Nhật Bản thu 216.000 đồng "phí chia tay" cho mỗi hành khách xuất cảnh

13/06/2019 10:50 AM | Thời sự

Theo ước tính, doanh thu từ phí chia tay tại Nhật sẽ đạt khoảng 6 tỷ Yên, tương đương 55,5 triệu USD cho năm tài khóa 2018 kết thúc vào tháng 3/2019. Con số này có thể đạt tới 50 tỷ Yên, tương đương 462,1 triệu USD cho năm tài khóa 2019.

Nhật Bản thu 216.000 đồng "phí chia tay" cho mỗi hành khách xuất cảnh

Từ tháng 1/2019, Nhật Bản sẽ thu phí "chia tay" trị giá 1.000 Yên, tương đương 216.000 đồng hay 9,24 USD đối với mỗi hành khách rời đất nước họ bằng đường hàng không hay hàng hải, bất kể người đó có quốc tịch Nhật hay không.

Theo bộ luật được ban hành từ tháng 4/2018 và bắt đầu áp dụng từ đầu năm nay, cửa khẩu nhập cảnh sẽ thu phí chia tay đối với bất kể cá nhân nào rời Nhật Bản và loại phí này nằm ngoài các khoản phí khác hiện hành.

Chính quyền Tokyo dự định sử dụng khoản tiền này nhằm phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, cải thiện hệ thống nhập cảnh và thu hút thêm du khách.

Tuy nhiên, những hành khách chuyển tiếp chuyến bay hay quá cảnh chưa đến 24h tại Nhật cũng như trẻ em dưới 2 tuổi sẽ không phải đóng loại phí này. Những hành khách đến Nhật bằng vé tàu hay máy bay mua trước tháng 1/2019 cũng sẽ được miễn đóng phí chia tay do trong hợp đồng chưa bao gồm loại phí này.

Theo ước tính, doanh thu từ phí chia tay tại Nhật sẽ đạt khoảng 6 tỷ Yên, tương đương 55,5 triệu USD cho năm tài khóa 2018 kết thúc vào tháng 3/2019. Con số này có thể đạt tới 50 tỷ Yên, tương đương 462,1 triệu USD cho năm tài khóa 2019.

Nhật Bản thu 216.000 đồng phí chia tay cho mỗi hành khách xuất cảnh - Ảnh 1.

Du khách đến Nhật Bản ngày càng tăng những năm gần đây

Các nhà chức trách Nhật đang lên kế hoạch sử dụng khoản tiền này để xây dựng hệ thống nhận diện khuôn mặt ở sân bay hay bến cảng, qua đó thúc đẩy thời gian làm thủ tục nhập cảnh. Ngoài ra, họ cũng lên kế hoạch xây dựng các bảng thông tin đa ngôn ngữ cho khách du lịch, đồng thời lắp đặt thêm các trạm thanh toán điện tử ở các khu vực giao thông công cộng.

Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch đến Nhật Bản tăng đột biến, đạt mức kỷ lục 30 triệu du khách năm 2018. Chính phủ Nhật đang đặt mục tiêu nâng tổng số du khách nước ngoài hàng năm lên 40 triệu người vào năm 2020, thời điểm Thế vận hội Olympic diễn ra ở Nhật Bản.

Với loại phí chia tay mới này, các quan chức Nhật Bản kỳ vọng chính phủ có đủ nguồn lực ổn định để thúc đẩy ngành du lịch cũng như phát triển cơ sở hạ tầng, chuẩn bị cho mùa Thế vận hội tới.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bài toán khó nhằn với tiền ảo Libra của Mark Zuckerberg: Cứ 3 người trên thế giới thì sẽ có 1 người không thể sử dụng

Hứa hẹn sẽ cách mạng hóa cách thế giới dùng tiền nhưng tiền ảo Libra chưa ra mắt, Facebook đã khẳng định 2,7 tỷ người sẽ không được sử dụng hệ thống thanh toán của họ.

Câu chuyện kinh doanh

Chân dung doanh nghiệp bí ẩn 20 năm bán kệ hàng cho Unilever, Big C, Lotte, Toyota, Trung Nguyên tại Việt Nam

Hai My là đơn vị tiên phong trong ngành sản xuất kệ công nghiệp và dân dụng được thành lập tại Tp. Hồ Chí Minh 20 năm trước. Khách hàng của Hai My là các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, P&G…

Techcombank đang quá phụ thuộc vào Vingroup?

BVSC nhận định, khả năng tăng trưởng tín dụng của Techcombank phụ thuộc lớn vào tiến độ bán hàng các dự án Vingroup...

Case study

Khủng hoảng “thừa thầy, thiếu thợ”, Hàn Quốc chuyển sang “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp

Sinh viên Hàn Quốc khăng khăng từ chối “công việc chân tay” vì sợ mọi người đàm tiếu, khiến chính phủ Hàn phải tập trung “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp để tránh khủng hoảng trong nước.

Đọc thêm