Nhiều doanh nghiệp điện tử Trung Quốc “run sợ” trước khả năng Tổng thống Trump tăng thuế

11/09/2018 10:47 AM | Thời sự

Giá mỗi chiếc iPhone có thể đắt thêm đến 150USD/chiếc, tiêu thụ iPhone chắc chắn sụt giảm mạnh.

Nhiều doanh nghiệp điện tử Trung Quốc “run sợ” trước khả năng Tổng thống Trump tăng thuế

Có lẽ đã đến lúc các nhà cung cấp quan trọng cho Apple, Google hay Amazon, những công ty có giá trị cao nhất hành tinh, cần tính đến những kế hoạch khẩn cấp để chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc khi mà Tổng thống Trump đang đẩy cao rủi ro chiến tranh thương mại, điều này tiềm ẩn rủi ro tác động rất tiêu cực đến các hãng sản xuất đồ điện tử, theo bài báo mới được Nikkei đăng tải.

Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Trump tuyên bố việc tăng thuế với khoảng 267 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc sẽ sớm được áp dụng sau khi Mỹ chuẩn bị tăng thuế với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Đáng chú ý, mục tiêu của đợt tăng thuế lần tới sẽ có cả hàng điện tử, đặc biệt nhiều sản phẩm của Apple. Nhóm các mặt hàng này từng được miễn tăng thuế trong các đợt trước.

Các hãng công nghệ Đài Loan hiện tại rất lo lắng. Từ tháng 5/2018, khi chia sẻ với giới truyền thông, đại diện các hãng công nghệ cho biết họ sẽ cần phải theo dõi chặt chẽ các diễn biến thương mại trước khi đưa ra quyết định tiếp theo, có thể họ sẽ tăng cường năng lực sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Giờ đây, rủi ro kinh doanh khó khăn đã trở nên rõ ràng hơn. Cổ phiếu các công ty điện tử Đài Loan và Trung Quốc đại lục hiện đang cung cấp linh kiện cho Apple giảm mạnh trong phiên ngày thứ Hai.

Ngày thứ Sáu tuần trước, Apple, công ty công nghệ có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, cảnh báo rằng đợt tăng thuế tiếp theo sẽ tác động đến hàng loạt các sản phẩm của hãng, từ đồng hồ cho đến tai nghe không dây, thiết bị gia dụng thông minh, xạc và cả phụ kiện. Điều này chắc chắn tác động đến kinh tế Mỹ, theo khẳng định của Apple trong thư gửi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Các nhà cung cấp đều đồng thuận rằng một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện sẽ gây ra nhiều tác động tồi tệ. Việc chuyển các dây chuyền sản xuất ra địa điểm khác đòi hỏi quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Theo CEO của một công ty đang cung cấp lắp ráp iPhone cho Apple, giá của mỗi chiếc điện thoại iPhone có thể tăng thêm đến 150USD.

Trong một dòng trạng thái trên Twitter, Tổng thống Trump đã chỉ ra giải pháp cho Apple: “Sản xuất hàng của các bạn tại Mỹ thay vì Trung Quốc”.

Dù đối diện với nhiều khó khăn, nhiều công ty công nghệ Đài Loan và Trung Quốc đều đã chuẩn bị kế hoạch B trong trường hợp các công ty Mỹ hoặc một khách hàng nào đó quyết định chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế cao hơn.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

HLV Mai Đức Chung lần đầu kể về hành động lạ của Thái Lan trong trận chung kết: Một cầu thủ Thái đã đến phía sân Việt Nam, nhét "một cái gì đấy" ở cột cầu môn

Cả trước và trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan, cả phía Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải "đấu trí", "đấu pháp" cả trong sân lẫn ngoài sân, HLV Mai Đức Chung kể lại.

Vì sao một số công ty vào Việt Nam muốn "né" khu vực có nhà máy Samsung?

"Rất nhiều công ty yêu cầu chúng tôi tư vấn các địa điểm không ở gần Samsung", ông Stephen Wyatt, Giám đốc Quốc gia của Jones Lang LaSalle Việt Nam cho hay.

Đọc thêm