Những bài học dạy con trưởng thành sau thất bại đáng học tập từ tỉ phú Jack Ma

08/02/2018 08:39 AM | Sống

Jack Ma đưa ra 5 bài học sâu sắc giúp cha mẹ nuôi dạy con thành công và học cách đứng lên sau mỗi thất bại.

Những bài học dạy con trưởng thành sau thất bại đáng học tập từ tỉ phú Jack Ma

Jack Ma được biết đến là tỉ phú giàu thứ hai ở Trung Quốc, là người đã xây dựng thương hiệu thương mại trực tuyến khổng lồ Alibaba. Theo tạp chí Forbes, Jack Ma hiện nay sở hữu khối tài sản lên đến 38,3 tỷ đô và giờ đây ở tuổi 53, người đàn ông thành công này đang truyền đạt lại những gì mình đã học được trong cuộc sống và công việc.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018, Jack Ma - người sáng lập kiêm chủ tịch của tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng Alibaba, kênh bán lẻ lớn nhất thế giới - đã có bài chia sẻ về những kinh nghiệm mà ông đúc rút được khi từng bước chinh phục các thử thách và giành được thành quả to lớn như ngày hôm nay.

Jack Ma vốn dĩ được sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình có điều kiện sống thiếu thốn và nhiều khó khăn về vật chất. Sau này khi lớn lên, ông cũng từng bị từ chối nhiều lần mỗi khi đi xin việc hay phỏng vấn. Thế nhưng Jack Ma luôn có thái độ tích cực khi đứng trước thất bại cũng như sự thiếu thốn về mặt kinh tế. Và những bài học, kinh nghiệm quý báu của ông được xem là vô cùng hữu ích và trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ tương lai, trong đó có 5 bài học đắt giá dành cho các bậc cha mẹ nếu muốn dạy con trưởng thành và gặt hái được thành công sau mỗi lần thất bại.

Bài học số 1: Con hãy học cách tự đứng lên từ chính những thất bại!

Chia sẻ kinh nghiệm với các nhà lãnh đạo trẻ tại Diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức ở Davos, Thụy sĩ, Jack Ma có nói: "Trong cuộc sống, điều quan trọng không phải là chúng ta đạt được thành tựu lớn như thế nào, mà là chúng ta đã trải qua những ngày tháng khó khăn và nhiều thất bại ra sao". Ông cũng gửi gắm bài học dạy con đến các bậc cha mẹ: "Nếu con muốn thành công, hãy học hỏi từ những sai lầm của người khác, chứ đừng chỉ học từ những câu chuyện thành công".

 Những bài học dạy con trưởng thành sau thất bại đáng học tập từ tỉ phú Jack Ma - Ảnh 1.

Jack Ma cũng dành lời khuyên đến những người trẻ tuổi nên tự tạo cho mình cơ hội được cạnh tranh thay vì đặt mục tiêu và nguyện vọng của mình dựa trên những câu chuyện thành công của người khác. "Khi còn là một cậu bé, và thậm chí cho đến bây giờ, tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ ở đây. Nhưng khi nhìn lại, tôi lại thấy rằng mọi vấn đề tôi gặp khi còn nhỏ đều có lợi cho cuộc sống của tôi", ông nói thêm.

Bài học số 2: Thất bại ư? Không sao hết!

Jack Ma kể lại chuỗi thất bại liên tiếp của mình: "Tôi đã thất bại rất nhiều lần. Mọi người có thể biết đến chuyện tôi đã nộp đơn cho hơn 30 công việc, nhưng tất cả đều bị từ chối, thậm chí là không có chút cơ hội nào. Có 24 người cùng phỏng vấn cho một công việc ở KFC, 23 người được nhận, tôi là người duy nhất bị loại". Một lần khác, Jack Ma ứng tuyển cho vị trí giám sát cùng với 5 người khác và cũng chỉ có ông bị từ chối. Rồi một lần, Jack Ma và anh họ của mình cùng xin vào làm phục vụ ở một khách sạn bốn sao. Hai anh em họ xếp hàng chờ đợi trong hai giờ. Cuối cùng, anh họ của ông được nhận và một lần nữa, ông lại bị loại.

 Những bài học dạy con trưởng thành sau thất bại đáng học tập từ tỉ phú Jack Ma - Ảnh 2.

Thế nhưng, sau những thất bại đó, có nhiều bài học thành công cho con của bạn để học hỏi. Thất bại không phải là bị đánh bại mà là kinh nghiệm để đứng dậy, phủi sạch bụi bẩn và quyết tâm hơn bao giờ hết để đạt được mục tiêu. Jack Ma nói: "Dù bạn có thông minh đến đâu, bạn cũng sẽ gặp phải những sai lầm. Bạn học hỏi từ những sai lầm không phải vì bạn sẽ có thể tránh được những sai lầm đó khi nó đến, khi nào chúng ta phải chịu đựng chúng, mà là bạn sẽ học cách giải quyết chúng, làm thể nào để đối mặt với chúng".

Bài học số 3: Tình yêu và chỉ số cảm xúc EQ khá quan trọng nếu con muốn chạm đến thành công.

Là cha mẹ, chúng ta đang tập trung rất nhiều (đôi khi là quá nhiều) vào việc nuôi dưỡng trí thông minh của con mình. Nhưng câu hỏi đặt ra là chúng ta nên nuôi con như thế nào để bộ não của con có thể phát triển? Chúng ta đã đưa con đến bao nhiêu lớp học làm giàu? Và nhiều phụ huynh vẫn đang tiếp tục làm vậy.

 Những bài học dạy con trưởng thành sau thất bại đáng học tập từ tỉ phú Jack Ma - Ảnh 3.

Tất nhiên là trí thông minh - chỉ số IQ tốt - quan trọng đối với trẻ, nhưng Jack Ma nhắc nhở chúng ta đừng quên một tiêu chuẩn khác cũng quan trọng không kém và cần thiết cho sự thành công của con trong tương lai đó là chỉ số cảm xúc hay EQ. Nói cách khác, đó là IQ của tình yêu. Jack Ma giải thích: "Để đạt được thành công, một người sẽ cần EQ cao; nhưng nếu bạn không muốn thất bại một cách nhanh chóng, bạn sẽ cần IQ cao, và nếu bạn muốn được tôn trọng, bạn cần LQ (chỉ số tình yêu) cao".

Bài học số 4: Con hãy tập làm 1 người lính!

Nhiều người đã bỏ cuộc khi cố gắng vượt qua những bất công của cuộc sống. Nhưng có những người đã kiên nhẫn rèn luyện và chấp nhận thách thức này. Jack Ma là một người như vậy và câu chuyện cuộc sống, khởi nghiệp của ông có thể được xem như bài học về sự kiên nhẫn để dạy cho các con chúng ta.

 Những bài học dạy con trưởng thành sau thất bại đáng học tập từ tỉ phú Jack Ma - Ảnh 4.

Con hãy tập làm 1 người lính kiên nhẫn bởi những ngày tiếp theo sẽ là ngày tuyệt vời.

Jack Ma cũng tiết lộ rằng bộ phim yêu thích của ông là Forrest Gump. Ông nói rằng bộ phim đã dạy ông về cuộc sống khó khăn, nhưng chúng ta nên tiến lên phía trước bất chấp những điều khó khăn đó. Ông tóm tắt 1 cách ngắn gọn đầy hàm ý sau khi xem bộ phim này: "Không ai kiếm tiền từ việc đánh bắt cá voi, người ta kiếm tiền từ việc đánh bắt tôm". Và có một câu nói rất nổi tiếng của ông mà bố mẹ có thể dùng để động viên con đó là: "Hôm nay khó khăn, ngày mai còn khó khăn hơn, nhưng ngày kia sẽ là ngày tuyệt vời".

Bài học số 5: Con hãy tự hào vì con là con gái!

Các bậc cha mẹ của các con cô gái nhỏ cần biết rằng họ đang nuôi dưỡng một nhà lãnh đạo, nhà khoa học, phi hành gia, kỹ sư hay giáo viên tương lai. Cha mẹ hãy dạy con gái của mình rằng: Con có thể làm bất cứ điều gì con muốn. Cha mẹ trao quyền cho con vì biết rằng con đủ mạnh mẽ, quyền lực và năng lực để thực hiện. Cha mẹ hãy nhắc con đừng bao giờ nghi ngờ khả năng của chính mình.

 Những bài học dạy con trưởng thành sau thất bại đáng học tập từ tỉ phú Jack Ma - Ảnh 5.

Con hãy luôn tự hào vì con là con gái.

Có được sự thấu hiểu sâu sắc với nữ giới như vậy bởi Jack Ma hiểu được giá trị mà người phụ nữ đã, đang và sẽ mang lại cho thế giới, đặc biệt là đối với nơi làm việc. Ông giải thích: "Nếu bạn muốn công ty của bạn thành công, nếu bạn muốn công ty của bạn hoạt động với sự khôn ngoan, cẩn thận thì phụ nữ là sự lựa chọn tốt nhất." Ông nhấn mạnh thêm cho quan điểm của mình: "37% quản lý cao cấp của Alibaba là phụ nữ. Một phần 'nước sốt bí mật ' của thành công là bởi vì chúng tôi có rất nhiều đồng nghiệp nữ".

Những bài học dạy con sâu sắc và kinh nghiệm khởi nghiệp quý báu của 1 trong những người thành công nhất thế giới, đã từng đi lên từ thất bại - Jack Ma - chắc chắn sẽ là động lực, nguồn cảm hứng cho các bậc cha mẹ trong việc dạy con trưởng thành và gặp hái thật nhiều thành công ở hiện tại và trong tương lai.

Theo Phương Phương

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi tới chồng: "Một người là đại trượng phu sẽ cho vợ con, còn mình đi tạo lập cái mới"

Khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu chồng trợ cấp nuôi con bằng 5% cổ phần của ông Vũ/người con, phía ông Vũ đáp lại sẽ dành toàn bộ cho các cháu khi trưởng thành chứ không chỉ 5% hay 7%. Đáp lại, bà Thảo cho rằng "một người là đại trượng phu sẽ cho vợ con, còn mình đi tạo lập cái mới".

Giữa phiên tòa gay cấn, luật sư bà Lê Hoàng Diệp Thảo bỗng ngâm lên khúc thơ: "Anh đi mua bán lời hay lỗ - Có tính đời em trong vốn anh?"

Cho rằng bài thơ của người cậu ruột rất phù hợp với hoàn cảnh đang diễn ra tại phiên tòa ly hôn của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên, luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã ngâm thơ: "Anh đi mua bán lời hay lỗ - Có tính đời em trong vốn anh?"

Cùng làm cà phê như ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhưng vị doanh nhân Do Thái này có gia đình hạnh phúc, thương hiệu trong top đầu thế giới

"Chúng ta sẽ cùng theo đuổi đam mê của anh. Chúng ta sẽ cùng vượt qua tất cả", Sheri nói với chồng mình, Howard Schultz- ông chủ Starbucks khi 2 người còn đang khó khăn.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ hỏi “Tiền nhiều để làm gì?” và đây là câu trả lời của Shark Phú

Với Chủ tịch Sunhouse, nếu chỉ phục vụ nhu cầu của cá nhân và gia đình thì 100 tỷ là đủ. Nhưng những khoản lớn hơn sẽ dùng để phục vụ mục đích cao hơn, lý tưởng hơn.

Đọc thêm