Nhật Bản thu 216.000 đồng "phí chia tay" cho mỗi hành khách xuất cảnh

13/06/2019 10:50 AM | Thời sự

Theo ước tính, doanh thu từ phí chia tay tại Nhật sẽ đạt khoảng 6 tỷ Yên, tương đương 55,5 triệu USD cho năm tài khóa 2018 kết thúc vào tháng 3/2019. Con số này có thể đạt tới 50 tỷ Yên, tương đương 462,1 triệu USD cho năm tài khóa 2019.

Nhật Bản thu 216.000 đồng "phí chia tay" cho mỗi hành khách xuất cảnh

Từ tháng 1/2019, Nhật Bản sẽ thu phí "chia tay" trị giá 1.000 Yên, tương đương 216.000 đồng hay 9,24 USD đối với mỗi hành khách rời đất nước họ bằng đường hàng không hay hàng hải, bất kể người đó có quốc tịch Nhật hay không.

Theo bộ luật được ban hành từ tháng 4/2018 và bắt đầu áp dụng từ đầu năm nay, cửa khẩu nhập cảnh sẽ thu phí chia tay đối với bất kể cá nhân nào rời Nhật Bản và loại phí này nằm ngoài các khoản phí khác hiện hành.

Chính quyền Tokyo dự định sử dụng khoản tiền này nhằm phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, cải thiện hệ thống nhập cảnh và thu hút thêm du khách.

Tuy nhiên, những hành khách chuyển tiếp chuyến bay hay quá cảnh chưa đến 24h tại Nhật cũng như trẻ em dưới 2 tuổi sẽ không phải đóng loại phí này. Những hành khách đến Nhật bằng vé tàu hay máy bay mua trước tháng 1/2019 cũng sẽ được miễn đóng phí chia tay do trong hợp đồng chưa bao gồm loại phí này.

Theo ước tính, doanh thu từ phí chia tay tại Nhật sẽ đạt khoảng 6 tỷ Yên, tương đương 55,5 triệu USD cho năm tài khóa 2018 kết thúc vào tháng 3/2019. Con số này có thể đạt tới 50 tỷ Yên, tương đương 462,1 triệu USD cho năm tài khóa 2019.

Nhật Bản thu 216.000 đồng phí chia tay cho mỗi hành khách xuất cảnh - Ảnh 1.

Du khách đến Nhật Bản ngày càng tăng những năm gần đây

Các nhà chức trách Nhật đang lên kế hoạch sử dụng khoản tiền này để xây dựng hệ thống nhận diện khuôn mặt ở sân bay hay bến cảng, qua đó thúc đẩy thời gian làm thủ tục nhập cảnh. Ngoài ra, họ cũng lên kế hoạch xây dựng các bảng thông tin đa ngôn ngữ cho khách du lịch, đồng thời lắp đặt thêm các trạm thanh toán điện tử ở các khu vực giao thông công cộng.

Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch đến Nhật Bản tăng đột biến, đạt mức kỷ lục 30 triệu du khách năm 2018. Chính phủ Nhật đang đặt mục tiêu nâng tổng số du khách nước ngoài hàng năm lên 40 triệu người vào năm 2020, thời điểm Thế vận hội Olympic diễn ra ở Nhật Bản.

Với loại phí chia tay mới này, các quan chức Nhật Bản kỳ vọng chính phủ có đủ nguồn lực ổn định để thúc đẩy ngành du lịch cũng như phát triển cơ sở hạ tầng, chuẩn bị cho mùa Thế vận hội tới.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Show nội y hoành tráng nhất hành tinh Victoria's Secret chính thức bị hủy bỏ trong năm nay, tương lai vô định!

Năm ngoái, ước tính có khoảng 3,3 triệu người theo dõi Victoria's Secret Fashion Show so với 9,7 triệu người xem trong năm 2013.

Hơn 2 triệu thông tin tài khoản của ngân hàng MSB bị lộ trên diễn đàn hacker?

Một tài khoản trên diễn đàn Raidf... vừa đăng tải thông tin chi tiết của 2 triệu khách hàng tại ngân hàng MSB. Tài khoản này cho biết có dữ liệu đầy đủ của ngân hàng, và thậm chí còn có dữ liệu của nhiều ngân hàng Việt Nam khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch ĐH Fulbright Vienam Đàm Bích Thủy: “Nếu không ép mình nhảy vào, chấp nhận rủi ro làm sao chúng ta biết mình thay đổi như thế nào”

“Thế hệ trẻ bây giờ khác lắm. Các bạn trẻ ở độ tuổi 30-40 đang là lực lượng lao động chiếm đa số trong các doanh nghiệp. Khác với thế hệ xưa, các bạn trẻ làm vì mục đích cuộc sống nhiều hơn là thuần túy vật chất, trong khi chúng ta lại cứ ngồi bàn tán mãi về lương bổng…Nếu CEO không tìm cách thay đổi, “ép mình” thay đổi, chấp nhận rủi ro thì rất khó để đi lên…”

Đọc thêm