NHTW châu Âu hạ lãi suất xuống dưới ngưỡng 0, đồng euro ngay lập tức chạm đáy 2 năm

12/09/2019 08:45 PM | Thời sự

Mới đây, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã công bố một chương trình mua trái phiếu không giới hạn, trong nỗ lực kích thích nền kinh tế của khu vực đồng euro.

NHTW châu Âu hạ lãi suất xuống dưới ngưỡng 0, đồng euro ngay lập tức chạm đáy 2 năm

Chủ tịch ECB Mario Draghi thông báo rằng NHTW sẽ hạ lãi suất 10 điểm cơ bản, xuống mức -0,5% đúng với con số được dự đoán trước đó. ECB hiện dự tính lãi suất sẽ duy trì ở mức hiện tại hoặc thấp hơn cho đến khi nhận thấy triển vọng lạm phát "đủ mạnh đến mức hợp lý nhưng dưới 2% trong phạm vi ước tính."

Sau thông báo của ECB, đồng euro ngay lập tức trượt dốc và chạm mức thấp nhất 2 năm, giảm 0,3%, giao dịch quanh mức 1,0972 đổi 1 USD.

Ngoài ra, ECB cũng thay đổi lãi suất của TLTRO (chương trình Tái cấp vốn theo mục tiêu) để đưa ra những điều kiện cho vay thuận lợi và phù hợp hơn với lãi suất tái cấp vốn của ngân hàng, xoá bỏ mức chênh lệch 10 điểm cơ bản trước đó. Đúng với kỳ vọng của thị trường, ECB cũng đưa ra hình thức lãi suất theo bậc, một biện pháp được những chủ tịch ngân hàng ở châu Âu khuyến khích trong suốt mùa báo cáo tài chính gần đây.

Chương trình nới lỏng định lượng của NHTW sẽ đòi hỏi phải mua 20 tỷ euro tài sản mỗi tháng  nếu cần thiết. Thị trường đã đặt kỳ vọng lớn vào một số hình thức của gói kích thích tài chính, dù những người mang quan điểm "diều hâu" trong hội đồng quản trị của ECB đã thay đổi trong những tuần gần đây, với mục đích hạ quy mô của những biện pháp không cần thiết.

Hiện tại, nền kinh tế khu vực đồng euro đang chứng kiến tình trạng giảm tốc, lạm phát thấp kéo dài và cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Những yếu tố này buộc NHTW phải có những biện pháp kích thích. Số liệu kinh tế gần đây không cho thấy triển vọng khởi sắc, dù chỉ số mới đây đã thể hiện được sự ổn định.

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lễ ra mắt MXH Lotus: Liệu kịch bản hấp dẫn nào sẽ được diễn ra?

Đến giờ phút này, chắc chắn cộng đồng mạng đang rất nóng lòng chờ đón lễ ra mắt MXH Lotus lắm rồi.

Vụ lừa đảo khó tin và “có hậu” nhất lịch sử: Chưa đủ 18 tuổi nhưng đã làm bác sĩ, luật sư, phi công rồi cướp ngân hàng, năm lần bảy lượt trốn tù, cuối cùng quay đầu về làm chuyên gia cho FBI

Không bằng cấp vẫn có thể làm phi công cho hãng hàng không lớn, làm bác sĩ nha khoa và thậm chí là luật sư tại Harvard. Câu chuyện lừa đảo không tưởng này đã được làm lại thành phim điện ảnh “Catch me if you can” do nam tài tử Leonardo Dicaprio thủ vai chính.

Bán sản phẩm theo combo: Tuyệt chiêu khiến khách hàng xuống tiền nhanh chóng, lợi hại gấp 10 lần so với việc giảm giá

Khi mọi người trả trước, họ tập trung vào lợi ích mà họ sẽ nhận được, điều này làm tê liệt được nỗi đau phải trả tiền.

CEO Trần Hải Linh: Tham vọng của Sendo không còn là 1 tỷ USD tổng giá trị giao dịch!

Theo ông Trần Hải Linh, Sendo muốn trở thành thị trường có thể xử lý giao dịch trong cả 3 lĩnh vực: sản phẩm vật chất, dịch vụ kỹ thuật số và dịch vụ tài chính cho cả người bán và người mua.

Đọc thêm