Nhóm 1% tỷ phú giàu nhất hành tinh đang nắm trong tay hơn 1 nửa tổng tài sản toàn thế giới

15/11/2017 10:51 AM | Kinh doanh

Theo báo cáo mới đây của tập đoàn tài chính Thụy Sĩ Credit Suisse, nhóm 1% người giàu nhất thế giới hiện nắm giữ nhiều hơn 50% tài sản thế giới, tăng từ mức 45,5% năm 2001.

Nhóm 1% tỷ phú giàu nhất hành tinh đang nắm trong tay hơn 1 nửa tổng tài sản toàn thế giới

Credit Suisse cho biết, trong 1 năm qua, tổng tài sản trên thế giới tăng 6% lên 280 nghìn tỷ USD, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2012. Trong đó, hơn một nửa số tài sản 16,7 nghìn tỷ tăng thêm đến từ Mỹ.

Tuy nhiên, báo cáo trên cho thấy nhóm giàu ngày càng giàu hơn, trong đó nhóm 1% giàu nhất đang nắm giữ 50,1% tổng tài sản của thế giới, tăng từ mức 45,5% năm 2001.

"Đến nay, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã giúp nhiều doanh nghiệp phát triển, việc làm tăng thêm; cùng vai trò hỗ trợ không kém phần quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), tuy nhiên, khoảng cách giàu – nghèo vẫn là vấn đề lớn", Michael O'Sullivan, Giám đốc đầu tư của bộ phận Wealth Management tại Credit Suisse cho biết.

Số lượng triệu phú trên thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới, lên 44 triệu người vào năm 2022 từ 36 triệu người hiện nay. Trong đó, Mỹ tiếp tục dẫn đầu thế giới với 15,3 triệu người nắm giữ tài sản trên 1 triệu USD. Theo sau là Nhật Bản với 2,7 triệu người và xếp thứ 3 là Anh với 2,2 triệu người. Trung Quốc đứng thứ 5 với 1,9 triệu người nhưng con số này được dự báo sẽ tăng lên 2,8 triệu người vào năm 2022.

Tại Mỹ, nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos và giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett – cũng là 3 tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay, sở hữu khối tài sản lớn hơn 160 triệu người nghèo nhất – tương đương 50% dân số Mỹ, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Chính sách tại Washington.

Báo cáo được công bố tuần trước này thu hút sự quan tâm bởi khoảng cách giàu nghèo tại nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cũng theo báo cáo này, 25 tỷ phú giàu nhất của Mỹ đang sở hữu hơn 1 nghìn tỷ USD, tương đương với tài sản của 56% dân số còn lại (178 triệu người).

Đầu năm 2017, tổ chức Oxfarm cũng đưa ra báo cáo cho thấy khoảng cách chênh lệch giàu nghèo đang ngày càng lớn.

Tổ chức này chỉ ra thực trạng giới siêu giàu và các doanh nghiệp lớn ngày càng giàu hơn nhờ trốn thuế, giảm lương. Báo cáo của Oxfarm cho thấy, số tiền các doanh nghiệp lớn trốn thuế tại các nước nghèo là ít nhất 100 tỷ USD. Theo đó, tổ chức này kêu gọi thay đổi trong các chính phủ và giới lập pháp kinh tế, để đem lại lợi ích cho mọi người dân.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Warren Buffett: Bạn mất 20 năm để xây dựng danh tiếng nhưng chỉ cần 5 phút để phá hủy nó

“Tôi không nhảy những bước dài quá sức. Tôi tìm kiếm những bước ngắn vừa sức của mình.”

Nghi vấn Satoshi Nakamoto trở lại vì hàm băm 21e800

#00000000000000000021e800c1e8df51b22c1588e5a624bea17e9faa34b2dc4a - Đây là một hashtag, nhưng không giống bất kỳ hashtag nào khác. Trong tất cả các khả năng, đó là một trong những hashtag dài nhất và khó hiểu nhất mà bạn từng gặp trong cộng đồng tiền mật mã.

LỰA CHỌN hay NỖ LỰC, cái nào mới thực sự quan trọng? - nếu từng đặt ra câu hỏi này, chứng tỏ bạn vẫn chưa biết nửa câu còn lại chính là chìa khóa đi tới thành công

Hầu hết mọi người đều cảm thấy cuộc sống là một cuộc chiến bởi họ không biết rằng cuộc sống có thể trở nên dễ dàng hơn.

Căn biệt thự hết sức giản dị của tỷ phú Mark Zuckerberg - ông chủ mạng xã hội Facebook

Có thể sẽ nhiều người nghĩ, một tỷ phú nổi tiếng sáng lập mạng xã hội facebook Mark Zuckerberg sẽ ở trong dinh thự xa hoa. Nhưng thực tế thật bất ngờ khi họ biết rằng, gia đình Mark lại ở biệt thự vô cùng giản dị.

Đọc thêm