Những chiếc iPhone mới nhất chính là bằng chứng sống cho thấy Apple phải xuống nước để phục vụ thị trường Trung Quốc như thế nào!

14/09/2018 08:10 AM | Kinh doanh

Apple rất hiếm khi thay đổi sản phẩm của mình để nhắm vào các thị trường cụ thể, bởi hãng có xu hướng tiêu chuẩn hoá một cách tối đa về thiết kế để quá trình sản xuất được hiệu quả hơn. Nhưng lần này thì khác.

Những chiếc iPhone mới nhất chính là bằng chứng sống cho thấy Apple phải xuống nước để phục vụ thị trường Trung Quốc như thế nào!

Tính năng mới của những mẫu iPhone vừa ra mắt cho thấy thị trường Trung Quốc đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Các mẫu iPhone Xs mới ra mắt sẽ được tích hợp tính năng "eSIM" hỗ trợ hai dịch vụ dữ liệu di động (cellular service) và người dùng có thể thao tác chuyển đổi dễ dàng giữa hai mạng di động. eSIM được coi là thứ thay thế hoàn toàn SIM vật lý vì nó có kích thước siêu nhỏ và được hàn trực tiếp lên bo mạch chủ của thiết bị tại các điểm sản xuất trong khi vẫn đảm bảo các chức năng giống như một SIM di động hiện nay.

Tuy nhiên, Apple thông báo trên trang web hỗ trợ rằng công nghệ này sẽ không được áp ở Trung Quốc, Hồng Kông, Macao. Thay vào đó, công ty sẽ cung cấp các sản phẩm hỗ trợ 2 SIM vật lý.

Apple rất hiếm khi thay đổi sản phẩm của mình để nhắm vào các thị trường cụ thể, bởi hãng có xu hướng tiêu chuẩn hoá một cách tối đa về thiết kế để quá trình sản xuất được hiệu quả hơn.

Việc thiết kế một chiếc điện thoại hai SIM cho riêng thị trường Trung Quốc cho thấy rằng công ty có giá trị vốn hoá cao nhất thế giới sẵn sàng "hy sinh" tiêu chuẩn vốn có để thâm nhập vào Trung Quốc - thị trường điện thoại thông minh và internet lớn nhất thế giới. Trong năm tài chính 2017, Apple đã đạt 45 tỷ USD doanh thu từ thị trường Trung Quốc, tương đương với 20% tổng doanh thu hàng năm.

Apple không giải thích lý do tại sao công nghệ eSIM lại không được áp dụng ở Trung Quốc, có thể do liên quan đến những quy định hạn chế từ phía chính phủ Trung Quốc.

Năm ngoái, tờ Wall Street Journal đưa tin các nhà mạng Trung Quốc đã bất ngờ khoá quyền truy cập dữ liệu di động đối với những người dùng mới sử dụng Apple Watch thế hệ thứ 3. Apple Watch được tích hợp công nghệ eSIM và các nhà phân tích nói rằng tính năng này có thể gây khó khăn cho các nhà mạng, các nhà lập quy khi rà soát danh tính của người dùng.

Thực ra, trước đây Apple cũng có những sự thay đổi như vậy - thường là để tuân thủ luật pháp Trung Quốc - và phục vụ cho các hoạt động kinh doanh của mình tại Trung Quốc. Vào năm ngoái, nước này yêu cầu Apple phải xoá 674 ứng dụng trên App Store Trung Quốc, những ứng dụng này giúp người dùng không công khai vị trí của họ và hạn chế quyền truy cập của giới chức vào một số trang web.

Apple cũng đã đồng ý với việc chuyển lưu trữ dữ liệu cho người dùng Trung Quốc trên dịch vụ iCloud đến các trung tâm dữ liệu kiến trúc (server farm) do Guizhou Cloud Big Data điều hành, một công ty có sự hỗ trợ từ phía chính phủ Trung Quốc.

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ

Từ khóa:  iPhone, apple

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đâu rồi ‘Shark Phú của ngày hôm qua’: Là người cam kết rót vốn nhiều nhất mùa 1, nhưng lại xuống tiền ít nhất mùa 2, thua xa cả cá mập khách mời

11 tập trôi qua, Shark Phú mới chỉ cam kết đầu tư vào 2 Startup với số tiền 8,65 tỷ đồng, ít nhất trong dàn cá mập tính đến thời điểm này. Vị cá mập này cũng rất chắc cú khi tất cả số tiền bỏ ra đều quy ra trái phiếu chuyển đổi, với mức lãi suất 15 - 20%, cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng.

Case study

Giải mã kỳ tích KFC Trung Quốc: Lớn mạnh bất chấp hàng quán vỉa hè, đối thủ sao chép hay người dùng khó tính

Gần 30 năm có mặt tại thị trường đông dân nhất thế giới, KFC vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi vẫn tiếp tục khai trương mỗi ngày 1 nhà hàng mới, biến số lượng KFC tại Trung Quốc nhiều hơn cả thế giới cộng lại.

Shark Tank Việt Nam

2 tuần sau khi gọi vốn thất bại trên Shark Tank Việt Nam, startup bọt tuyết bất ngờ bán được 500 sản phẩm, bằng tổng doanh số bán trong... 1,5 năm trước

Ông Nguyễn Trường Sơn cho biết buổi tối màn gọi vốn thất bại của mình lên sóng Shark Tank, ông buồn đến nỗi phải tắt máy đi ngủ. Nhưng sáng hôm sau bật điện thoại lên, "không ngờ cuộc gọi từ những người quan tâm tới sản phẩm, họ gọi muốn cháy máy luôn."

Shark Tank Việt Nam

Đặng Hồng Anh - Thiếu gia nhà Thành Thành Công sẽ là vị shark mới thay thế "ghế nóng" của Shark Thuỷ trong “bể cá mập" mùa 2

Cùng với Shark Dzung Nguyễn, Shark Đặng Hồng Anh đến từ tập đoàn TTC là một trong 2 vị giám khảo trẻ nhất Shark Tank Việt Nam mùa 2.

Đọc thêm