Nhật Bản dậy sóng khi Bộ trưởng An ninh mạng thừa nhận chưa bao giờ sử dụng máy tính

16/11/2018 10:00 AM | Thời sự

Không chỉ các câu hỏi về an ninh mạng, ngay cả câu hỏi về USB dường như cũng làm ông bối rối khi không biết nó là gì.

Nhật Bản dậy sóng khi Bộ trưởng An ninh mạng thừa nhận chưa bao giờ sử dụng máy tính

Rất nhiều người không sử dụng máy tính. Phần lớn là vì cuộc sống của họ chẳng cần gì đến một chiếc máy tính cả.

Nhưng đối với người chịu trách nhiệm cho an ninh mạng của một quốc gia, đó lại là vấn đề khác. Vào thứ Tư vừa qua, các nhà lập pháp Nhật Bản đã hết sức giận dữ khi ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi, Bộ trưởng An ninh mạng trong chính phủ Nhật, trả lời trong buổi chất vấn của Quốc hội rằng ông không cần đến các thiết bị máy tính. Không có gì khó hiểu khi ông cho thấy mình đã nhầm lẫn khi hỏi các câu hỏi công nghệ cơ bản.

 Nhật Bản dậy sóng khi Bộ trưởng An ninh mạng thừa nhận chưa bao giờ sử dụng máy tính - Ảnh 1.

Ông Yoshitaka Sakurada, Bộ trưởng An ninh mạng Nhật.

"Tôi đã điều hành doanh nghiệp riêng của mình một cách độc lập từ năm 25 tuổi." Ông cho biết. Khi cần sử dụng đến máy tính, "Tôi ra lệnh cho nhân viên của mình hoặc thư ký" để làm nó. "Tôi không gõ máy tính."

Khi một nhà lập pháp hỏi các nhà máy điện hạt nhân cho phép sử dụng các ổ USB hay không, một thiết bị công nghệ vốn được xem là ẩn chứa nhiều rủi ro an ninh, ông Sakurada dường như không hiểu chúng là gì.

Ông cho biết. "Tôi không biết rõ chi tiết lắm. Vậy nếu cần, một chuyên gia sẽ trả lời cho câu hỏi của ông được chứ?"

Câu trả lời của ông Sakurada ngay lập tức đã làm dậy sóng dư luận Nhật với những lời chỉ trích.

Masato Imai, nhà lập pháp đảng đối lập cho biết: "Tôi không thể tin nổi việc một người chưa bao giờ sử dụng máy tính lại đang chịu trách nhiệm cho các biện pháp an ninh mạng."

Đây không phải lần đầu ông Sakurada phải hứng chịu búa rìu của dư luận như vậy. Một tuần trước buổi chất vấn này, dù đang là người đang chịu trách nhiệm giám sát cho việc chuẩn bị Olympics 2020 tại Tokyo, nhưng tờ Asahi Shimbun cho rằng ông Sakurada "thiếu hiểu biết đến mức sửng sốt về các vấn đề cơ bản liên quan đến sự kiện này."

Theo tờ báo này, ông tỏ ra luống cuống với các câu hỏi về chi phí cho sự kiện này và liệu các quan chức Bắc Triều Tiên có tham gia hay không, cũng như thường xuyên phải nhờ đến sự trợ giúp. Ông cho biết, mình đã luống cuống vì không biết trước các câu hỏi này.

Được biết, ông Sakurada mới được thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe giao cho việc giám sát an ninh mạng và sự kiện Olympic cũng như Paralympic vào tháng trước.

Tham khảo NYTimes

Theo Nguyễn Hải

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

MXH Lotus có cơ chế chống lại tin giả riêng, hạn chế nội dung xấu, đặt mục tiêu đầu tiên là 4 triệu người dùng hàng ngày

Tổng Giám đốc VCCORP, ông Nguyễn Thế Tân đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ với báo giới về mục tiêu và định hướng hoạt động của Lotus trong thời gian tới.

CEO Giao Hàng Nhanh: Sợ nhất vẫn là ‘không biết cái mà mình cũng không biết’

Điều khiến Đồng sáng lập, CEO Giao Hàng Nhanh - Lương Duy Hoài lo sợ nhất trong suốt quá trình khởi nghiệp chính là ‘không biết cái mà mình không biết’. Thông qua những tổ chức như Endeavor, anh Hoài muốn sự ‘vô minh’ của mình càng ít càng tốt.

Sơn Tùng M-TP, Martin Lò, Tinikun và những người đi tìm hình của nước

"Việt Nam là một đất nước tuyệt với nếu mọi người chịu mở lòng vì nó, dễ tính hơn một chút. Mọi người có thể chê Việt Nam rất nhiều, mình biết, Việt Nam vẫn đang phát triển và mọi người đều có thể xây dựng nó mà" - blogger Benjamin Tran chia sẻ.

Mạng xã hội Việt vì sao lại tên là Lotus?

Một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất sau khi VCCorp công bố phát triển mạng xã hội: Tại sao lại là Lotus? Hay tại sao: Đã là mạng xã hội Việt, mà lại có một cái tên… tiếng Anh?

Đọc thêm