Nhu cầu được cô đơn: Tại sao bạn cần phải sống chậm lại giữa một thế gian vội vã

07/02/2018 11:14 AM | Sống

Giữa lúc cuộc sống đang xoay chuyển quá vội, đôi khi thứ duy nhất giúp bạn bình tĩnh lại là một "liều cô đơn". Tết này, nếu quá mệt mỏi với những bon chen, xô bồ, hãy tự tin trả lời khi bạn bè gọi, "Không, tớ chỉ muốn một mình thôi".

Nhu cầu được cô đơn: Tại sao bạn cần phải sống chậm lại giữa một thế gian vội vã

Bởi vì xã hội hiện đại đặt nặng giá trị vào khả năng "hoà nhập", vậy nên đôi khi chúng ta cảm thấy thật khó khăn khi phải cố giải thích với thế giới rằng – có những lúc – chúng ta thực sự cần được cô đơn.

Chúng ta thường lấy lý do muốn một mình liên quan tới công việc: vợ ơi, chồng cần phải làm nốt việc một mình, sếp ơi, em cần ra cafe ngồi để tập trung cho nốt dự án.

Nhưng trên thực tế, mọi người đều đôi lúc cần những khoảng thời gian một mình vì một lý do sâu sắc hơn nhiều: nếu không cô đơn, chúng ta rất dễ sẽ quên mất mình là ai.

Chúng ta thường bị thôi thúc phải cố gắng tỏ ra xã giao. Khi cả công ty đang đi ăn tiệc, chúng ta buộc mình phải "cậy" miệng để tỏ ra thân thiện, biết lắng nghe. Chúng ta cố tập trung vào câu chuyện của người bên cạnh (dù nghe rất chán), đưa ra một nhận xét phù hợp, tỏ vẻ cảm thông với cậu đó. 

Nhưng khi cố gắng đi làm "dâu thiên hạ" nhưng chúng ta sẽ không còn thời gian để lắng nghe tiếng nói bên trong mình.

Nhu cầu được cô đơn: Tại sao bạn cần phải sống chậm lại giữa một thế gian vội vã - Ảnh 1.

Đến một lúc nào đó, quá nhiều cuộc tán gẫu sẽ cuốn chúng ta ra xa khỏi những suy nghĩ của riêng mình, quên mất đi mình là ai, thứ mà chỉ có liều thuốc "cô đơn" mới có thể giúp khiến chúng ta sống chậm lại.

Đôi khi chỉ là một cuộc tản bộ quanh công viên một mình, một buổi cafe một mình, một buổi tối một mình, một bữa ăn một mình, sẽ có tác dụng "trị liệu" tâm hồn hơn rất nhiều những cuộc xã giao vô bổ.

Bằng việc rút lui vào thế giới bên trong, người đời có thể cảm giác bạn đang xa lánh xã hội, nhưng thực sự bạn đang làm giàu cho chính cuộc sống này.

Trừ khi có thời gian cô đơn, chúng ta sẽ không thể có thời gian để trở thành một người mình mong muốn. Chúng ta sẽ không có những ý kiến của riêng mình, chúng ta sẽ không có những trải nghiệm sống động và chân thực với tư cách một cá nhân. Chúng ta sẽ – nói một cách – trở nên giống hệt như bao người khác.

Chúng ta cần những lúc cô đơn, không phải bởi vì chúng ta ghét loài người, mà bởi vì chúng ta cần không gian và thời gian để xây dựng mình là ai, trước khi giới thiệu và trưng bày "bản thân" với thế giới.

Phan Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  cô đơn
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm