Nhật mở cửa 5 năm cho lao động Việt theo chương trình mới

02/11/2019 02:14 PM | Kinh doanh

Những lao động có chứng chỉ ngoại ngữ và nghề theo tiêu chuẩn của Nhật Bản hoặc các thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 2 hoặc số 3, có ngành nghề phù hợp với ngành nghề lao động đặc định được phái cử bởi các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ LĐ-TB&XH cho phép đưa lao động kỹ năng đặc định đi làm việc ở Nhật Bản.

Nhật mở cửa 5 năm cho lao động Việt theo chương trình mới

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chính thức ban hành hướng dẫn triển khai phái cử lao động kỹ năng đặc định (chương trình lao động mới) sang Nhật Bản. Theo đó, những lao động đủ các điều kiện cần thiết theo quy định pháp luật Việt Nam và có tên trong Danh sách xác nhận của Bộ LĐ-TB&XH thì được phía Nhật Bản tiếp nhận theo chương trình kỹ năng đặc định.

Những công dân Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp bao gồm các đối tượng, những người được miễn các kỳ thi và kiểm tra bao gồm thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 2, và số 3.

Ngoài ra, các du học sinh đã tốt nghiệp khóa học ít nhất 2 năm tại các trường có cấp bằng tại Nhật Bản và có nguyện vọng chuyển đổi sang tư cách lao động kỹ năng đặc định sau khi đã đạt các kỳ thi và kiểm tra cũng được tham gia chương trình kỹ năng đặc định.

Về tiêu chuẩn của doanh nghiệp phái cử, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, bao gồm các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, có hợp đồng ký với đối tác Nhật Bản.

Doanh nghiệp có nhu cầu tham gia chương trình gửi văn bản gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước. Dựa trên đề nghị này, Cục quản lý lao động ngoài nước sẽ giới thiệu doanh nghiệp với các cơ quan chức năng của Nhật Bản. Sau khi được giới, doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký hợp đồng tại Cục theo quy định.

Về kiểm tra kỹ năng nghề và năng lực tiếng Nhật, Bộ LĐ-TB&XH  cho biết, đã thống nhất với các Bộ, ngành của Nhật Bản tổ chức các kỳ thi, kiểm tra kỹ năng nghề và năng lực tiếng Nhật dành cho lao động tham gia chương trình kỹ năng đặc định. Thông tin về các kỳ thi sẽ được đăng tải trên trang website của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp căn cứ thông tin hướng dẫn và làm thủ tục đăng ký dự thi cho người lao động. Các ứng viên lao động kỹ năng đặc định đăng ký qua các doanh nghiệp phái cử Việt Nam sẽ được các doanh nghiệp làm thủ tục xác nhận danh sách theo quy định tại Cục quản lý lao động ngoài nước.

Đối với các ứng viên lao động kỹ năng đặc định đang cư trú tại Nhật Bản thì có thể báo cáo và làm thủ tục xác nhận danh sách tại Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật.

Chương trình kỹ năng đặc định là chương trình tiếp nhận lao động mới của Nhật Bản, có hiệu lực từ tháng 4/2019. Theo đó, những  lao động đi làm việc theo chương trình này sẽ được hưởng mức lương ngang với lao động Nhật Bản, được làm việc 5 năm tại Nhật Bản, đồng thời có cơ hội xin cư trú vĩnh viễn tại Nhật và có thể chọn lựa công việc hay thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng.


Theo Dương Hưng

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Chuyện lạ: Tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc tăng cao, nghề giải quyết ngoại tình kiếm được hàng chục nghìn USD mỗi tháng

Đây là điều dễ hiểu khi nền kinh tế Trung Quốc bùng nổ mạnh trong suốt thời gian qua. Một lượng lớn người giàu mới nổi của nước này bắt đầu coi có bồ như một sự thể hiện tiền bạc cũng như quyền lực bởi các đại gia này phải mua nhà riêng, xe hơi và đồ đắt tiền cho họ.

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Đọc thêm