Nhìn cách tài sản 'bay' 66% trong vài tháng của nữ tỷ phú này mới thấy Trung Quốc đang 'ngấm đòn' Trade War đến mức nào

19/10/2018 02:28 PM | Kinh doanh

Zhou Qunfei - nữ tỷ phú là chủ tịch hãng cung cấp điện tử tiêu dùng Lens Technology đã chứng kiến 66% tài sản bốc hơi - tương đương 6,6 tỷ USD riêng trong năm nay.

Nhìn cách tài sản 'bay' 66% trong vài tháng của nữ tỷ phú này mới thấy Trung Quốc đang 'ngấm đòn' Trade War đến mức nào

Màn hình cảm ứng trên iPhone và Tesla từng giúp tạo ra nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã biến bà thành kẻ mất mát nhiều nhất trong năm 2018 trong số các tỷ phú ở nước nhà. 

Cụ thể Zhou Qunfei - chủ tịch hãng cung cấp điện tử tiêu dùng Lens Technology đã chứng kiến 66% tài sản bốc hơi - tương đương 6,6 tỷ USD riêng trong năm nay - mức lớn nhất trong số những người giàu có nhất Trung Quốc. 

Cổ phiếu Lens Technology đã sụt giảm 62% trong năm nay, theo sau cơn bán tháo cổ phiếu của các nhà cung cấp cho Apple trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump thiết lập rào cản thuế quan với hàng hóa Trung Quốc và khi Elon Musk đồng ý từ chức chủ tịch Tesla theo sau đơn tố cáo của SEC. 

Cơn bão đó cũng kéo tài sản của những tỷ phú như Jack Ma và ông chủ Tencent Ma Huateng giảm mạnh. Các tỷ phú Trung Quốc trong số 500 người giàu nhất tổng cộng đã mất 86 tỷ USD trong năm nay. 

Một báo cáo bởi Oxford Economics công bố vào ngày thứ 6 cho thấy cổ phiếu Trung Quốc khó đạt đỉnh hơn bất kỳ quốc gia nào khác do lo ngại về chính sách thương mại đối đầu. 

"Thị trường chứng khoán Trung Quốc nhìn chung dễ phản ứng hơn với những thông tin tiêu cực về chiến tranh thương mại những tháng gần đây, nó cũng khó hồi phục hơn so với thị trường Mỹ và ít ảnh hưởng bởi những thông tin về chiến tranh thương mại tích cực hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới", theo 2 chuyên gia phân tích Jamie Thompson và Liam Gallagher. 

Rất nhiều nhà cung cấp cho Apple tại Trung Quốc gồm cả Lens đã chứng kiến giá cổ phiếu giảm vào tháng trước sau khi ông Trump nói sẽ áp thuế thêm 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Thuế quan và bất kỳ sự dịch chuyển nhà máy sản xuất nào sang Mỹ cũng có thể làm tăng chi phí, trong khi đó sự căng thẳng ngoại giao có thể làm đẩy lên làn sóng tẩy chay những thương hiệu Mỹ như Apple, gây thiệt hại cho các nhà cung ứng. 

Lens cũng sản xuất màn hình cho Tesla. Nhiều nhà cung cấp châu Á của Tesla chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm sau khi SEC buộc tội Musk gian lận khi đăng tải dong  tweet sẽ tư nhân hóa công ty này. 

Nữ chủ tịch Zhou xinh ra tại Xiangxiang - một vùng quê ở Trung Quốc vào năm 1970. Sau khi làm việc 6 năm tại một nhà máy sản xuất kính, bà đã rời khỏi đây để khởi đầu công ty riêng ở Thâm Quyến - tiền thân của Lens Technology bây giờ. Công ty bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Thâm Quyến vào tháng 3/2015. Chồng bà là Zheng Junlong hiện là cổ đông và Phó chủ tịch Lens. 

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Từ khóa:  tỷ phú, phụ nữ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sứ mạng Việt Nam hùng cường đặt lên vai các doanh nghiệp IT, DN phải làm sản phẩm "Make In Vietnam", để phát triển Việt Nam và đi ra toàn cầu

Trong buổi gặp gỡ và trao đổi với cộng đồng công nghệ thông tin ở khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng đã có những phát biểu quan trọng nhấn mạnh đến câu chuyện chuyển đổi số.

Bill Gates mất ngôi vị giàu thứ 2 thế giới, người "soán ngôi" không phải cái tên quá xa lạ

Mới đây, tỷ phú Bernard Arnault đã vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

Vinmec công bố “Nghiên cứu về bộ gen của người Việt” sẽ giải đáp nhiều vấn đề sức khỏe của người Việt Nam

Cơ sở dữ liệu hệ gen người Việt này được coi là cuốn từ điển đầy đủ nhất tra cứu về hệ thống dữ liệu gen người Việt tính đến thời điểm hiện tại có thể góp phần giải đáp các vấn đề về ung thư, các bệnh di truyền… nhất là trong xu thế phát triển của y học cá thể hóa những năm gần đây.

Đọc thêm