Nhật Bản có thể cấm các cửa hàng cung cấp túi nylon miễn phí

04/06/2019 02:31 PM | Thời sự

Bộ Môi trường Nhật Bản đang xem xét ban hành lệnh cấm các siêu thị, cửa hàng cung cấp túi nylon miễn phí cho người mua hàng nhằm giảm rác thải nhựa, vốn đang trở thành vấn đề nghiêm trọng ở nước này.

Nhật Bản có thể cấm các cửa hàng cung cấp túi nylon miễn phí

Bộ Môi trường dự kiến sẽ hợp tác với các cơ quan khác của Chính phủ và bộ ngành liên quan để soạn thảo nội dung chi tiết cho lệnh cấm này.

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Yoshiaki Harada bày tỏ mong muốn dự luật liên quan được trình lên Quốc hội càng sớm để có thể phê duyệt trước thời điểm Nhật Bản tổ chức các thế vận hội Olympic và Paralympic năm 2020.

Nhật Bản có thể cấm các cửa hàng cung cấp túi nylon miễn phí - Ảnh 1.

Các quầy hàng rau củ quả tại chợ Toyosu ở Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực đối với cả các cửa hàng dược phẩm, cửa hàng bách hóa và cửa hàng bán lẻ khác, bên cạnh các siêu thị và cửa hàng tiện ích.

Theo Bộ trưởng Harada, người mua hàng sẽ phải mua túi nylon, với mức phí do các doanh nghiệp tự quyết định.

Theo hãng tin Jiji Press, cùng với lệnh cấm này, Bộ Môi trường Nhật Bản đang cân nhắc sử dụng nguồn thu từ việc bán túi nylon để thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường ở cộng đồng địa phương.

Nhật Bản có thể cấm các cửa hàng cung cấp túi nylon miễn phí - Ảnh 2.

Khách hàng sử dụng túi nylon khi mua sắm tại một siêu thị ở Chiba, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Trước đó, vào cuối tháng 5/2019, Nội các Nhật Bản đã thông qua kế hoạch hành động nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa. Kế hoạch này bao gồm nhiều biện pháp sẽ do chính quyền trung ương và địa phương, các công ty và người dân thực hiện nhằm ngăn chặn rác thải nhựa đổ ra biển.

Theo kế hoạch này, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu sử dụng hiệu quả 100% các chai nhựa thông qua việc đặt thùng rác tái chế chuyên dụng cạnh các máy bán hàng tự động. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng Nhật Bản sẽ tăng cường tuần tra để ngăn chặn nạn đổ rác trái phép.

Mặt khác, kế hoạch cũng bao gồm các biện pháp thu hồi rác thải nhựa đã bị đổ ra biển. Theo đó, chính quyền địa phương sẽ thu thập nhựa dạt lên bờ biển còn các công ty đánh cá sẽ vớt rác thải nhựa trên biển. Chi phí cho việc vứt loại rác này sẽ do chính quyền địa phương chi trả.

THEO ĐÀO TÙNG

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Chuyện lạ: Tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc tăng cao, nghề giải quyết ngoại tình kiếm được hàng chục nghìn USD mỗi tháng

Đây là điều dễ hiểu khi nền kinh tế Trung Quốc bùng nổ mạnh trong suốt thời gian qua. Một lượng lớn người giàu mới nổi của nước này bắt đầu coi có bồ như một sự thể hiện tiền bạc cũng như quyền lực bởi các đại gia này phải mua nhà riêng, xe hơi và đồ đắt tiền cho họ.

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Đọc thêm