Nhờ cơ chế đặc thù, TP.HCM sẽ thu hút được người giỏi, người giàu?

25/11/2017 04:30 PM | Thời sự

Sau nhiều phiên thảo luận, chiều ngày 24/11 Quốc hội khóa 14 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết về cơ chế đặc thù cho TP.HCM với tỉ lệ 93,69% số đại biểu có mặt đồng ý. Đây được coi là bước ngoặt giúp TP.HCM “cất cánh” trong những năm tới đây.

Nhờ cơ chế đặc thù, TP.HCM sẽ thu hút được người giỏi, người giàu?
Nhờ cơ chế đặc thù, TP.HCM sẽ thu hút được người giỏi, người giàu? - Ảnh 1.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn. Ảnh: Nguyễn Quốc Khánh

Trao đổi với PV Infonet, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn – người tốt nghiệp Tiến sĩ khoa học về Quy hoạch và Kiến trúc tại Đại học Washington, cho rằng, cơ chế này đã “gỡ rối” một số vấn đề trước mắt của thành phố, đặc biệt là vốn đề để phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Theo ông, cơ chế mới sẽ tạo ra hướng mở để khuyến khích lực lượng nhân sự cả “công” và “tư” cùng tham gia tạo nên những dự án giúp thành phố phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, theo nền kinh tế thị trường.

Ông cũng cho biết, bản thân kỳ vọng vào hai điều quan trọng: Thứ nhất, thành phố sẽ có hướng mở mới để giải tỏa được áp lực về tài chính, phát triển các dự án phục vụ kinh tế xã hội.

Thứ hai, thành phố sẽ có cơ chế quản lý thoáng hơn, giúp xử lý vấn đề của các dự án tốt hơn và thành phố có thể chủ động hơn.

KTS Sơn nhận định, dù công việc trước mắt rất nhiều, nhưng với cơ chế mới thành phố cần giải quyết sớm tình trạng kẹt xe, ngập lụt và phát triển đô thị.

“Đặc biệt cần xử lý nhanh những dự án hạ tầng đang tắc nghẽn như tuyến metro số 1, hay phối hợp với Bộ Giao thông vận tải xử lý vấn đề ách tắc ở khu vực Tân Sơn Nhất” – ông nói.

Nhờ cơ chế đặc thù, TP.HCM sẽ thu hút được người giỏi, người giàu? - Ảnh 2.

Tiến sĩ Huỳnh Thế Du. Ảnh: N. Dương

Trong khi đó Tiến sĩ Huỳnh Thế Du – Giám đốc Đào tạo chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright chia sẻ rằng, điều ông kỳ vọng nhất là cơ chế này sẽ “tạo thêm những không gian tự chủ cho thành phố”.

“Từ đó thành phố có thể phát huy những tiềm năng, lợi thế để cạnh tranh quốc tế, để làm một xung lực, là quả đấm thép hay đầu tàu thực sự đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển hơn, cạnh tranh hơn” – ông cho hay.

Đề cập đến việc thành phố được quyết định mức thu nhập trả cho các chuyên gia, nhà khoa học, TS Du đánh giá rằng đây là điều “rất quan trọng”.

Ông nhận định cuộc cạnh tranh giữa các quốc gia chính là cuộc cạnh tranh giữa các đô thị lớn, để “thu hút người giỏi, người giàu và doanh nghiệp”, đặc biệt một số hoạt động về nghiên cứu rất cần những đội ngũ trí thức”.

“Nếu thành phố có cơ chế trả lương với mức thu nhập tương xứng sẽ thu hút được nhiều người có khả năng đóng góp vào sự phát triển của thành phố” – ông nói.

Theo TS Du, để thành phố năng động hơn, phát triển hơn cần hai điều kiện. Thứ nhất, “cái áo cơ chế” của Trung ương cho thành phố rộng hơn, vừa hơn với khả năng. Thứ hai, khả năng sáng tạo, năng động và tận dụng cơ hội của thành phố.

“Thành phố cần chủ động, sáng tạo để tận dụng những không gian mà mình có nhằm huy động nguồn lực một cách hiệu quả nhất cho sự phát triển” – ông bày tỏ.

Nhờ cơ chế đặc thù, TP.HCM sẽ thu hút được người giỏi, người giàu? - Ảnh 3.

Ông Lâm Thiếu Quân.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, ông Lâm Thiếu Quân – Tổng giám đốc công ty CP công nghệ Tiên Phong, người từng là đại biểu HĐND TP.HCM đánh giá cao việc HĐND TP sẽ được quyết định áp dụng trên địa bàn TP các loại phí, lệ phí chưa có trong danh mục.

Theo ông, cách tính một số loại phí tại TP.HCM thời gian qua rất bất cập, lạc hậu, và không bao quát được các vấn đề nảy sinh.

“Cơ chế đặc thù cho phép quy định phí, lệ phí mà không nằm trong hệ thống của mình hiện nay, nhưng phù hợp với thông lệ quốc tế và đảm bảo sự tăng trưởng, văn minh lịch sự của thành phố thì điều đó rất tốt” – ông khẳng định.

Nói về đề án thu phí xe vào khu vực trung tâm mà thành phố đang triển khai, ông Quân cho rằng trước đây loại phí chống ùn tắc chưa nằm trong danh mục phí, lệ phí. Tuy nhiên với cơ chế mới và tình hình thực tế hiện nay thành phố cần cân nhắc triển khai càng sớm càng tốt.

“Chúng ta cần tìm hình thức thu để đảm bảo công bằng xã hội và đảm bảo chống ùn tắc giao thông” – ông cho hay.

Theo Nguyễn Cường

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm