Nhiều người Hàn Quốc muốn rời khỏi đất nước vì ô nhiễm không khí

02/04/2019 05:06 PM | Thời sự

Vào đầu tháng 3/2019, ô nhiễm không khí tại Hàn Quốc lên cao gấp 3 lần mức cho phép, điều này không khỏi khiến cho người dân cảm thấy hoảng sợ.

Nhiều người Hàn Quốc muốn rời khỏi đất nước vì ô nhiễm không khí

Hàn Quốc đang gặp khó với sương mù, và ngay cả Tổng thống nước này đang đổ lỗi vấn đề có nguyên nhân do Trung Quốc.

Vào đầu tháng 3/2019, ô nhiễm không khí tại Hàn Quốc lên cao gấp 3 lần mức cho phép, điều này không khỏi khiến cho người dân cảm thấy hoảng sợ. Nhiều người Hàn Quốc đang cố gắng chuyển đến sống tại Canada hoặc Nhật nhằm trốn tránh thứ bụi giết người.

Các bậc cha mẹ cố gắng ngăn con không chơi ngoài trời, nhiều trường phải nhanh chóng xây dựng các khu vui chơi trong nhà. Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự thảo luận tuyên bố về một thảm họa xã hội, kêu gọi chính phủ chi tiêu thêm tiền để giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng đất nước của ông không nên đơn độc với cuộc chiến này.

Trong bài phát biểu vào ngày 21/3/2019, Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố: “Bụi mịn không phải vấn đề của riêng Hàn Quốc mà nó có liên quan đến Trung Quốc. Hàn Quốc và Trung Quốc cần phải thừa nhận vấn đề này và cùng nỗ lực giải quyết nó”.

Phía Trung Quốc cho rằng Hàn Quốc đang đổ lỗi. Sự đối đầu này thêm một lần nữa đe dọa sẽ làm đóng băng mối quan hệ giữa các nước láng giềng, trong những năm gần đây vốn đã căng thẳng bởi Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa. Trung Quốc đã tạm thời cấm các tour du lịch nhóm đến Hàn Quốc đồng thời đưa ra nhiều biện pháp gây tổn hại đến doanh nghiệp Hàn Quốc.

Một bà nội trợ sống ở khu vực phía Bắc Seoul, bà Lim Soo-hyang, cho biết bà cảm thấy mệt mỏi khi mà bà nhìn thấy trẻ con trong nhà phải đeo khẩu trang. Điều quan trọng, bà đặt câu hỏi, xây thật nhiều nhà máy và làm việc chăm chỉ như vậy để làm gì khi mà bà phải sống ở một đất nước mà trẻ con phải đeo khẩu trang. Bà cho biết không ít người bạn của bà đang tính đến việc chuyển sang Canada do lo sợ về vấn đề ô nhiễm không khí tại Hàn Quốc.

Nhiều gia đình không muốn di cư đang tính đến việc chuyển sang nghỉ ngơi ở khu vực bờ biển phía Đông trong những ngày cuối tuần, nơi không khí trong lành hơn so với phía Tây: “Chúng tôi hài lòng khi thấy rằng ô nhiễm ở khu vực bờ biển phía Đông đỡ hơn”.

Vào ngày 5/3/2019, tỷ lệ bụi mịn đạt ngưỡng 104 microgram/mét khối. Tỷ lệ này gấp 3 lần so với tỷ lệ 35 microgram, theo Tổ chức môi trường Hàn Quốc. Tại trung tâm Seoul, tỷ lệ bụi mịn vào ban ngày thậm chí còn cao hơn, ở mức 122 microgram.

Trước cuộc khủng hoảng hiện tại, tỷ lệ bụi mịn PM2.5 tại Hàn Quốc cao hơn nhiều so với nhóm nền kinh tế phát triển. Năm 2017, tỷ lệ trung bình là 25 microgram/mét khối, cao hơn ngưỡng 14,8 của Los Angeles; 12,8 của Tokyo và 11 của London.

Chính quyền của Tổng thống Moon đang hành động. Bộ Môi trường Hàn Quốc đã áp dụng biện pháp hạn chế bớt phương tiện cá nhân, hoạt động xây dựng và hoạt động của các nhà máy sản xuất than đá. Ngoài quỹ khẩn cấp của Quốc hội Hàn Quốc, Bộ Tài chính Mỹ đồng thời đang tính đến ngân sách hàng tỷ USD, một phần trong ngân sách đó được dùng để giải quyết vấn đề ô nhiễm.

Cũng giống như Tổng thống, nhiều người dân Hàn Quốc cũng tin rằng Trung Quốc chính là nguyên nhân của bầu trời mù sương tại Hàn Quốc. Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha từng tuyên bố rằng rõ ràng Trung Quốc là nguyên nhân. Bà cũng cho biết hai nước đang cùng hợp tác để giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên cũng chính vào tháng 3/2019, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lu Kang hoài nghi liệu Seoul có đủ bằng chứng để chứng minh rằng sương mù ô nhiễm tại Hàn Quốc xuất phát từ Trung Quốc: “Chúng ta đều biết rằng nguyên nhân của ô nhiễm không khí rất phức tạp”.

Theo Trung Mến

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không cạnh tranh được với taxi công nghệ, Vinasun sống theo kiểu "khéo co vừa ấm", lợi nhuận hồi phục trở lại

Doanh thu 2 năm trở lại đây của Vinasun đi ngang, không tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty lại đi lên do cắt giảm được giá vốn và các loại chi phí.

Việt Nam vừa có giao dịch ngân hàng đầu tiên sử dụng Blockchain, thanh toán L/C giảm từ 10 ngày xuống còn 24 giờ

Nhựa Duy Tân vừa thực hiện giao dịch Tín dụng thư (L/C) sử dụng công nghệ Blockchain đầu tiên tại Việt Nam, để mua một đơn hàng nhựa nguyên liệu từ INEOS Styrolution phía Hàn Quốc. Trong giao dịch thử nghiệm này, toàn bộ thời gian để trao đổi chứng từ được tiến hành trong vòng 24 giờ, thay vì 5 - 10 ngày như phương thức truyền thống.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Câu chuyện kinh doanh

Một loạt cửa hàng trà sữa Ten Ren nay mang tên Toocha, The Coffee House chính thức "buông súng" trên trận địa trà sữa?

Ngay sau khi thay CEO thì The Coffee House đưa ra thông báo ngưng hoạt động thương hiệu trà sữa Ten Ren. Chưa đầy một tuần kể từ ngày phát đi thông báo ngưng hoạt động, nay các cửa hàng Ten Ren đã mang bảng hiệu của một thương hiệu trà sữa khác là Toocha...

Đọc thêm