Nhiều người Mỹ không nhận ra họ thuộc tầng lớp nhà nghèo

15/08/2016 09:43 AM | Thời sự

Nhiều người Mỹ tưởng chừng có một công việc văn phòng ổn định với mức lương khá nhưng vẫn bị xếp vào nhóm người nghèo.

Nhiều người Mỹ không nhận ra họ thuộc tầng lớp nhà nghèo

Ở Mỹ có 2 kiểu người nghèo. Kiểu thứ nhất cũng là kiểu phổ biến nhất mà quốc gia nào trên thế giới cũng có đó chính là nhóm những người có thu nhập thấp. Theo số liệu của Cục thống kê dân số Mỹ cho thấy 15% dân số nước này ( tương đương 47 triệu người) đang phải sống ở mức dưới ngưỡng nghèo (mức thu nhập dưới 1200 USD/ đầu người).

Kiểu thứ 2 đó là những người mặc dù có công việc ổn định với mức thu nhập khá nhưng đang phải gánh những khoản nợ như nợ tín dụng, vay vốn sinh viên, hay vay thế chấp. Theo số liệu phân tích mới đây của Cục dự trữ liên bang Mỹ, ước tính khoảng 14% hộ gia đinh ở Mỹ đang lâm vào tình trạng nợ nần này với giá trị tài sản ròng đang ở mức âm.

Nếu cộng tổng số tài sản (bao gồm tiền mặt, nhà đất, lương hưu) rồi trừ đi khoản nợ thì cứ 7 người Mỹ thì lại có 1 người đang trong tình trạng nợ xấu.

Cũng theo báo cáo mới đây của Cục dự trữ liên bang Mỹ, tổng số nợ của các hộ gia đình lên tới 12.3 nghìn USD.

Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng ở thời điểm hiện tại, chí ít người dân Mỹ cũng đã biết kiểm soát tốt hơn khoản nợ của mình so với thời kì đen tối của ngành bất động sản dẫn tới cuộc đại khủng hoảng kinh tế. Tính đến giữa năm 2013 tổng nợ đã tăng lên 10%, chỉ thấp hơn 3.1 % so với mức đỉnh điểm năm 2008. Chuyển biến lớn nhất kể từ thời kì khủng hoảng có lẽ đến từ ngành bất động sản với mức nợ bên dưới đỉnh điểm 1000 tỉ USD.

Việc thanh toán bằng thẻ tín dụng được người dân quản lí chặt chẽ hơn, thay vào đó nhiều người đã chuyển sang sử dụng thẻ ghi nợ. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng thắt chặt những quy định về phát hành thẻ tín dụng cũng như vay tín dụng với điểm tín dụng thấp.

Kết quả là kể từ năm 2008, 68% người Mỹ sở hữu ít nhất một thẻ tín dụng thì cho đến nay con số ấy chỉ còn 61%. Số dư trong tài khoản tín dụng cũng đã giảm. Tổng số nợ thẻ tín dụng đã giảm 14% xuống còn 730 tỉ USD.

Tuy nhiên vẫn còn khoảng 14% hộ gia đình Mỹ có số dư trong tài khoản tín dụng trên 10,000 USD và số nợ sinh viên đang có dấu hiệu trở nên tăng vọt. Tính từ giữa năm 2008 đến giữa năm 2016, tổng số nợ sinh viên Mỹ đã tăng gấp đôi từ 590 tỉ USD lên 1.26 nghìn tỉ USD.

Nhóm những người đang có tài sản ròng ở mức âm sẽ được chia thành 3 nhóm nhỏ khác. Nhóm đầu tiên là những người có số nợ dưới 12,500 USD, chủ yếu đến từ các khoản vay tín dụng. Nhóm thứ hai là những người có số nợ 12,500USD đến 47,500 USD. Và nhóm cuối cùng là trên 47,500 USD. Trong đó, đối tượng chủ yếu của nhóm 2 và 3 chủ yếu là sinh viên.

Cũng theo Cục dự trữ liên bang Mỹ, các khoản vay thế chấp chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số nợ của người dân Mỹ. Như vậy, các khoản nợ lớn chủ yếu vẫn đến từ nợ tín dụng và vay vốn sinh viên- điều khiến cho nhiều người dân Mỹ đang lâm vào tình cảnh tài sản ròng đang ở mức âm.

Đức Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm