Những cách để hôn nhân không bị bội bạc bởi đồng tiền

12/01/2017 10:06 AM | Sống

Hôn nhân không chỉ có nghĩa là kết hợp hai cuộc sống, nó còn có nghĩa là kết hợp mọi thứ từ những vật dụng trong gia đình cho đến chuyện tiền bạc.

Những cách để hôn nhân không bị bội bạc bởi đồng tiền

Và trong khi có nhiều biện pháp tài chính để giúp xây dựng một cuộc sống hạnh phúc, cũng có nhiều điều các cặp vợ chồng cần phải tránh.

Nhiều chuyên gia về tài chính và quan hệ gia đình đã cung cấp rất nhiều lời khuyên về cách những cặp đôi hạnh phúc xử lý vấn đề tiền bạc. Và dưới đây là những điều mà họ không bao giờ làm:

Họ không có mục tiêu khác nhau

Những cặp vợ chồng hạnh phúc thường cùng nhau lập ra các mục tiêu và thường xuyên kiểm tra để xem họ có suy nghĩ cùng hướng hay không. Các mục tiêu tài chính sẽ tạo nền tảng cho những mục tiêu còn lại trong cuộc sống – Liệu chúng ta nên tiêu hết tiền cho một chuyến du lịch đến Roma hay tiết kiệm để mua nhà nhỉ? – vì thế điều quan trọng là các cặp đôi phải đảm bảo rằng họ muốn những thứ giống nhau.

Một người không bao giờ kiểm soát mọi thứ

Là người một nhà, việc phân chia trách nhiệm là hoàn toàn tự nhiên, tức người này làm việc này, người kia làm việc kia hoặc luân phiên nhau. Trong rất nhiều vấn đề khác, công thức này rất hiệu quả. Nhưng những quyết định lớn về tài chính cần phải được cả hai cùng nhau đưa ra. Nếu quyền kiểm soát quá lớn thuộc về một trong hai người, điều đó sẽ hủy hoại cuộc sống hôn nhân.

Họ không bao giờ né tránh về chuyện tiền nong

Mỗi một mối quan hệ đều có nét đặc biệt, và tình trạng tài chính của mỗi cặp vợ chồng cũng vậy. Họ cần phải cảm thấy thoải mái khi có một cuộc hội thoại cởi mở về tiền nong, trong đó họ có thể chia sẻ mọi suy nghĩ, kế hoạch hay ý tưởng mà không phải e sợ bị đánh giá.

Nếu họ không thể trao đổi thẳng thắn về những vấn đề đang gây ra khó khăn cho mình, điều đó sẽ tạo ra rất nhiều trở ngại, trong khi đó tiền bạc lại là một trong những chủ đề nhạy cảm nhất. Nếu tiền bạc trở thành nguyên nhân gây bất đồng vì bất cứ lý do gì, việc né tránh nói về nó chỉ làm cho vấn đề thêm trầm trọng mà thôi.

Họ không bao giờ tiêu xài quá đáng

Cứ cho là bạn có đủ tiền để mua căn nhà trị giá 10 tỷ, điều này không có nghĩa rằng đó là lựa chọn tốt nhất cho gia đình và tình hình tài chính của bạn. Mua một ngôi nhà quá đắt sẽ cắt đi nguồn tiền bạn có thể chi tiêu cho những mục tiêu khác, như đi du lịch, cho con cái học hành, hay tiết kiệm để dưỡng già.

Hãy tiêu xài ít hơn mức mà bạn nghĩ là cần thiết, vì mọi thứ chúng ta có đều chỉ là tạm thời. Liệu bạn có giữ mãi ngôi nhà lớn này khi con cái đã lớn và chuyển ra ở riêng? Bạn sẽ đi chiếc xe này bao lâu trước khi chuyển qua một chiếc mới hơn? Rốt cuộc thì bạn sẽ nhận ra rằng, không phải mọi món hàng "giá trị lớn" đều trường tồn như ta vẫn tưởng.

Họ không giấu những vấn đề về tiền bạc trong quá khứ

Hiểu rõ những gì vợ/chồng mình đã trải qua trong quá khứ là yếu tố quan trọng để tìm được nền tảng suy nghĩ chung cũng như hình thành những thỏa hiệp có lợi cho cả hai. Liệu họ có lớn lên trong cảnh thiếu thốn vật chất hay không? Họ có bị người yêu cũ lừa tiền hay không? Họ có gặp vấn đề gì về quản lý tiền bạc trong quá khứ hay không?

Nói chuyện cởi mở về tiền bạc có thể là rất khó, nhưng đây là một cuộc hội thoại hết sức quan trọng và cần thiết.

Họ không bao giờ che giấu sai lầm của mình

Nếu bạn quên thanh toán hóa đơn tiền điện hay tiêu xài quá tay cho một món hàng ngớ ngẩn, nhiều khả năng bạn sẽ tìm cách che giấu và ngăn không cho vợ/chồng mình phát hiện ra. Nhưng đừng làm vậy. Những cặp vợ chồng hạnh phúc thường thú nhận với nhau mọi lỗi lầm về tiền bạc – dù đó là một sai lầm nhỏ nhặt.

Che giấu lỗi lầm có thể dẫn đến sự ngờ vực, và đó là một trong những nguyên nhân gốc rễ làm nảy sinh nhiều vấn đề khác nữa.

Hãy luôn thành thực về những lỗi lầm của mình vì vợ/chồng của bạn sẽ không thể giúp gì được nếu họ không biết về các lỗi lầm ấy.

Họ không bao giờ có "quỹ đen"

Những cặp vợ chồng hạnh phúc không bao giờ giấu nhau tiền bạc và không bao giờ sử dụng điều đó để oán thán hoặc chỉ trích nhau nếu có xảy ra xung đột.

Từ những khoản nợ thẻ tín dụng cho đến những khoản chi tiêu hàng ngày, một cặp đôi hạnh phúc không bao giờ giữ bí mật về tiền bạc với nhau. Thay vào đó, họ luôn cởi mở và trung thực với nhau về mọi thứ, kể cả những chi tiết nhỏ nhặt nhất.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị đuổi việc rồi thất nghiệp, cô gái 8x cựu sinh viên Ngoại Thương gói ghém thất bại làm học liệu, mở Startup giáo dục nâng tầm người Việt

"Em làm việc phải khôn, phải biết "đá bóng" - câu nói của người chị tại công ty cũ, nơi du học sinh Anh này gặp cú shock "đuổi việc" đã ám ảnh và khiến Ngọc nhìn rõ hơn vào điểm yếu của nhiều bạn trẻ Việt Nam - những người chỉ chăm chăm vào chuyên môn mà quên đi kỹ năng mềm, kỹ năng quan hệ giữa người với người trong môi trường công sở.

Những lời trăn trối cuối cùng của Steve Jobs: Cho dù bạn chọn ghế hạng nhất hay hạng phổ thông thì khi máy bay hạ cánh, bạn cũng phải bước xuống

Rất nhiều người đã lấy Steve Jobs là tấm gương để noi theo về mức độ thành công trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống.

[Chuyện nghề] 14 tuổi bỏ nhà đi vì bố cấm chơi game, 9x sau gần 15 năm trở thành trưởng phòng truyền thông Social của một công ty game dù chưa học hết lớp 8

Đinh Quốc Phương gặp tôi vào một chiều thứ 6, sau một cuộc họp bận rộn. Phương năm nay 28 tuổi, là một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, lương 20 triệu/tháng - một chàng trai hết-sức-bình-thường. Nhưng con đường để có được công việc như hôm nay của Phương khác rất nhiều người...

Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không?

Đồng tiền đi liền trách nhiệm. Cuộc đời không đơn giản, đừng bao giờ mơ mộng hão về những "đồng tiền ăn liền".

Đọc thêm