Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cân nhắc hoãn IPO ở Hồng Kông

17/08/2019 07:47 PM | Kinh doanh

Trong hơn 3 tuần qua, chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông đã giảm 12% khi cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và cảnh sát ngày càng trở nên căng thẳng...

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cân nhắc hoãn IPO ở Hồng Kông

Một số doanh nghiệp Trung Quốc đang cân nhắc lại kế hoạch huy động vốn tại Hồng Kông trong bối cảnh biểu tình diễn ra triền miên tại thành phố này.

Theo nguồn tin của Bloomberg, trong đó, một công ty đã huỷ bỏ kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nhằm huy động 500 triệu USD tại Hồng Kông do những bất ổn do biểu tình và thay vào đó dự kiến quay sang IPO tại Mỹ.

Một nguồn tin khác cho biết có ít nhất 2 công ty khác đang cân nhắc hoãn kế hoạch IPO huy động tổng cộng 1 tỷ USD và quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào điều kiện thị trường cũng như liệu tình trạng bất ổn tại Hồng Kông có được cải thiện hay không.

Dù các vụ IPO này chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số vốn mà các doanh nghiệp Trung Quốc huy động tại Hồng Kông vài năm gần đây, việc các công ty hoãn kế hoạch IPO cho thấy vị thế là một trong các trung tâm tài chính lớn nhất thế giới của Hồng Kông đang bị lung lay.

Theo các nhà phân tích, các doanh nghiệp Trung Quốc không chỉ lo lắng về việc sân bay Hồng Kông phải đóng cửa hồi đầu tuần, mà còn quan ngại rằng thành phố này có thể không còn duy trì được tình trạng ổn định để làm kinh doanh trong dài hạn.

"Bất ổn chính trị và xã hội đã ảnh hưởng tới nhận thức của mọi người", David Cho, đối tác tại hãng luật Dechert LLP, có trụ sở tại Hồng Kông, nhận định. "Tình hình không mấy khả quan trong thời gian còn lại của năm nay".

Trong hơn 3 tuần qua, chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông đã giảm 12% khi cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và cảnh sát ngày càng trở nên căng thẳng. Trong cùng thời gian, chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ cũng giảm khoảng 5%.

Tình hình hiện tại có thể sẽ gây ra thiệt hại lớn hơn cho Hồng Kông khi kinh tế của thành phố này phụ thuộc vào ngành tài chính. Dữ liệu từ Bloomberg cho thấy các công ty Trung Quốc chiếm tới 9 tỷ USD trong tổng số 11 tỷ USD huy động được qua IPO và chiếm khoảng 80% vốn huy động được qua kê trái phiếu tại Hồng Kông từ đầu năm đến nay.

Hồng Kông cũng đang phải đối mặt với cạnh tranh từ các trung tâm tài chính quốc tế khác ở Mỹ, Singapore và Trung Quốc đại lục. Động thái nới lỏng dần các quy định về đầu tư nước ngoài đang giúp Thượng Hải và Thâm Quyến trở thành lựa chọn huy động vốn hấp dẫn cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo nguồn tin của China Daily, hãng thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc đã hoãn kế hoạch niêm yết lần hai tại Hồng Kông - dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới và nhắm tới huy động 20 tỷ USD.

Ngoài việc cân nhắc lại kế hoạch IPO, một số doanh nghiệp còn huỷ hoặc hoãn cuộc họp với các nhà đầu tư tại Hồng Kông để tránh rủi ro bị liên quan tới vấn đề biểu tình. Một số lựa chọn chuyển sang họp trực tuyến, nguồn tin của Bloomberg cho hay.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Facebook, Google, Amazon... đã chứng minh cho cả thế giới thấy dầu mỏ không còn là tài nguyên số 1

Không phải dầu mỏ, Đại chiến thế giới lần thứ 3 có thể sẽ xảy ra vì nguồn tài nguyên mới: đó là thông tin.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Chuyện Jack Ma nghỉ hưu: từ phỏng vấn bị từ chối 30 lần tới công ty giá trị thị trường 460 tỷ USD, Jack Ma xây dựng đế chế dựa vào 3 chữ "Dám" này

Ngày 10/9/2019, kỷ niệm 20 năm của Alibaba, Jack Ma ở tuổi 55 đã chính thức tuyên bố từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Alibaba: "Sau đêm nay, tôi sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Thế giới đẹp như vậy, cơ hội nhiều như vậy, sao lại không dám. Thanh sơn bất cải, lục thủy trường lưu, có cơ hội sẽ còn gặp lại!”

Đọc thêm