Nhiều doanh nghiệp Nhà nước "lẩn tránh" việc công bố thông tin, Phó thủ tướng yêu cầu nêu tên đích danh lên TV, báo đài

09/02/2017 07:41 PM | Kinh tế vĩ mô

Trong số 620 doanh nghiệp phải công bố thông tin thì chỉ có 241 đơn vị gửi thông tin tới Bộ Kế hoạch và đầu tư. Còn lại 379 doanh nghiệp vị không thực hiện công bố thông tin (chiếm hơn 60%).

Nhiều doanh nghiệp Nhà nước "lẩn tránh" việc công bố thông tin, Phó thủ tướng yêu cầu nêu tên đích danh lên TV, báo đài

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, Phó Thủ tướng yêu cầu nếu tới hạn mà doanh nghiệp không công bố thông tin thì các bộ, ngành, địa phương phải công khai tên các đơn vị này rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để xã hội.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư giám sát, thúc ép lãnh đạo các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, đổi mới sản xuất để bảo toàn và phát triển đồng vốn Nhà nước.

"Không để tình trạng tranh tối, tranh sáng làm ảnh hưởng tới hoạt động của các doanh nghiệp được”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Vì vậy, tới hạn mà doanh nghiệp không cố bố thông tin định kỳ hay sau một năm thực hiện cổ phần hóa mà doanh nghiệp Nhà nước không niêm yết trên sàn chứng khoán thì phải thực hiện công bố, công khai tên doanh nghiệp đó.

Trước đó vào trung tuần tháng 10/2016, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước nghiêm túc quán triệt và thực hiện công bố đầy đủ thông tin hoạt động theo quy định tại Nghị định số 81/2015/NĐ-CP ngày 18/9/2015 của Chính phủ về công bố thông tin của doanh nghiệp Nhà nước.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện đầy đủ các quy định của Nghị định 81; báo cáo Thủ tướng Chính phủ danh sách doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định và đề xuất xử lý đối với các vi phạm về công bố thông tin.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng cho biết, trong số 241 doanh nghiệp đã công bố thông tin thì hầu hết trong số này chưa công bố đẩy đủ 9 loại báo cáo phải thực hiện công bố. Trung bình mỗi doanh nghiệp chỉ công bố khoảng 4/9 loại báo cáo.

Trong số khoảng 379 doanh nghiệp còn lại chưa thực hiện công bố thông tin, chủ yếu là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thủy nông, thủy lợi, doanh nghiệp là các công ty nông, lâm nghiệp, xổ số kiến thiết của các địa phương.

Đặc biệt các công ty con do công ty mẹ nắm 100% vốn tại một số doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (5 doanh nghiệp), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (2 doanh nghiệp), Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (6 doanh nghiệp), Tập đoàn Cao su Việt Nam (4 doanh nghiệp) chưa thực hiện công bố thông tin theo quy định tại Nghị định 81.

Trong số 41 tập đoàn (TĐ) và tổng công ty (TCT) Nhà nước, chỉ có hai là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tổng công ty (TCT) Xây dựng số 1 thực hiện nghiêm túc, đầy đủ việc công bố 9/9 báo cáo đến hạn công bố thông tin theo quy định.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, mới chỉ có 7 Bộ ngành, 7 tỉnh thành và 6 tập đoàn kinh tế có chuyên mục riêng về công bố thông tin theo quy định. Trong đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện đầy đủ các báo cáo.

Việc niêm yết trên sàn chứng khoán của các doanh nghiệp đã IPO cũng còn chậm trễ. Nếu không có sự thúc ép từ Thủ tướng Chính phủ thì chưa chắc Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Habeco) thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán trong năm 2016 và đầu năm 2017 vừa qua.

Hoàng Vân

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

Mới hoạt động nhưng doanh thu đã hơn 100 triệu/tháng, hai sếp nhí đến Kiddie Shark gọi vốn với tham vọng mở chuỗi 100 cửa hàng trên toàn quốc

Tuy nhiên mô hình đã không nhận được đầu tư từ Shark Linh vì e ngại khả năng quản lý của hai sếp nhí khi mở rộng ra nhiều địa điểm.

Mạng xã hội Astra được Shark Hưng rót 1 triệu USD vừa chính thức ra mắt: Đi vào thị trường ngách là du lịch, sử dụng blockchain để minh bạch hoạt động, sẽ có đồng tiền điện tử riêng

Tuy nhiên hiện người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm mạng xã hội du lịch Astra vì phiên bản dùng thử sẽ được đơn vị phát hành công bố trong vòng 2 tháng tới.

Bài học cuộc sống

Lời khuyên của Đô đốc Mỹ từng tiêu diệt Osama Bin Laden: Muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường ngăn nắp

Đô đốc William H. McRaven đã dành tặng sinh viên trường Đại học Texas những bài học ông đã rút ra trong suốt 36 năm phục vụ quân đội.

Đọc thêm