Nhộn nhịp đổi tiền lì xì năm mới, phí 'cắt cổ' 400%

02/01/2019 02:04 PM | Kinh doanh

Cứ 100 tờ 500 đồng, tức 50.000 đồng, khách hàng phải trả cho bên làm dịch vụ đổi tiền xấp xỉ 300.000 đồng, gấp gần 4 lần giá trị tiền đổi.

Nhộn nhịp đổi tiền lì xì năm mới, phí 'cắt cổ' 400%

Dù chưa đến Tết Nguyên đán nhưng dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới đã bắt đầu nhộn nhịp. Do nhu cầu sử dụng tiền mới để lì xì hoặc làm công đức tăng cao, kéo theo việc phí đổi tiền cũng tăng lên.

Theo khảo sát trên các trang mạng xã hội như Facebook và webiste thì tiền mệnh giá càng thấp mức phí đổi càng cao. Điển hình là tiền mệnh giá 500 đồng và 1000 đồng đã tăng đến mức 200% có nơi lên đến hơn 400%; tiền mệnh giá 10.000-500.000 đồng tăng từ 5% lên 16%.

Một điểm đổi tiền lẻ trên đường Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình, TP.HCM cho hay dù chưa hết tháng 11 âm lịch nhưng số lượng tiền lẻ, tiền mới tại cửa hàng đã được đổi gần hết. Theo đó mệnh giá 1.000 đồng đã cháy hàng còn 500 thì phí đổi rất cao.

“Cứ 1 tép 500 đồng 100 tờ phí đổi là 270 ngàn đồng. Nếu đổi tiền có mệnh giá từ 2.000-50.000 đồng mức phí là 8% cho đơn hàng 1 triệu trở lên còn từ 100.000- 200.000 đồng mức phí là 7% cho đơn hàng 1 triệu đồng trở lên. Với đơn hàng dưới 1 triệu đồng phí áp dụng chung là 10%”, chủ cửa hàng chào mời.

Nhộn nhịp đổi tiền lì xì năm mới, phí cắt cổ 400% - Ảnh 1.

Mức phí đổi tiền lẻ , tiền mới của một đại lý tại TP.HCM. Ảnh chụp màn hình

Như vậy, cứ 100 tờ 500 đồng, đại lý này sẽ lấy mức phí lên tới 440% so với giá trị tiền đổi. Lý giải sự đắt đỏ này, người bán cho biết do Ngân hàng Nhà nước đã ngưng phát hành nên tiền 500 đồng trở nên rất khan hiếm.

Dù phí đổi tiền rất cao nhưng nhu cầu của người dân vẫn không dừng lại. Chị Kim Phượng (ngụ quận 3) chia sẻ: “Càng sát Tết phí đổi sẽ càng cao hơn nên cần thì phải đổi sớm. Có năm tôi đổi sát Tết mức phí còn cao hơn giá này rất nhiều”.

Nhộn nhịp đổi tiền lì xì năm mới, phí cắt cổ 400% - Ảnh 2.

Mệnh giá tiền càng thấp thì mức phí đổi càng cao. Ảnh: Internet

Khác với trước đây phải ra ngân hàng hoặc đến điểm đổi tiền để thực hiện giao dịch, bây giờ các dịch vụ này đều phục vụ khách online. Người có nhu cầu chỉ cần nhắn tin liên hệ, phía đổi tiền sẽ giao hàng tận nơi.

Không chỉ đổi tiền Việt, nhiều đại lý còn cung cấp cả dịch vụ đổi ngoại tệ bất chấp việc này là trái phép. Giá đổi tiền cũng được công khai. Ví dụ, tiền 2 USD có giá 55.000 ngàn/1 tờ, 1 USD giá 30.000/ 1 tờ, cao hơn nhiều so với giá tại các ngân hàng. Việc đổi tiền xu vàng hoặc bạc in hình con heo cũng được các đại lý rao bán với giá 250 ngàn/ 1 cặp (1 vàng 1 bạc)

Theo Chỉ thị số 48/CT-TTg mới đây, Thủ tướng đã giao cho NHNN thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ lẻ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết, đảm bảo an ninh, an toàn kho quỹ. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định của pháp luật.

Từ năm 2013 đến nay, với chủ trương không đưa tiền mới mệnh giá nhỏ lẻ dưới 5.000 đồng lưu thông trong dịp Tết, Nhà nước đã tiết kiệm được khoảng 2.200 tỉ đồng. Trong đó, riêng Tết Nguyên đán 2018 tiết kiệm được 280 tỉ đồng.

Theo T.Hà

PLO

Từ khóa:  đổi tiền, lì xì, năm mới
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Ông chủ 9x thực sự của quán “trà chị Huệ” trong phim “Về nhà đi con”: Bỏ ngang đại học từ năm nhất để theo đuổi đam mê khôi phục trà cổ Việt Nam

Ở tuổi 23, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay với các lựa chọn về sự nghiệp thì Nguyễn Hoài Linh đã là ông chủ của một quán trà được nhiều người yêu thích.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Thà là một phần nhỏ trong chiếc bánh lớn còn hơn trở thành chiếc bánh nhỏ

“Một là bạn sẽ ôm khư khư và để nó sống một cách quặt quẹo; hai là bạn cho nó nhiều ông bố, bà mẹ để nó phát triển và trở thành người khổng lồ”.

Đọc thêm