả: Chimera là con thú mình sư tử, đuôi rắn, trên lưng mọc thêm một đầu dê và đầu rồng. Nó dường như có tất cả mọi lợi thế của những kẻ đi săn đại tài. Chimera hạ sát con mồi ở bất kỳ đâu, trên mặt đất, trên không hay trên biển, giống như Netflix và WeChat đang làm với một kết nối Internet. Nếu như Chimera thở ra lửa thì hai công ty công nghệ tạo ra những nội dung mang sức mạnh “hủy diệt” các đối thủ.

Corgi

Công ty: BuzzFeed

Mô tả: Corgi là chú chó có khả năng di chuyển với tốc độ thần kỳ dù thiếu chân. Nó được mọi người yêu quý vì luôn thân thiện, đáng yêu. Điều này khá giống với Buzzfeed, trang cung cấp tin tức hàng ngày với khả năng cập nhật liên tục, góp phần giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Cyclops (Quái vật một mắt)

Công ty: Instagram

Mô tả: Cyclops là quái vật chỉ có một mắt ở trán sống trên đảo nhưng sau đó dạt vào bờ. Nó dễ dàng nuốt con người mà không phải nhai. Nhưng quái vật này vẫn được xếp vào loài tốt bụng. Instagram với biểu tượng camera cũng giống như con mắt của Cyclops. Sức mạnh của ứng dụng ngày càng lớn sau khi về tay Facebook.

Djinn

Công ty: Pandora

Mô tả: Djinn là một trong ba tạo vật của đấng Allah, cùng với thiên thần và con người, cai quản một thế giới song song với thế giới loài người. Những sinh vật siêu nhiên này tự kiểm soát bản thân như con người, điều mà thiên thần không có được.

Pandora là dịch vụ cung cấp nhạc trực tuyến được truy cập thông qua trình duyệt web hoặc ứng dụng. Người dùng có thể đánh giá các gói nhạc theo tên nghệ sĩ, từ đó giúp hệ thống xếp hạng.

Nữ thần Gaia

Công ty: Facebook

Mô tả: Gaia là vị thần thủa ban sơ nắm giữ âm phủ, được ví như nữ thần của trái đất. Bà được tôn kính nhờ “sức mạnh mềm” của mình. Điều này chẳng khác gì Facebook, công ty tạo ra một thế giới khác và chi phối nó.

Người khổng lồ

Công ty: Alibaba

Mô tả: Giant là từ để chỉ một sinh vật to lớn với sức mạnh phi thường. Nó cũng phù hợp với Alibaba, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc, nắm giữ phần lớn thị phần mua bán online trên thế giới.

Griffin (Giống chim ưng)

Công ty: Uber

Mô tả: Griffin thể hiện cho sức mạnh, niềm kiêu hãnh nhưng là một con thú đơn độc với cơ thể của sư tử, nhưng đầu và cánh lại của đại bàng. Sư tử là vua của muôn thú dưới mặt đất, còn đại bàng lại làm chủ cả bầu trời. Griffin giống như ông vua của muôn loài. Uber cũng đang có sức mạnh như vậy. Công ty nắm giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia. Dịch vụ vận tải này khai thác một lĩnh vực riêng, khá đơn độc trong thế giới công nghệ và nhận không ít sự chỉ trích. Nhưng công ty vẫn lớn mạnh, thu hút lớn nguồn đầu tư của giới tư bản.

Nữ quái Harpy

Công ty: WhatsApp

Mô tả: Harpy là con gái của thần biển Thaumas và công chúa Electra xứ Argos. Nữ yêu quái có mình người, cánh chim được biết đến như một người phụ nữ tham lam. WhatsApp trở thành nền tảng nhắn tin trực tuyến trên nhiều thiết bị nổi tiếng và được Facebook mua lại. Tuy nhiên, tính bảo mật của ứng dụng bị đặt dấu chấm hỏi sau nhiều vụ lùm xùm, kể cả quyền riêng tư cá nhân của người dùng.

Hippogriff

Công ty: Lyft

Mô tả: Hippogriff là quái thú mình ngựa, đầu đại bàng với đôi cánh sải rộng. Trong thần thoại, chúng trở thành phương tiện di chuyển của các anh hùng. Ở thế giới thực, Lyft là đối thủ nặng ký của Uber trong lĩnh vực gọi xe, giúp người dân có thêm lựa chọn trong việc di chuyển.

Rồng Hydra

Công ty: Google

Miêu tả: Rồng Hydra có 9 cái đầu và điều kỳ lạ là nếu bị chặt đứt một đầu, từ chỗ đứt sẽ mọc thêm 2 cái mới. Loài sinh vật này mang sức mạnh phi tường, bất khả chiến bại. Người ta ví sức mạnh của Hydra với Google, công ty công nghệ lớn nhất thế giới, phát triển nhiều lĩnh vực khác nhau và không thiếu những dự án mới.

Thủy quái Kraken

Công ty: Nokia

Mô tả: Thủy quái Kraken là sinh vật biển rất lớn, hình dạng như con bạch tuộc sống trong vùng sâu thẳm lạnh lẽo của Scandinavia (vùng Bắc Âu). Những xúc tua khổng lồ của nó là nỗi khiếp sợ của các thủy thủ, có thể nhấn chìm cả một con tàu. Bình thường, Kraken rơi vào trạng thái ngủ đông, nhưng nếu bị đánh thức bởi ngọn lửa, chúng sẽ rất đáng sợ.

Trong quá khứ, Nokia là nỗi khiếp sợ của các đối thủ. Gã khổng lồ Phần Lan từng bước lên ngôi vị cao nhất, trở thành nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới. Nhưng giờ, có lẽ hãng đang ẩn mình chờ thời với hy vọng tìm lại ánh hào quang xưa.

Kronos

Công ty: Yahoo

Mô tả: Kronos là một vị thần trong thần thoại Hy Lạp, cha của thần Zeus (Dớt) và là một trong 12 Titan. Ông lật đổ cha mình để trị vì thế giới nhưng cuối cùng lại bị truất ngôi bởi chính con trai mình, thần Zeus. Kronos bị giam dưới vực thẳm Tartarus.

Ông đã nuốt 5 người con vào bụng vì sợ lời nguyền truất ngôi. Khủng hoảng trong cách trị vì khiến Kronos thất bại. Đó giống như hình ảnh một Yahoo đầy quyền uy những năm 1990 nhưng dần lụi bại vì các quyết sách sai lầm. Hiện tại, công ty đang phải “gặm nhấm từng phần cơ thể” để tồn tại, mới nhất là việc lên kế hoạch bán đi mảng tìm kiếm và nhiều bằng sáng chế.

Thủy quái Leviathan

Công ty: Amazon

Mô tả: Thủy quái Leviathan là sinh vật biển khổng lồ đầy sức mạnh. Không có bất kỳ loại vũ khí nào của loài người đánh bại được nó. Leviathan ngày một phát triển to lớn hơn đến nỗi chưa từng một ai nhìn thấy toàn bộ cơ thể của nó. Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon của Mỹ cũng ngày càng lớn mạnh giống như thủy quái Leviathan.

Quái vật hồ Lochness

Công ty: Magic Leap

Mô tả: Quái vật hồ Lochness vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của thế giới. Nhiều người còn gán cho chúng yếu tố ma thuật không giống với bất kỳ điều gì từng thấy trước kia. Chưa ai bắt gặp loài sinh vật này này, chúng giống như xuất hiện trong trí tưởng tượng của con người nhiều hơn.

Magic Leap là công ty khởi nghiệp của Mỹ chuyên về thiết bị đeo hiển thị võng mạng xếp chồng hình ảnh 3D mô phỏng bằng máy tính. Những thứ Magic Leap tạo ra cũng “ma mị” như những gì người ta đồn thổi về quái vật hồ Lochness. Chỉ khác, chúng tồn tại trong thế giới thực nhờ bàn tay và khối óc của các kỹ sư hàng đầu.

Onocentaur

Công ty: LG

Mô tả: Giống như các nhân mã, Onocentaur có đầu, thân và cánh tay của một người đàn ông, nhưng cơ thể là một con lừa. Trong khi đối thủ Samsung được so sánh như nhân mã nhờ các đặc tính tương xứng, LG là hình ảnh mang nhiều điểm tương đồng nhưng không quá xuất sắc như “gã hàng xóm ồn ào”. Bởi vậy, Onocentaur rất hợp để đại diện cho LG.

Phoenix (Phượng hoàng)

Công ty: Apple

Mô tả: Chim phượng hoàng (Phoenix) là loài vật chỉ xuất hiện trong thần thoại. Phoenix sống rất lâu nhờ chu kỳ tái sinh, chết đi rồi sống lại. Khi chuẩn bị giã từ cõi đời, loài chim này xây một cái tổ từ cọng quế sau đó tự bốc cháy thành đống tro tàn. Từ đó, một con chim phượng mới sẽ sinh ra và sống lâu hơn trước.

Phượng hoàng tượng trung cho đức hạnh, sự hòa hợp âm dương và biểu thị cho nét sang trọng, quý phái. Loài vật này ảnh hưởng sâu đậm tới văn hóa của nhiều nước trên thế giới, giống như những gì Apple đã làm được.

Sông Styx

Công ty: Snapchat

Mô tả: Sông Styx trong truyền thuyết trở thành ranh giới giữa trần gian và âm phủ, thuộc quyền cai trị của thần Hades. Nếu tắm ở dòng sông này lần thứ nhất, con người ta sẽ bất tử, nhưng lần thứ hai sẽ không thể nhận ra. Đó giống như ứng dụng Snapchat, khi tin nhắn chỉ tồn tại ít giây rồi biến mất.

Shade

Công ty: Myspace

Mô tả: Shade là ma của người chết ẩn nấp trong thế giới bóng tối. Loài sinh vật này ám ảnh con người suốt thời gian dài. Myspace cũng tạo ra một thế giới ảo riêng, cho phép người dùng lập hồ sơ cá nhân, viết blog, lập nhóm, lưu trữ hình ảnh, nhạc và video.

Vampire (Ma cà rồng)

Công ty: Microsoft

Mô tả: Ma cà rồng là loài sinh vật trong huyền thoại, tồn tại bằng cách hút máu thông qua chiếc răng nanh. Chúng gần như bất tử, nhưng nếu ra ngoài ánh sáng sẽ bị cháy khô. Microsoft được ví như con ma cà rồng trong thế giới số. Công ty “hút máu” các doanh nghiệp bằng gói phần mềm văn phòng, hệ điều hành và các dịch vụ khác.

Wyrm (Rồng băng)

Công ty: Rocket Internet

Mô tả: Wyrm còn được biết đến là loại rồng châu Âu mang trong mình sức mạnh khủng khiếp. Loài vật này có 4 chân, da có vảy với đôi cánh khổng lồ và khả năng phun lửa. Rocket Internet là công ty Intetnet của Đức quy mô lớn, chi phối nhiều hoạt động trên toàn thế giới. Sức mạnh của Rocket sánh ngang với rồng Wyrm.

Wyvern

Công ty: Y Combinator 2016

Mô tả: Wyvern là một loài vật với đầu và cánh của rồng nhưng cơ thể là một loài bò sát, có 2 chân và một đuôi. Chúng rất ít khi khạc ra lửa, thay vào đó tạo sức mạnh nhờ kết hợp với không khí lạnh hoặc nước đá. Y Combinator, quỹ đầu tư mạo hiểm chỉ đổ tiền vào các ý tưởng mới. Công ty như “vườn ươm” cho các dự án khởi nghiệp công nghệ. Không cần đao to búa lớn, Y Combinator vẫn tỏ rõ uy lực giống như rồng Wyvern.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì sau khi giành quyền điều hành Trung Nguyên?

Cấp phúc thẩm tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Đọc thêm