Nhìn đồng môn ghi tên trong lịch sử Premier League, Mạc Hồng Quân có chạnh lòng?

20/04/2017 07:44 AM | Ngoại hạng Anh

Trong khi Mạc Hồng Quân đang "lạc lối" tại V-League thì đồng môn của anh vừa góp sức vào một chiến công lớn tại xứ sương mù.

Nhìn đồng môn ghi tên trong lịch sử Premier League, Mạc Hồng Quân có chạnh lòng?

Cuối tuần, bóng đá Anh chứng kiến một sự kiện đặc biệt: CLB Brighton & Hove Albion chính thức giành quyền thăng hạng Premier League vào mùa tới. Nếu chỉ tính riêng trong kỷ nguyên Premier League, đây là lần đầu tiên đội bóng mang biệt danh "Chim mòng biển" được góp mặt tại hạng đấu cao nhất xứ sương mù.

Đáng chú ý, trong đội hình của Brighton & Hove Albion có Jiri Skalak, cầu thủ vốn là đồng môn của Mạc Hồng Quân tại Sparta Praha B.

Nhìn đồng môn ghi tên trong lịch sử Premier League, Mạc Hồng Quân có chạnh lòng? - Ảnh 1.

Jiri Skalak và Mạc Hồng Quân trong màu áo Sparta Praha B.

Bằng tuổi nhau, song Jiri Skalak được đôn trọng dụng sớm hơn. Từ khi 17 tuổi, anh đã được ra sân cho Sparta Praha B. Sau 2 mùa giải, anh bắt đầu tìm kiếm cơ hội qua các bản hợp đồng cho mượn.

Thời điểm Jiri Skalak bắt đầu hành trình lang bạt cũng là lúc Mạc Hồng Quân để lại những dấu ấn đầu tiên tại Sparta Praha B. Nhưng cũng rất nhanh sau đó, tiền đạo quê Hải Dương phải hướng đến những bến đỗ thích hợp hơn.

Con đường của Jiri Skalak và Mạc Hồng Quân rất khác nhau. Jiri Skalak chỉ "tu luyện" ở các CLB thuộc CH Czech đồng thời về hợp đồng vẫn là người của Sparta Praha. Trong khi đó, Mạc Hồng Quân trở về Việt Nam đầu quân cho Thanh Hóa.

Sau 6 năm trầy trật, Jiri Skalak quyết định chấm dứt hẳn với Sparta Praha và chuyển đến Mladá Boleslav. Đây là bước lùi về khía cạnh CLB nhưng là nước cờ chính xác của tiền vệ người CH Czech.

Tại đây, anh tiến bộ nhanh chóng và lọt "mắt xanh" Brighton & Hove Albion. Jiri Skalak không mất nhiều thời gian để thích nghi với nước Anh và trở thành một trong những chân chuyền hàng đầu.

Nhìn đồng môn ghi tên trong lịch sử Premier League, Mạc Hồng Quân có chạnh lòng? - Ảnh 2.

Mùa trước, anh lọt top 3 cầu thủ kiến tạo nhiều nhất Brighton & Hove Albion. Mùa này, Jiri Skalak cũng đã kịp thực hiện tới 5 đường chuyền thành bàn.

Sự xuất sắc của tiền vệ cánh trái 25 tuổi góp phần không nhỏ giúp Brighton & Hove Albion đạt chiến tích lịch sử thăng hạng Premier League sớm 3 vòng đấu.

Xét ở thời điểm mới rời Sparta Praha, Mạc Hồng Quân thuận lợi hơn hẳn người đồng môn. Chuyển từ Thanh Hóa, An Giang rồi Than Quảng Ninh, tiền đạo 25 tuổi hiếm khi nào có thể khiến người hâm mộ cảm thấy "đã".

Nhìn đồng môn ghi tên trong lịch sử Premier League, Mạc Hồng Quân có chạnh lòng? - Ảnh 3.

Mạc Hồng Quân không trở thành "sát thủ" như hi vọng từ CĐV.

Trên bình diện ĐTQG, Mạc Hồng Quân bị chê là "chân gỗ" và dần dần mất vị trí vào tay các chân sút khác.

Đã xuất hiện những câu hỏi rằng nếu ngày đó Mạc Hồng Quân kiên trì bám trụ lại Sparta Praha B, liệu anh có với tay đến Premier League giống người đồng môn. Tất nhiên, trong bóng đá, hạn chế nhất là chữ "nếu". Song nếu nhìn vào thành công của Jiri Skalak, Mạc Hồng Quân sẽ có chút tiếc nuối những cơ hội để mất trong quá khứ.

Jiri Skalak kiến tạo 3 lần trong một trận đấu tại giải Hạng nhất Anh


Trư Cương Liệt

Theo Trí Thức Trẻ