Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness

25/08/2019 07:01 PM | Thời sự

Sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness "Bức tranh ghép gốm lớn nhất thế giới", con đường gốm sứ ở Hà Nội có thể được nối dài về phía cầu Nhật Tân, tiếp tục mục tiêu làm đẹp không gian công cộng bằng chất liệu gốm sứ truyền thống qua phong cách thể hiện của các nghệ sỹ đương đại.

Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness
 Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness - Ảnh 1.

Con đường gốm sứ ven sông Hồng dài gần 4km với diện tích khoảng 6.500m2, đi qua các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng. Đây chính là bức tranh gốm đa dạng mang dấu ấn của làng gốm Bát Tràng, Chu Đậu, Phù Lãng.

 Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness - Ảnh 2.

Vào tháng 5/2010, công trình được khánh thành sau 3 năm xây dựng. Đây là công trình chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Cùng năm, con đường gốm sứ đã được tổ chức Guinness trao chứng nhận "Bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới".

 Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness - Ảnh 3.
 Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness - Ảnh 4.

Công trình với rất nhiều hình ảnh thể hiện về văn hóa Việt Nam, từ những hình ảnh dân gian đến những hình ảnh hiện đại phản ánh thời kỳ đất nước đổi mới, phát triển.

 Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness - Ảnh 5.

Nhiều hình ảnh về trẻ em Việt Nam và quốc tế hướng về Hà Nội - thành phố vì hòa bình, tranh đương đại của các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế, các danh lam thắng cảnh, được thể hiện trên con đường gốm sứ.

 Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness - Ảnh 6.
 Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness - Ảnh 7.
 Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness - Ảnh 8.
 Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness - Ảnh 9.

Con đường gốm sứ khánh thành ngày 25-9-2010. Trải qua hơn 10 năm từ khi xây dựng và một số đợt trùng tu, con đường gốm sứ vẫn thu hút hàng nghìn khách tham quan đến từ khắp mọi nơi.

 Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness - Ảnh 10.

Năm 2015, con đường đã trải qua một đợt trùng tu, sửa chữa lớn. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn có một số đoạn đã xuống cấp.

 Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness - Ảnh 11.

Nhiều mảng gốm bị phồng rộp, nứt vỡ, bong tróc. Bên cạnh yếu tố kỹ thuật, bức tranh gốm được xây dựng cạnh đường giao thông, độ rung lớn và thời tiết khắc nghiệt cũng tác động đến độ bền của tranh.

 Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness - Ảnh 12.

Nhiều chỗ tranh gốm sứ bị ám khói.

 Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness - Ảnh 13.

Mới đây, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội có văn bản đồng ý cho triển khai một số đoạn trang trí gốm trên tường đê hữu Hồng, đoạn đê Nghi Tàm, quận Tây Hồ.

 Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness - Ảnh 14.

Theo đề nghị, con đường gốm sứ sẽ được nối dài ở đoạn đê Nghi Tàm mới được hạ đê và xây dựng mới.

 Nhìn gần con đường gốm sứ sau gần 10 năm nhận kỷ lục Guinness - Ảnh 15.

Dự án chuẩn bị được nối dài con đường gốm sứ thuộc cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên, do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình Giao thông TP Hà Nội làm Chủ đầu tư đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2018. Trong đó có hạng mục tường đê bê tông từ cửa khẩu An Dương đến khách sạn Thắng Lợi với chiều dài khoảng 1.114 m.

Theo Hoàng Mạnh Thắng

Tiền Phong

Từ khóa:  gốm sứ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

HLV Mai Đức Chung lần đầu kể về hành động lạ của Thái Lan trong trận chung kết: Một cầu thủ Thái đã đến phía sân Việt Nam, nhét "một cái gì đấy" ở cột cầu môn

Cả trước và trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan, cả phía Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải "đấu trí", "đấu pháp" cả trong sân lẫn ngoài sân, HLV Mai Đức Chung kể lại.

Vì sao một số công ty vào Việt Nam muốn "né" khu vực có nhà máy Samsung?

"Rất nhiều công ty yêu cầu chúng tôi tư vấn các địa điểm không ở gần Samsung", ông Stephen Wyatt, Giám đốc Quốc gia của Jones Lang LaSalle Việt Nam cho hay.

Đọc thêm