Nhiều nông dân Mỹ cố tình trục lợi tiền hỗ trợ chiến tranh thương mại của chính phủ

20/05/2019 08:34 AM | Thời sự

Một số người đã tận dụng các lỗ hổng pháp lý để nhận được nhiều khoản tiền khác nhau, mỗi khoản tiền dành cho nông trại được giới hạn ở mức 125 nghìn USD.

Nhiều nông dân Mỹ cố tình trục lợi tiền hỗ trợ chiến tranh thương mại của chính phủ

Khoảng 1/10 nông dân Mỹ đã nhận được hơn nửa số tiền từ kế hoạch hỗ trợ khẩn cấp của liên bang được thiết kế để bù đắp chi phí cuộc chiến thương mại do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động, theo số liệu công bố mới đây được Financial Times trích đăng.

Tính đến thời hạn chót vào ngày thứ Sáu tuần vừa rồi, chính phủ Mỹ đã chi ra 8,5 tỷ USD cho nông dân, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Nhà Trắng trước đó đã thông qua chương trình hỗ trợ dành cho nông dân sau khi Trung Quốc, Mexico và chính phủ một số nước khác đáp trả lại các biện pháp thuế quan Mỹ bằng việc tăng thuế với hàng nông sản Mỹ khiến cho nông sản Mỹ mất giá.

Hoạt động chi trả tiền hỗ trợ cho thấy quyền lực chính trị của ngành nông nghiệp lên chính quyền Mỹ. Không một ngành nào khác nhận được tiền hỗ trợ trực tiếp để làm giảm tác động thiệt hại tài chính từ các chính sách thuế quan.

Bộ Nông nghiệp Mỹ giờ đang tiếp tục chuẩn bị cho đợt chi trả lần thứ 2, tổng số tiền ước tính khoảng 20 tỷ USD. Quyết định này được đưa ra sau khi các cuộc đối thoại thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đổ vỡ, theo Bộ trưởng Thương mại Sonny Perdue.

Trong khoảng thời gian từ tháng 9/2018 đến giữa tháng 4/2019, khoảng 4,5 tỷ USD tiền hỗ trợ đã được chuyển đến khoảng 10% người nông dân Mỹ, theo số liệu mà Financial Times có được.

Chính phủ hạn chế hạn mức hỗ trợ ở mức khoảng 125 nghìn USD/người hoặc nông trại theo ba hạng mục xét duyệt. Nông dân cũng sẽ không nhận được hỗ trợ nếu tổng thu nhập trước thuế của họ vượt mức 900 nghìn USD.

Số liệu thống kê cho thấy khoảng hơn 3.000 hộ nông dân đã được nhận số tiền vượt quá 125 nghìn USD theo chỉ một hạng mục. Khoảng hơn 100 hộ nông dân khác nhận được ít nhất 500 nghìn USD và nhiều hộ dân khác nhận được tổng số đến 1 triệu USD.

Ba hộ nông dân có chung một địa chỉ tại Charleston, bang Missouri bao gồm DeLine Farms Partnership, DeLine Farms North và DeLine Farms South, nhận được tổng số 2,8 triệu USD trong khoảng thời gian từ tháng 9/2018 đến tháng 4/2019 dựa trên hoạt động sản xuất đậu tương, ngô và bông của họ.

Hộ nông dân Donny DeLine được coi là hộ có hoạt động sản xuất nông nghiệp lớn vào năm 2010 theo tính toán của Farm Journal. Năm 2012, một tài liệu ngành khác công bố hoạt động làm nông trại của gia đình này trải rộng trên diện tích khoảng 35 nghìn héc ta.

Cho đến gần đây, nông trại của nhà DeLine trải rộng trên 6 bang của Mỹ.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Việt Nam sẽ thay thế Indonesia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư khởi nghiệp!

Thậm chí mới đây, International Business Times còn nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất, không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Đọc thêm